Đánh giá Insta360 ONE RS – Mạnh mẽ và nhiều tiện ích hiện đại

0
305

Là dòng action camera mô đun được người dùng đánh giá rất tốt, Insta360 ONE RS không chỉ nhận được rất nhiều cải thiện và nâng cấp, mà nó còn có tính tương thích rất tốt với các thế hệ sản phẩm cũ. Với hệ thống mô đun xử lý trung tâm nhanh và mô đun ống kính – cảm biến với chất lượng cao hơn, Insta360 ONE RS sẽ là một đối thủ cạnh tranh nặng kí với các dòng action camera quốc dân của thế giới là GoPro Hero 10.

Sau gần hai năm ra mắt phiên bản ONE R, Insta360 tiếp tục cho ra ONE RS với nhiều sự thay đổi từ cốt lõi để mang đế những cải thiện về cả chất lượng lẫn tính năng theo nhiều cách khác nhau. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết về chất lượng của ONE RS nhé.

Mức giá

Insta360 ONE RS ra mắt vào tháng 3/2022 năm nay với mức giá 300 USD (khoảng 7 triệu) cho combo cơ bản gồm bộ xử lý trung tâm, mô đun ghi hình 4K Boost Lens và đế pin. Phiên bản Twin Edition sẽ bổ sung thêm bộ ống kính 360 độ có mức giá lên đến 550 USD (khoảng 12.7 triệu). So sánh combo cơ bản với các sản phẩm khác là GoPro Hero 10 và DJI Action 2, có thể thấy mức giá này tương đối tốt và thậm chí còn tốt hơn so với GoPro Hero 9.

Combo cơ bản của Insta360 tương đối dễ chịu so với GoPro Hero 10

Thiết kế và màn hình.

Insta360 ONE RS sẽ có thiết kế tương tự như ONE R với 3 mô đun chính có thể ghép nối với nhau như cách chúng ta chơi xếp hình. Phần đế sẽ là viên pin và lắp trên nó sẽ là bộ xử lý trung tâm và bô ghi hình. Thiết kế mới của ONE RS có kích thước gần như tương tự so với Hero 9 và Hero 10. Toàn bộ thiết bị đều có thể chống nước ở độ sâu 5 mét, dù thấp hơn 1 nửa so với GoPro nhưng là đủ tốt với một thiết kế như của ONE RS.

Cách lắp ráp ONE RS tương đối dễ và có thể thực hiện nhanh

Tuy nhiên, người dùng vẫn nên sử dụng một chiếc hộp chống nước với không gian đủ rộng để có thể tách 2 bộ phận trên ra xa nhau một chút mà không cần ngắt kết nối đế pin. ONE RS chỉ có một nắp ở bên cạnh chứa một khe cắm thẻ nhớ, cổng chuyển đổi mic và sạc USB-C. Mô đun chính có 2 đầu nối ở phía trên trong để kết nối với bộ ống kính. Điều này giúp bạn có thể đảo ngược vị trí lắp mô đun, cho phép bạn xem trước hình ảnh được quay.

Màn hình của ONE RS khá nhỏ và chất lượng hiển thị trung bình

ONE RS có một màn hình vuông 1.5 inch khá nhỏ được sử dụng như là một công cụ để kiểm tra khung hình và góc chụp, cũng như xem lại các video quay đã quay. Với kích thước như vậy, trải nghiệm sử dụng trên ONE RS sẽ kém tiện lợi hơn so với GoPro, nhưng bạn có thể kết nối với smartphone để kiểm tra các video đã quay. Việc kết nối đôi khi có một chút độ trễ, nhưng trong quá trình thử nghiệm, kết nối của ONE RS ổn định hơn so với Hero 9 khi sử dụng trong thời gian dài.

Khả năng chống rung

Khi phiên bản ONE R ra mắt, bạn phải xử lý chống rung hình ảnh thông qua ứng dụng Insta360 trên điện thoại và hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng xử lý của nó. Và khả năng chống rung được bổ sung vào trong ONE RS sau này. Tính năng chống rung này có tên gọi là FlowState và được áp dụng cho tất cả các chế độ quay phim của ONE RS. Vẫn sẽ có một chế độ cho phép người dùng áp dụng tính năng chống rung trên ứng dụng điện thoại hoặc PC, nhưng sẽ giới hạn ở độ phân giải 4K/30p.

Tính năng chống rung Flowstate tuy không có nhiều cải thiện nhưng vẫn hoạt động rất tốt

Tính năng FlowState có khả năng chống rung rất tốt đã được chứng minh trong suốt nhiều năm qua và hầu như không có nhiều sự khác biệt trên phiên bản ONE RS. FlowState giúp các đoạn phim chuyển động nhanh như xe đạp địa hình, chạy bộ hay lướt ván đều trở nên mượt mà hơn. Vậy chất lượng của nó khi so sánh với HyperSmooth của GoPro thì sao? Kết quả là ngay ở GoPro 9 ở chế độ Boost cũng có khả năng chống rung chiều ngang tốt hơn đáng kể.

