Trên tay và đánh giá nhanh Nikon Z8 – Mirrorless ấn tượng nhất của Nikon

0
454

Nikon Z8 là chiếc máy mang đến nhiều sự phấn khích cho người dùng Nikon Z. Là một chiếc máy ảnh có bền bỉ, hiệu suất cao và kế thừa rát nhiêu tính năng cao cấp từ Nikon Z9 – chiến binh mạnh mẽ nhất của nhà sản xuất này, Nikon Z8 luôn sẵn sàng cùng các nhiếp ảnh gia hoàn thành suất xắc các công việc quay chụp và mang dến những sản phẩm với chất lượng cao nhất. Hãy cùng Anh Đức điểm qua những nét chính trên chiếc máy này nhé.

Trên tay nhanh Nikon Z8 – chiếc máy ảnh không gương lật ấn tượng nhất của Nikon

Cảm biến mới

Trung tâm của Nikon Z8 là cảm biến xếp chống Stacked CMOS với dộ phân giải 45.7 MP có thể là một bản nâng cấp từ cảm biến trên D850 từ năm 2017. Cảm biến cũ trên D850 sau này được cải tiến và trang bị cho Z7, Z7 II và cả Z9. Tuy nhiên cảm biến trên Nikon Z8 có tốc độ đọc dữ liệu rất nhanh (1/280 giây) cho phép ảnh chụp không bị hiện tượng nghiên hình khi hoạt động với màn trập diện tử. Đồng thời, chiếc máy có thể chụp ở định dạng HEIF 10-bit với phạm vi dải nhạy sáng rộng hơn so với JPEG thông thương.

NIkon Z8 sử dụng cảm biến xếp chồng cho tốc độ đọc dữ liệu rất nhanh

Bảo vệ cảm biến

Trong xu thế loại bỏ hoàn toàn màn trập cơ học, Nikon đã tiến hành điều đó với Nikon Z9 và cũng làm tương tự với Nikon Z8. Và để bảo vệ cảm biến trước nhiều nguy cơ khác nhau, Nikon Z8 được trang bị một màn trập bảo vệ sẽ đóng lại để che cảm biến tron quá trình thay đổi ống kính. Trên bề mặt cảm biến, bộ lọc quang học được xử lý bằng một lớp phủ két để dẩy lui mọi bụi bẩn có thể lọt qua màn trập bảo vệ.

Nikon Z8 được trang bị một màn trập bảo vệ cảm biến

Pin và khả năng chụp liên tục

Nikon Z8 sử dụng viên pin EN-EL15c như trên các máy ảnh Z6/7 và D850. Viên pin nhỏ này cung cấp công suất chỉ bằng một nửa so với viên pin lớn EN-EL18d trên Z9, và có thời lưọng chụp chỉ khoảng 330 tấm theo chuẩn CIPA. Tất nhiên, chiếc máy còn có thể chụp nhiều ảnh hơn thế ngay cả khi chụp liên tục. Chiếc máy có khả năng chụp liên tục 20fps (RAW+JPEG), và có thể tăng lên 120 fps với ảnh JPEG 11MP.

Nikon Z8 sử dụng viên pin EN-EL15c như trên các máy ảnh Z6/7 và D850

Chiếc máy cũng có tính năng chụp ảnh nhấn nửa nút chụp cho phép ghi lại hình ảnh ở định dạng JPEG vào bộ nhớ đệm của máy. Tương tự như với Z9, Nikon Z9 có bộ nhớ đệm có thể lưu đến hơn 1000 ảnh JPEG hoặc ảnh RAW nén (chuẩn FE) với tốc độ chụp liên tục 20fps (khi sử dụng thẻ CFexpress Type B). Với các nhiếp ảnh gia  muốn chụp ảnh lâu hơn, Nikon cung cấp một báng pin MB-N12 chứa 2 viên pin cho thời lượng chụp cao hơn khá nhiều.

Khả năng bảo vệ

Theo nhà sản xuất, Nikon Z8 được phủ kín hoàn toàn và dều được trang bị các lớp đệm ở nhiều vị trí quan trọng nhằm mang dến sự bảo vệ tối đa cho chiếc máy với kahr năng chống bụi và nước, đồng thời đảm bảo độ bền thân máy vượt xa độ bền của D850. Chiếc máy có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp đến -10 độ C. Để giảm đi một phần trọng lượng nhưng vẫn giữ được dộ bền, Nikon đã sử dụng hỗn hợp sợi carbon cao cấp mới dể làm vật liệu chế độ thân máy.

