Đánh giá JBL Authentics 500 – Dáng hình hoài cổ, chất âm nổi bật

0
427

Là chiếc loa nổi bật nhất trong dòng sản phẩm Authentics mới, JBL Authentics 500 tạo được ấn tượng với người dùng không chỉ đến từ vẻ ngoài như những chiếc loa của thế kỷ 20, mà nhà sản xuất cũng hứa hẹn về chất âm cực kì ấn tượng và khả năng tùy chỉnh cho thiết bị hết sức đơn giản. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá chất lượng tổng thể mà chiếc loa này mang đến cho người dùng.

Đánh giá JBL Authentics 500 - Dáng hình hoài cổ, chất âm nổi bật

Thông số nổi bật

  • Trọng lượng: 7.8 kg
  • Kích thước: 447 x 240 x 255 mm
  • Chuẩn kết nối: Bluetooth 5.3, Wifi và kết nối dây vào cổng 3.5mm
  • Thành phần loa: 3 loa âm cao vòm nhôm 25mm; 3 loa âm trung 2.75-inch và 1 loa siêu trầm 6.5-inch
  • Ứng dụng điều khiển: JBL One
  • Chuẩn âm thanh: 3D Dolby Atmos
  • Tích hợp trợ lý ảo: Có
  • Công suất đầu ra: 270W

Mức giá và ngày ra mắt

JBL Authentics 500 được giới thiệu vào cuối tháng 8/2023 cùng với hai dòng loa nhỏ hơn là Authentics 300 và 200. Vì là dòng loa lớn nhất nên mức giá khởi điểm của nó cũng lên đến 699 USD. Mức giá này đưa Authentics 500 trở thành dòng loa Wifi đắt nhất của JBL và chỉ nhỉnh hơn dòng Boombox 3 một chút. Với mức giá này, chiếc loa có thể được so sánh cùng với 3 dòng loa chất lượng cao khác là Sonos Era 300, Bowers & Wilkins Zeppelin và B&O Beosound Emerge.

Hệ thống loa JBL Authentics 500, 300 và 200

Thiết kế

Trong dòng sản phẩm Authentics, dòng loa Authentics 500 là chiếc loa có kích thước lớn nhất và xét về tương qua thì nó lớn hơn rất nhiều so với dòng 200 và 300. Với kích thước là 447 x 240 x 255mm, chiếc loa này khó có thể để vừa lên giá sách hoặc gờ cửa sổ nào, đồng thời trọng lượng gần 8kg cũng khiến việc tìm một mặt phẳng chắc chắn để đặt nó cũng khá khó khăn. Do đó, trước khi mua nó, người dùng nên tính toán xem sẽ đặt nó ở đâu trong nhà và đảm bảo rằng khu vực đó có đủ không gian cho nó.

JBL Authentics 500 có kích thước thực sự lớn và cần không gian đủ rộng để bày trí

JBL Authentics 500 có thiết kế thiết kế sang trọng và cổ điển với phần thân màu đen và viền vàng, lấy cảm hứng từ những sản phẩm của JBL từ những năm 1970. Ở mặt trên của chiếc loa có bộ nút điều khiển với nhiều nút chức năng được chú thích rõ ràng. Chúng bao gồm nút xoay âm lượng, chỉnh âm trầm và âm bổng, nút ghép nối Bluetooth và nút phát/tạm dừng. Ngoài ra, chiếc loa có một thanh trượt để tắt micro được trang bị ở phía sau của loa.

Ở mặt trên của chiếc loa có bộ nút điều khiển bao gồm nút xoay âm lượng, chỉnh âm trầm và âm bổng, nút ghép nối Bluetooth và nút phát/tạm dừng

Ở phía sau loa sẽ có một khoảng nhỏ là nơi tập trung cổng nguồn, cổng âm thanh 3.5mm, cổng USB-C và cổng Ethernet để kết nối internet. Cổng USB-C có thể được sử dụng cho đầu vào cho nhạc kĩ thuật số, nhưng chỉ được sử dụng với các mẫu loa ở Hoa Kỳ. Và để khởi động nguồn, Authentics 500 không có nút khởi dộng truyền thống mà phải thông qua việc cắm dây vào nguồn điện. Cách khởi động này đôi khi khá bật tiện khi người dùng muốn nhanh chóng ngắt kết nối Bluetooth bằng cách tắt loa thủ công.

Ở phía sau loa sẽ là nơi tập trung cổng nguồn, cổng âm thanh 3.5mm, cổng USB-C và cổng Etherne

Tính năng

Bên trong JBL Authentics 500 được trang bị đến 7 loa thành phần bao gồm 3 loa âm cao 25mm, 3 loa âm trung 2.75-inch và 1 loa âm trầm dội đất 6.5-inch. Tổng thể các loa con sẽ tạo nên hệ thống âm thanh 3.1 với chuẩn âm thanh Dolby Atmos và đạt công suất đầu ra tối đa lên đến 270W.