Ống kính trên ONE RS đạt chuẩn rộng nhưng chưa quá rộng

Nếu xem xét kĩ hơn, GoPro Hero 10 có ống kính góc rộng hơn so với ống kính chuẩn rộng của ONE RS. GoPro có thể tận dụng nhưng đoạn thông tin không sử dụng để làm mượt chuyển động và là một lợi thế đáng kể so với ONE RS. Tính năng FlowState có 2 chế độ mặc định và nâng cao, với chế độ nâng cao sẽ không làm mất đi thông tin hình ảnh khi quay nhưng có thể làm giảm khả năng phản hồi khi chụp và xem lại ảnh. Tuy nhiên, qua các thử nghiệm, hầu như không có sự khác biệt nào lớn giữa 2 video được quay bởi 2 thuật toán chống rung này.

Tính năng nổi bật

Giống như mọi action cam khác, ONE RS có thể chụp ảnh tĩnh nhưng thực sự nó xử lý khá chậm và cần một chút thời gian chờ đáng kể giữa mỗi lần chụp và chờ máy xử lý hình ảnh. Chiếc camera này có thể xử lý ảnh HDR rất tốt nhưng bạn cần dùng ứng dụng Insta360 để xử lý quy trình đó. Người dùng chỉ cần lấy ảnh từ máy và lựa chọn mức phơi sáng phù hợp để tạo ra bức ảnh đẹp nhất. Ngoài ra, ONE RS cũng có một số chế độ khác như chụp liên tục, chụp cách quãng và chụp ban đêm.

ONE RS có nhưngx chế độ quay chụp cơ bản

Ngoài ra khả năng quay phim cơ bản, ONE RS còn có một số chế độ bổ sung khác như Time-lapse, Timeshift và làm chậm Slowmotion. Hai chế độ đầu tiên sẽ tăng tốc những video hành động kéo dài như quay hoàng hôn hay bình minh, khi bạn lắp chiếc camera lên chân máy chắc chắn. Chỉ cần cài đặt trước thông số thời gian chụp từ nữa giây đến 2 phút, người dùng có thể tạo ra đoạn phim Timelapse mong muốn.

Người dùng có thể kiểm tra kết quả thông qua ứng dụng

Tính năng Timeshift có thể được sử dụng thường xuyên hơn khi bạn có thể xử lý video bằng việc chọn trường nhìn và tốc độ trên ứng dụng Insta360. Tính năng này đã được GoPro thực hiện rất tốt và có thể tự động điều chỉnh tôc độ dựa trên những gì mà bạn thấy trên màn hình. Tuy nhiên, TimeShift của Insta360 vẫn mang đến những hiệu quả cơ bản và có khả năng xử lý chuyển động khá đẹp mắt và thẩm mĩ.

Tính năng  Slowmotion trên ONE RS đứng sau GoPro Hero 1 bậc

Tuy nhiên, tính năng làm chậm trên ONE RS lại tụt hậu rất nhiều so với DJI Action 2 và GoPro Hero 10. Chiếc camera sẽ không có làm chậm ở độ phân giải 4K, ngoài khả năng làm chậm từ 60fps xuống còn 40fps. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể quay 2.7K ở 100fps và 1080p ở 120p/200p cũng là hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên ở năm 2022, việc một action cam sở hữu khả năng quay 4K ở 120p là một tiêu chuẩn vàng mà ONE RS nên có một sự bổ sung tiêu chuẩn này nhanh chóng.

Tuy nhiên, ONE RS vẫn có profile màu Log vốn dành riêng cho những người quây video nghiêm túc bên cạnh các chế độ màu tiêu chuẩn hoặc rực rỡ. Insta360 cung cấp khả năng điều chỉnh thủ công các thông số chỉ bằng các vuốt sang trái trên màn hình xem trước và thiết lập chế chế độ màu, tốc độ màn trập, ISO, độ sáng hay cả cân bằng trắng.

Giao diện ONE RS không đẹp mắt như trên GoPro

Giao diện của Insta360 có vẻ kém hào nhoáng hơn so với GoPro, dù thực tế thì người dùng đều cảm thấy nó dễ điều hướng hơn, ít bị trễ hơn so với Hero 9 và mượt mà hơn so với ONE R. Hãng đã thêm một menu tùy chọn nhanh Q, nơi bạn lưu trữ các tùy chỉnh yêu thích và được thể hiện bằng một các rất mạch lạc. ONE RS cũng có ống kính kĩ thuật số với 4 mức tiêu cự từ 20mm đến 29mm. Ngoài ra, người dùng có thể zoom đến tiêu cự 50mm, nhưng chất lượng video sẽ khá tệ.