Nikon Z8 có độ bèn vượt trội hơn so với D850

Tính công thái học

Về mặt công thái học, Nikon Z8 dù có nét tương đồng với Z9 nhưng vẫn có một số khác biệt nhỏ. Ngoài việc không có hàng nút điều khiển ở báng cầm dọc, cụm điều khiển phía bên trái của Z8 nằm sâu hơn, với vòng xoay thay đổi tốc độ chụp được thay thế bằng một nút điều khiển nhỏ hơn. Ngoài ra, để hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu, chiếc máy có hệ thống đèn nèn dưới nút ấn, cài đặt màn hình ấm và chế độ Starlight View cho phép lấy nét ở mức -9EV, có nghĩa là các ống kính khẩu độ lớn có thể khóa nét vào các vì sao,

Chiếc máy có tính công thái học cao và nhiều trợ năng rất tiện dụng

Trong các tính huống chụp ảnh thiếu sáng hàng ngày, đặc biệt là với các ống kính dài, tính năng Synchro VR của Z8 có thể cung cấp khả năng ổn định hình ảnh hiệu quả lên dến 8EV với ống kính ngàm Z tương thích. Tính năng này sẽ kết hợp hoàn định giữa bộ ổn định của máy ảnh và ống kính để giảm thiểu các chuyển động theo nhiều hướng. Về trọng lượng, dù Nikon Z8 là phiên bản ‘mini’ của Z9, nhưng nó vẫn có thân máy nặng đến 910g so với chỉ 705g trên Z7 II.

Khả năng quay phim

Bên cạnh khả năng chụp ảnh ấn tượng, Nikon Z8 cũng là một chiếc máy quay mạnh mẽ gần tương đương Nikon Z9. Độ phân giải tối đa của chiếc máy là 8K30p (H.265), 8K60p (N-RAW) và 4K60p ProRes (422HQ hoặc RAW). Thậm chí chiếc máy còn có thể quay phim ở tốc độ cao 4K120p với âm thanh thông qua việc siêu lấy mẫu hoặc lấy mẫu từ các khung hình có độ phân giải 8K. Dù vậy, Nikon Z8 có một số giới hạn khi quay phim khi chỉ quay liên tục được 90 phút so với 125 phút trên Nikon Z9 bởi một số vấn đề về nhiệt.

Nikon Z8 là một chiếc máy quay mạnh mẽ gần tương đương Nikon Z9

Cổng kết nối

Dược lược bỏ một số cổng kết nối không cần thiết để giảm kích thước máy, nhưng Nikon Z8 vẫn sở hữu dầy đủ các cổng kết nối quan trọng nhất. Chúng bao gồm 2 cổng USB-C dể sạc máy (PD) và kết nối các phụ kiện bên ngoài, cổng HDMI tiêu chuẩn để ghi hinh lên các thiết bị ngoài và 2 cổng tai nghe/microphone phổ thông trên hầu hết các dòng máy.

Chiếc máy có nhiều cổng kết nối đa dạng

Hệ thống lấy nét

Nikon Z8 kế thừa hệ thống lấy nét tự động tiên tiến nhất của Nikon Z9, bao gồm tất cả các cải tiến và cập nhật mới nhất. Điểm mới trong Z8 là chế độ phát hiện dành riêng cho máy bay. Ở phía dưới thân máy sẽ có một nút chế độ AF với vết lõm tương tự như trên Z9 cho phép thay đổi giữa các chế độ lấy nét tự động khác nhau.  Theo mặc định, nút ấn phía trước sẽ chuyển giữa các vùng AF và vòng xoay phía sau sẽ hay đổi giữa AF-S, AF-C và MF.

Ở phía trên của máy ảnh sẽ là một cổng cắm dây bấm mềm 10 chân. Không giống như các cổng cắm mong manh trước đây, cổng cắm mới có một ren vít để cố định cổng cáp chăc chắn hơn.

Nikon Z8 kế thừa hệ thống lấy nét tự động tiên tiến nhất của Nikon Z9

Màn hình và kính ngắm

Nikon Z8 mang dến trải nghiệm chụp hình tương tự như trên Nikon Z9 với kính ngắm điện tử Quad-VGA (3.69 triệu điểm ảnh). Dù có độ phân giải không cao như các đối thủ, nhưng kính ngắm có tần suất quét cao và không còn hiện tượng chớp đen khi chụp ảnh. Màn hình cảm ứng nghiêng 4 trục 3.2 inch, độ phân giải 2.1 triệu điểm ảnh rất nhạy và có thể hiển thị tốt trong quá trình sử dụng. Phần còn lại là hệ thống nút ấn ở mặt sau đều tương tự như trên Nikon Z9 và rất dễ sử dụng.

Màn hình và kính ngắm của Nikon Z8 có chất lượng hiển thị tốt

Hệ thống khe thẻ nhớ

Dù cũng có 2 khe thẻ nhớ giống như hầu hết các mẫu máy ảnh chuyên nghiệp, nhưng không giống như Nikon Z9, Nikon Z8 có 1 khe thẻ nhớ CFexpress Type B và 1 khe cắm SD UHS II, tương tự như trên cá dòng máy Nikon Z6 II và Z7 II, cũng như các dối thủ cạnh tranh như Canon EOS R5. Đây là một sự nâng cấp đáng giá so với 2 phiên bản đầu tiên là Z6 và Z7 với chỉ 1 khe thẻ nhớ XQD.

Nikon Z8 có 2 khẻ thẻ nhớ CFexpress Type B và SD UHS-II