Đánh giá DJI RS3 Mini – phiên bản thu nhỏ của DJI RS3 và RS3 Pro

0
520

Tiếp sau sự thành công của 2 dòng gimbal lớn là RS3 và RS3 Pro, DJI đã ra mắt phiên bản nhỏ gọn hơn là RS3 Mini với định hướng dành cho các Vlogger yêu cầu các sản phẩm hỗ trợ quay phim gọn gàng và vận hành đơn giản. Không chỉ có hiệu suất hoạt động tốt và trải nghiệm người dùng đơn giản, RS3 Mini còn hỗ trợ việc quay dọc máy – điểm thu hút người dùng sáng tạo nội dung cho các nền tảng mạng xã hội.

Đánh giá DJI RS3 Mini – phiên bản thu nhỏ của DJI RS3 và RS3 Pro

Thiết kế

DJI RS3 Mini dù nhỏ nhắn so với 2 phiên bản đàn anh là RS3RS3 Pro, nhưng kết cấu của gimbal này khá chắc chắn. Bộ sản phẩm có 3 phần chính là gimbal, tấm đế máy ảnh và tripod. Phần gimbal có các cánh tay đòn được làm bằng nhôm với độ hoàn thiện cao. Phần chân để sau khi được lắp vào máy ảnh có thể lắp trực tiếp trên cánh tay đòn của máy. Đồng thời, tripod nhỏ ngoài làm giá đỡ để cân bằng máy, nó cũng giúp phần tay cầm gimbal dài thêm một chút.

DJI RS3 Mini dù nhưng kết cấu của gimbal khá chắc chắn

Người dùng có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt của RS3 Mini so với RS3 nằm ở phần ray dọc phía bên trục. Phần ray này giúp người dùng lắp máy theo chiều dọc để có thể quay các video khổ dọc cho các nền tảng mạng xã hội. Khi cân bằng máy, người dùng sẽ phải tự khóa trục thay vì gimbal sẽ tự khóa khi tắt máy trên RS3. Với phần không gian điều chỉnh tương đối rộng rãi, người dùng sẽ có thể dịch chuyển các trục để cân máy ảnh đễ dàng hơn kể cả ở hướng ngang và hướng dọc.

Để cân chỉnh máy theo chiều dọc, người dùng có thể tháo phần đế dưới của trục, sau đó trượt và khóa trực tiếp vào phần thanh dọc cẩn thận trước khi bắt đầu quá trình cân bằng. Các dấu đo lường trên các trục giúp người dùng ghi nhớ các vị trí cân bằng cho từng tổ hợp máy ảnh và ống kính khác nhau.

Các dấu đo lường trên các trục giúp người dùng ghi nhớ các vị trí cân bằng

Phần tay cầm của RS3 Mini được bao cao su để tăng khả năng cầm nắm. Phần cụm điều khiển bao gồm 1 màn hình cảm ứng màu 1.4 inch, nút điều khiển, nút truy cập bản tùy chọn (M) và nút quay phim. Phía sau tay cầm sẽ là một nút chức năng phổ thông kiêm vòng xoay chức năng. Phía bên trái gimbal sẽ có một rãnh NATO để lắp thêm tay cầm bổ sung hoặc một số phụ kiện khác, trong khi cổng USB-C nằm ở bên phải.

Tính năng nổi bật

Đặc điểm nổi bật của RS3 Mini là trọng lượng chỉ 795g, nhẹ hơn đến 40% so với RS3 (1.3kg) và 50% so với RS3 Pro (1.5kg). Đây là một giải pháp lý tưởng cho một bộ gimbal nhỏ gọn tương thích với các máy ảnh không gương lật. Kích thước này cũng phù hợp để người dùng cất gọn trong các ba lô du lịch và sẽ nhanh chóng được lấy ra để thiết lập khi cần thiết. Tải trọng của gimbal lên đến 2kg để có thể cân được nhiều bộ máy ảnh lớn như Sony A7III và ống kính 24-70mm F/2.8 GM.

RS3 Mini là trọng lượng rất nhẹ so với các phiên bản RS3 khác

Tính năng đáng chú ý tiếp theo là khả năng kết nối không dây với máy ảnh. Với hầu hết các máy ảnh hiện đại như Canon R7, người dùng có thể kết nối Bluetooth với gimbal để điều khiển màn trập mà không cân dây kết nối. Với các ống kính có chế độ thu phóng điện tử, người dùng có thể điều chỉnh tiêu cự bằng vòng xoay phía trước trên gimbal. Điều này giúp việc sử dụng và cân bằng RS3 dễ dàng hơn so với nhiều bộ gimbal khác.

Cuối cùng, để phục vụ khả năng chụp hình và quay phim theo chiều dọc  DJI đã tích hợp cơ chế lắp ráp mới, cho phép người dùng tháo phần đế khỏi thanh ngang phía dưới và tháo phần thanh ngang này, sau đó trượt vào phần rãnh dọc theo phương thẳng đứng và sau đó khóa phần đế này lại. Đó là một ý tưởng hay và mang lại lợi ý cho người dùng so với phương pháp sử dụng tấm đệm chữ L truyền thống, nhưng vẫn giữ khả năng ổn định các trục khi lắp máy ảnh bình thường.

