Đánh giá nhanh Ultimate Ears Epicboom – cái tên mới trong làng loa Bluetooth cầm tay

0
388

Ultimate Ears vừa qua đã mang đến cho người dùng dòng sản phẩm mới là Epicboom – dòng loa kích thước tầm trung trong hệ thống loa không dây cầm tay của nhà sản xuất này. Không chỉ mang những đặc trưng về thiết kế với nút tăng giảm âm lượng đặc trưng, mà Epicboom cũng là chiêc loa có chất lượng âm thanh được đánh giá rất tốt cho nhu cầu của người dùng. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chất lượng âm thanh của chiếc loa này.

Đánh giá nhanh Ultimate Ears Epicboom – cái tên mới trong làng loa Bluetooth cầm tay

Thông số cơ bản

 • Kích thước: 16.2cm (dài) x 11.9cm (rộng) x 24.1cm (cao)
 • Trọng lượng: 2000g
 • Thời lượng pin tối đa: 17 tiếng
 • Khoảng cách kết nối: 55m
 • Chuẩn kết nối: Bluetooth 5.3
 • Loại loa: 2 hai âm trung-cao 45mm, 1 loa âm trầm 120mm
 • Âm lượng tối đa: 95dBC (ngoài trời)
 • Cổng sac: USB-C
 • Công âm thanh vào: không
 • Microphone: không
 • Chuẩn khác nước: IP67

Mức giá

Ultimate Ears Epicboom được phát hành vào tháng 9/2023 với mức giá 349 USD (khoảng 8.6 triệu). Với mức giá này, chiếc loa có thể cạnh tranh mạnh mẽ với Sonos Move 2, JBL Xtreme 3 hoặc cả Dali Katch G2. Dòng loa này được xếp vào dòng loa kích thước tâm trung so với phiên bản Hyberboom lớn hơn và Megaboom 3 nhỏ hơn. Nhà sản xuất mang đến hai tùy chọn màu sắc là màu trắng cotton với nút ấn màu đỏ và màu đen than với nút ấn màu xanh lá, nhưng không có thêm màu sắc nào khác nổi bật hơn.

Epicboom cạnh tranh mạnh mẽ với Sonos Move 2, JBL Xtreme 3 hoặc cả Dali Katch G2

Thiết kế

Giống như rất nhiều dòng loa thuộc Ultimate Ears đã ra mắt trước đây, Epicboom có chất lượng hoàn thiện rất tốt và chắc chắn, cũng như có thiết kế dơn giản nhưng nổi bật. Khác với thiết kế khối hộp của Hyperboom, dòng loa này có thiết kế dạng viên thuốc tròn trịa với nút tăng giảm âm lương (cộng và trừ) đặc trựng của thương hiệu này. Chiếc loa có gần 59% chi tiết bên trong được làm từ nhựa tái chế sau tiêu dùng và phần vải bao quanh được làm hoàn toàn từ vải polyester tái chế.

Epicboom có thiết kế dạng viên thuốc tròn trịa với nút tăng giảm âm lương (cộng và trừ) đặc trựng

Bên trong lớp vỏ sẽ bao gồm bộ loa dải âm trung-cao kép 1.5-inch cùng với loa âm trầm 4.6-inch để tạo ra âm trầm rõ ràng và âm thanh sống động với âm lượng tối đa không vượt quá 94dB (tương tiếng ồn từ các máy cắt cỏ). Mức âm lượng này đủ lớn mà không gây méo tiếng trong phạm vi vừa và nhỏ. Không chỉ vậy, trên qua còn có nút Outdoor Boost, giup tăng âm cao để loại bỏ các tiếng ồn bên ngoài. Chiếc loa được chứng nhận kháng nước và bụi IP67 và nó có thể nổi nếu vô tình rơi vào bể bơi.

Ở mặt trên sẽ có 4 nút gồm nút nguồn, kết nối, Outdoor Boost và Magic Button sẽ phát các danh sách mà bạn đã lưu

Nếu Wonderboom 3 có hàng nút chức năng thiếu các thông tin hướng dẫn, thì các nút ấn trên Epicboom lớn và trực quan hơn. Ở mặt trên sẽ có 4 nút theo thứ tự từ trái qua phải là nút nguồn, kết nối, Outdoor Boost và Magic Button sẽ phát các danh sách mà bạn đã lưu. Và phía trước cáv nút nút này (gần cụm nút cộng trừ ở mặt trươc) là điểm kết nối NFC. Nhà sản xuất trang bị thêm dây đeo nhưng có lẽ nó không hữu ích vì chiếc loa thực sự nặng và việc deo vào cổ tay có thể làm đau cho người dùng.