Chất lượng hình ảnh

Vì sản phẩm ONE RS có tính tương thích với hầu hết các sản phẩm cũ, do đó trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đánh giá về bộ 4K Boost Lens mới nhất. Insta360 không tiết lộ thông tin về phần cứng cũng như cảm biến, nhưng có thể dự đoán đây sẽ là cảm biến Quad bayer với độ phân giải 12MP. Và nếu thật sự là vậy, chúng ta sẽ không mong đợi quá nhiều vào độ chi tiết so với GoPro Hero 10.

ONE RS có thể đã sở hữu phần cứng mới hơn

Mô đun này có thể quay phim 4K 60p hoặc quay phim màn hình rộng 6K bằng cách tận dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến nhưng sẽ không có tính năng ổn định hình ảnh. Đây là một tỉ lệ khung hình ít phổ biến và kém hữu ích hơn so với độ phân giải 5.7K trên GoPro. Các đoạn phim 4K trên ONE RS trông sắc nét và có độ chi tiết tốt hơn so với Hero 9 nếu được xem trên màn hình lớn, dù nó không được mịn cho lắm. Điều này có thể là do khả năng xử lý của phần cứng trong mô đun này.

Tuy nhiên, các đoạn phim sẽ xuất hiện răng cưa và một số hiệu ứng không mong muốn tại các vùng chi tiết đặc biệt, điều vốn không hề có trong GoPro. Các đoạn phim từ GoPro có thể xử lý hầu hết các hiện tượng đó và có tông màu ấm áp hơn, dù chất lượng chi tiết có thể không tốt như trên ONE RS. Một điều nữa mà GoPro làm tốt hơn là khả năng xử lý hình ảnh chuyển động trung thực và nhất quán hơn, nhất là đối với các chi tiết nhỏ.

So với ONE R, ONE RS có nhiều cải tiến đáng kể khi đã cải thiện về độ chi tiết so khi quay lại các hoạt ảnh chuyển động. Dải nhạy sáng của ONE RS kém hơn một chút so với Hero 9 khi quay các bối cảnh có sự chuyển sáng rõ rệt. Nhưng khi sử dụng chế độ Active HDR, chất lượng video sẽ được cải thiện hơn so với GoPro. Tuy nhiên, tính năng HDR sẽ giới hạn tốc độ khung hình chỉ còn 30fps và trong nhiều trường hợp, nó làm giảm đi độ trung thực của màu sắc và xuất hiện viền tím rõ rệt.

Chất lượng quay thiếu sáng của ONE RS cũng không tốt, nhưng ít nhất là tốt hơn so với GoPro ở mức ISO cao

Và tương tự như các action camera khác, Insta360 ONE RS có chất lượng quay phim thiếu sáng khá nghèo nàn. Nhưng ít nhất là các video không quá tệ so với Hero 9 và hiện tượng nhiễu cũng ít hơn đáng kể ngay cả khi nâng ISO lên đến 6400. Nhìn chung, ONE RS có nhiều sự đánh đổi giữa độ chi tiết và độ sắc nét với khả năng xử lý chi tiết hình ảnh. Chất lượng video so với GoPro có thể nói là tốt hơn ở nhiều mặt, nhưng vẫn cần phải được tinh chỉnh thêm.

Âm thanh và thời lượng pin

Insta360 đã thay đổi vị trí các micro trên ONE RS khi bổ sung một micro phụ để có thêm nhiều chế độ âm thanh hơn. Ngoài khả năng khử tiếng ồn gió, ONE RS có thể thu âm chất lượng cao hoặc thu âm theo hướng chỉ định. Hai chế độ này sẽ tối ưu các micro để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất. Chất âm thu về sẽ ít âm tần cao và độ trong trẻo đạt mức khá ổn với cấu hình mic mới. Xét về dải nhạy âm thì ONE RS vẫn chưa thể so sánh với Hero 9 và Hero 10.

Thời lượng pin trên ONE RS dài tương đương so với GoPro Hero 10

ONE RS sở hữu một viên pin mới có dung lượng 1445 mAh lơn hơn so với viên pin cũ, nhưng người dùng có thể sử dụng viên pin cũ trên các mô đun mới. Viên pin mới cho phép ONE RS quay 4K60p liên tục đến 75 phút, tương tự như trên GoPro nhưng ít hơn so với DJI Action 2. Hãng cho hay người dùng có thể sử dụng ONE RS để làm webcam nhưng tính năng này vẫn cần nhiều cải thiện khi nó vẫn chưa tương thích với phần mềm cũ và vẫn xảy ra hiện tượng treo khi đang sử dụng.

Người dùng vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi sử dụng ONE RS như một webcam

Tổng kết

Là thương hiệu khởi đầu cho thiết kế dạng mô đun, Insta360 ONE RS vẫn cho thấy nhiều lợi thế đáng kể so với các thương hiệu khác khi không chỉ có tính tương thích cao với các thiết bị thế hệ cũ, mà chất lượng video tổng thể của nó vẫn rất tốt bên cạnh việc tối ưu hóa các tính năng đều có thể được giải quyết thông qua ứng dụng của hãng. Nhìn chung ONE RS là một action camera mà bạn nên sở hữu trong hành trang du lịch của mình.