Bên trong JBL Authentics 500 được trang bị đến 7 loa thành phần

Qua trình thiết lập kết nối với JBL Authentics 500 tương đối đơn giản với ứng dụng mới của nhà sản xuất là JBL One trên các cửa hàng ứng dụng. Sau khi kết nối và cập nhật firmware, người dùng có thể bắt đầu truy câp sâu hơn vào ứng dụng để tùy chỉnh các cài đặt như mong muốn. Ứng dụng này rất hữu ích khi không chỉ cho phép thiết lập mạng WIfi để phát trực tuyến, mà còn có các tính năng khác như thiết lập nút liên kết dến danh sách nhạc yêu thích, bộ chỉnh âm EQ và khởi động trợ lý ảo.

Ứng dụng JBL One có nhiều mục để người dùng tùy chỉnh và thiết lập

Bộ chỉnh âm EQ mang đến nhiều khả năng tùy chỉnh hơn so với hai nút xoay âm trầm và âm cao trên thân loa, nhưng người dùng lại không thể thiết lập hoặc thay đổi các thiết lập có sẵn. Nút Moment cho phép người dùng nhanh chóng duyệt qua rất nhiều dịch vụ phát nhạc như Amazon Music, Tidal nhưng thật lạ là lại thiếu vắng đi Spotify. Người dùng chỉ có thể sử dụng Spotify Connect thông qua mạng Wifi, cũng như với Airplay 2, Tidal Connect, Chromecast và Google Alexa.

Bộ chỉnh âm EQ mang đến nhiều khả năng tùy chỉnh hơn so với hai nút xoay âm trầm và âm cao trên thân loa

Một tính năng thú vị khác trên JBL Authentics 500 là người dùng có thể kích hoạt nhiều trợ lý ảo như Alexa và Google Assistant. Nhờ điều này mà người dùng có thể bổ sung chiếc loa vào hệ sinh thái riêng của mỗi cá nhân. Ngoài việc kết nối không dâybằng Wifi, JBL cũng hỗ trợ kết nối thông qua chuẩn Bluetooth 5.3 với chất lượng kết nối ổn định và liên tục. Không chỉ vậy, người dùng có thể kết nối với qua thông qua cổng 3.5mm.

Chất lượng âm thanh

Nếu có thể nói ngắn gọn về chất âm của JBl Authentics 500, nó thật sự rất tuyệt vời. Chiếc loa có âm trầm rất nổi bật nhờ và cụm loa siêu trầm 6.5-inch ẩn ở bên trong chiếc hộp. Tuy nhiên, yếu tố này không lấn át các dải âm khác trong bài hát mà vẫn có đủ không gian để thế hiện thế mạnh. Điều này tạo nên sự cân bằng rất ấn tượng mà rất ít dòng loa kích thước lớn nào có thể làm được như cách mà JBL đã thực hiện.

Chiếc loa có âm trầm rất nổi bật nhờ và cụm loa siêu trầm 6.5-inch ẩn ở bên trong chiếc hộp

Âm trung và âm bổng vẫn rất sắc nét và rõ ràng, bất kể bài hát có âm trầm mạnh mẽ như thế nào. Tuy nhiên, trong quá trình trải nghiệm, núm xoay điều chỉnh âm cao trên loa có rất ít tác dụng, trong khi núm xoay âm trầm có tác động rõ rệt đến bài hát. Không chỉ vậy, âm trầm quá mạnh đôi khi ảnh hưởng đến một số trải nghiệm khác như khi nghe Podcast hoặc khi đang xem phim. Nhưng người dùng có thể khắc phụ bằng cách điều chỉnh núm xoay hoặc lựa chọn các cài đặt âm thanh có sẵn.

JBL Authentics 500 hỗ trợ chuẩn Dolby Atmos Music, công nghệ âm thanh vòm giúp các nội dung âm nhạc và phim trở nên tuyệt vời hơn, nhưng hiện nó chỉ dành cho một số ứng dụng nhất định như Tidal. Công suất tối đa của chiếc loa này lên đến 270W, có nghĩa là mức âm lượng của nó sẽ cực kỳ lớn và đủ để bao phủ không gian rộng. Trong thực tế, khi mở âm lượng lên 70%, chiếc loa thực sự khá ồn và có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do đó, người dùng chỉ nên chọn mức âm lượng vừa phải trong không gian của mình.

Khả năng điều chỉnh âm lượng trên nút xoay vẫn còn nhiều hạn chế

Một nhược điểm nhỏ khác nằm ở nút xoay âm lượng chỉ có một vài mức âm lượng có sẵn. Người dùng sẽ không thể xoay nút để chọn vị trí có âm lượng mong muốn, mà mỗi mức âm lượng được chọn sẽ tăng tiếng ồn lên rất nhiều. Mỗi lần chuyển có thể khiến âm thanh lớn hơn rất nhiều hoặc trở nên quá yên tĩnh, và điều này vô hình chung ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng.

Đánh giá chung JBL Authentics 500

JBL Authentics 500 là chiếc loa không dây lớn nhất, nặng nhất và mạnh mẽ nhất mà JBL mang đến cho người dùng. Dù mức giá để sở hữu nó là không hề rẻ so với hai dòng sản phẩm đàn em của nó là Authentics 200 và 300, cũng như thiếu tính linh hoạt vì kích thước quá lớn, nhưng Authentics 500 sở hữu một thiết kế hoài cổ thời trang, sở hữu tính năng hữu ích và chất âm thật sự ấn tượng theo chuẩn JBL.