Tính năng chính

Ultimate Ears cho biết Epicboom có thời lượng pin lên đến 17 tiếng – con số trung bình so với một loa kích thước tầm trung, so với mức 24 tiếng trên Sonos Move 2 hoặc Hyberboom cũng hàng. Trong quá trình thử nghiệm, con số này tương đối chính xác ngay cả khi mở âm lượng trên mức 50%. Chiếc loa có thêm tính năng NFC một chạm để kết nối nhanh loa với thiết bị phát, cũng như có khả năng sạc nhanh trong 3 tiếng khi sử dụng bộ sạc công suất 15W.

Chiếc loa có khả năng sạc nhanh trong 3 tiếng khi sử dụng bộ sạc công suất 15W qua cổng Type C

Để điều chỉnh các tính năng trên Epicboom, người dùng sẽ sử dụng ứng dụng Boom và lựa chọn các tùy chỉnh âm thanh có sẵn bao gồm: Signature, Bass Boost, Game/Cinema, Podcast/Vocal và một chế độ hoàn toàn mới là Deep Relaxation. Không chỉ vậy, việc tùy chỉnh 3 quãng âm trầm/trung/cao theo ý thích đều có thể được thực hiện thông qua một bộ tab chứa bảng điều chỉnh EQ với 5 quãng điều chỉnh.

Người dùng có thể điều chỉnh tính năng trên ứng dụng Boom mới nhất

Tính năng được người hâm mộ yêu thích chính là PartyUp, cho phép kết nối nhiều loa Epicboom với nhau hoặc giữa nó với các dòng loa của nhà sản xuất (Boom, Megaboom hoặc Hyperboom). Nếu kết nối hai loa cùng loại, tính năng PartyUp để tạo thành cặp loa âm thanh nối. Tương tự như nhiều loa Bluetooth khác, Epicboom không có kết nối Wifi và micro, nhưng ứng dụng này cho phép người dùng lưu lại 4 danh sách phát nhạc yêu thích từ nhiều dịch vụ như Apple Music (iOS) hay Spotify (Android).

Chất lượng âm thanh

Ultimate Ears Epicboom là chiếc loa âm thanh đa hướng 360 độ cho phép người dùng có thể nghe nhạc ở bất kì vị trí nào xung quanh. Thử nghiệm với các bản nhạc thiên hương thính phòng, các lớp âm thanh đều được thể hiện rât tách bạch, giàu cảm xúc, cũng như tôn lên giọng hát của ca sĩ nhờ có âm trường rộng hơn so với nhiều dòng loa Bluetooth khác trên thị trường. Một số bài hát sôi động với âm trầm mạnh mẽ đều được truyền tải với rất nhiều năng lượng.

Epicboom là chiếc loa âm thanh đa hướng 360 độ cho phép người dùng có thể nghe nhạc ở bất kì vị trí nào xung quanh

Trong quá trình trải nghiệm, ngay cả khi tăng hết mức thanh âm trầm và âm lượng, chiếc loa vẫn giữ được chất âm ở mức ổn và không gặp bất kỳ khó khăn nào khi thể những bài hát phức tạp và nặng nề. Tuy nhiên, một số bài hát vẫn sẽ cho cảm giác âm trầm lấn át mọi thứ và bắt đầu có hiện tượng méo nhe. Nhìn chung, khi sử dụng chiếc loa ở mức âm lượng vừa phải, chất âm ở ba dải sẽ có sự cân bằng độc đáo.

Ngay cả khi tăng hết mức thanh âm trầm và âm lượng, chiếc loa vẫn giữ được chất âm ở mức ổn

Để có thể đánh giá chất lượng thật sự, chúng tôi đã thực hiện so sánh với 2 dòng loa đặc trưng về chất âm là Sonos Move 2 và JBL Charge 5 và Epicboom cho thấy bản thân nó có chất lượng ở mức khá tốt. Âm thanh trên Sonos Move 2 có sự phong phú, âm sắc dược thể hiện tốt và có chiều sâu hơn trong khi Epicboom lại có thiện hướng tổng hòa chung. Trong khi đó, chiếc loa này lại không thể hiện được năng lượng mạnh mẽ trong giai diệu so với JBL Charge 5.

Đánh giá chung Epicboom

Mỗi dòng loa Bluetooth bên cạnh chất âm đặc trưng, thì thiết kế bên ngoài cũng là một yếu tố hấp dẫn người dùng. Và Ultimate Ears Epicboom đã thuyết phục người dùng không chỉ với thiết kế đơn giản có các chi tiết nổi bật đặc trưng, mà còn nằm ở chất âm ấn tượng, mạnh mẽ và sâu sắc với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau phục vụ người dùng.