DJI đã tích hợp cơ chế lắp ráp mới cho phép lắp dọc máy

Trong gimbal có chế độ hiệu chỉnh tự động sẽ tự cân chỉnh lực của các trục để hiệu suất của gimbal đạt được mức tốt nhất. Quá trình này diễn ra tương đối nhanh và người dùng sẽ thấy gimbal có chút rung nhẹ. Các chế độ gimbal chính sẽ được truy cập bằng việc ấn nút M trên phần tay cầm bao gồm Pan Follow, Pan/Tilt/Follow và FPV (First Person View) – khi các trục được khóa lại. Đồng thời bổ sung thêm Sport Mode để hỗ trợ các cảnh quay hành động tốc độ cao.

Hiệu suất hoạt động

Là một gimbal nhỏ nên RS3 Mini cũng có một số hạn chế khi cân chỉnh. Kể cả khi tuân theo quy trình cân bằng thủ công, việc cả bộ máy ảnh và ống kính không ở vị trí cân bằng vẫn có thể xảy. Để giúp người dùng lựa chọn đúng ống kính có thể hỗ trợ cân bằng tốt, DJI cung cấp một danh sách tương thích trên trang web với các đề mục chi tiết. Tuy nhiên, hầu hết các bộ máy ảnh và ống kính phổ biến đều có thể được cân bằng trên gimbal này mà không gặp vấn đề gì.

Là một gimbal nhỏ nên RS3 Mini cũng có một số hạn chế khi cân chỉnh

Khi khởi động gimbal, người dùng cần đăng ký và cập nhật firmware trước khi bắt đầu sử dụng như là một quy trình bắt buộc. Quá trình này diễn ra rất nhanh. Người dùng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng, đăng ký và làm theo các chỉ dẫn trong khoảng 5 phút, sau đó người dùng có thể bắt đầu việc cân bằng của mình. Với bộ máy ảnh như Sony A7 III và ống kính 35mm, việc cân bằng tương đối nhanh và dễ dàng, cũng như gimbal có thể hoạt động ổn định.

Trong quá trình thử nghiệm, cả 3 chế độ hoạt động rất tốt so với một gimbal nhỏ như thế. Màn hình nhỏ giúp việc điều hướng mục cài đặt nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời cách bố trí các nút và cần điều khiển giúp dễ dàng sử dụng hơn. Kết nối Bluetooth giữa máy ảnh và gimbal hoạt động tốt và hầu như không có độ trễ khi bấm nút ghi hình trên gimbal cũng sẽ trực tiếp ghi hình trên máy.

Cả 3 chế độ cân bằng hoạt động rất tốt so với một gimbal nhỏ

Khi gimbal được cân bằng chính xác, tốc độ và thời gian phản ứng của động cơ nhỏ này rất nhanh và không có gì khác biệt so với các gimbal lớn. Người dùng có thể thay đổi tốc độ phản ứng giữa 4 mức nhanh, trung bình, châm và tùy biến trong các giá trị cố đinh. Ở mức trung bình, RS3 Mini cho khả năng kiểm soát các di chuyển mượt mà nhất với nhịp độ ổn định để quay phim.

Chế độ Sport Mode tăng tốc độ phản ứng của động cơ để hỗ trợ quay các cảnh hành động nhanh và chỉ cần nhấn 2 lần trên gimbal để trở về chế độ tiêu chuẩn mà không phải dừng việc quay phim. Hiệu ứng này cho phép chuyển đổi nhanh và mượt giữa các cảnh quay hành động và cảnh quay có nhịp độ chậm hơn mà không cần biên tập lại.

Chế độ Sport Mode hỗ trợ quay các cảnh hành động nhanh

Bên cạnh các tính năng này, gimbal có thể xoay 360 độ trơn tru và điều khiển chuyển động qua 10 điểm được thiết lập trước. Tính năng này đã có từ Ronin-S nhưng đã được cải thiện qua nhiều lắm để hoạt động tốt hơn. Phần cần điều khiển trên tay cầm và nút kích hoạt ở mặt sau hoạt động có cách thức hoạt động quen thuộc như các gimbal thông thường.. Nhìn chung, RS3 Mini là một gimbal đặc biệt với hiêu suất tốt, bất kể những hạn chế về trọng tải, không gian cân bằng và thiếu bộ truyền hình ảnh không dây.

Thời lượng pin

So với RS3 và RS3 Pro, RS3 Mini không có phần báng pin rời mà viên pin được tích hợp bên trong tay cầm. Thời gian sạc đầy của viên pin là 2.5 tiếng, nhưng nó cũng sẽ hao hụt đi rất nhanh, dù DJI khẳng định rằng gimbal này có thể hoạt động đến 10 tiếng. Trong quá trình kiểm tra, thời lượng pin giảm 10% sau mỗi 30 phút và thực tế thì thời lượng sử dụng chỉ hơn mức 5 tiếng. Tuy nhiên, người dùng có thể sạc nhanh gimbal thông qua bộ sạc với cổng USB-C trên thân gimbal.

Viên pin có thời gian sạc đẩy chỉ 2.5 tiếng, nhưng cũng sẽ hao đi rất nhanh

Đánh giá chung

Trong các dòng gimbal nhỏ gọn, RS3 Mini nổi lên là một sản phẩm ấn tượng cùng cạnh tranh với ZHIYUN Weebill 3 – một gimbal tuyệt vời với tính công thái học và khả năng cân chỉnh nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu gimbal của DJI hướng đến việc sử dụng đơn giản và nhanh chóng, sản phẩm của ZHIYUN yêu cầu nhiều thời gian để thiết lập và với nhiều người dùng thì nó có chút phức tạp hơn. Với số lượng ít ỏi các gimbal nhỏ gọn, RS3 Mini vẫn là một sản phảm có mức giá tốt và xứng đáng với những gì mà nó cung cấp.