Đánh giá DJI Mini 4 Pro – Bảng nâng cấp hoàn hảo cho người mới

0
322

Nếu sự xuất hiện của DJI Mini 3 Pro là nhân tố thay đổi cuộc chơi mạnh mẽ trong thê giới flycam dành cho người tiêu dùng, thì Mini 4 Pro tiếp tục cho thấy DJI luôn nỗ lực mang đến một sản phẩm với nhiều tính năng hữu ích, thân thiện và chuyên nghiệp nhất trong phân khúc flycam dưới 250g. Vậy chiếc flycam này thực sự tốt đến như thế nào và nó có những nâng cấp gì đáng chú ý. Hãy cùng theo dõi bài đánh giá chi tiết đến từ Anh Đức.

Đánh giá DJI Mini 4 Pro – Bảng nâng cấp hoàn hảo cho người mới

Thông số cơ bản

 • Kích thước: 148 x 94 x 64mm (khi gập); 298×373×101 mm (khi mở)
 • Trọng lượng: 249g
 • Tiêu cự ống kính: 24mm ƒ/1.7, góc quan sát 82.1 độ, khoảng lấy nét 1m đến vô cực.
 • Cảm biến hình ảnh: CMOS 1/1.3-inch 48 MP
 • Tốc độ kháng gió tối đa: 10.7 m/s
 • Dải ISO: 100-6400 (hoặc 100-1600 ở chế độ HDR), 100-12800 ở chế độ quay đêm
 • Độ phân giải video tối da: 4K60fps, 4K100fps ở chế độ làm chậm
 • Tốc độ khung hình tối đa: 200fps ở 1080P, 100fps ở 4K
 • Chế độ màu: 8-bit 4:2:0 hoặc 10-bit 4:2:0 (HLG/D-Log M)
 • Tốc độ bit: 150 Mbps (H.264/H.265)Vơ
 • Công nghệ truyền dẫn: DJI O4, bán kính tối đa 20km (12.4 miles)
 • Chất lượng truyền: tối đa 1080p/60fps
 • Tốc độ tối da: 16m/s (35.8mph)
 • Thời gian bay tối đa: 34 phút (lý tưởng), 30 phút khi treo máy bay
 • Cảm biến nhận diện: cảm biến đa hướng

Mức giá và ngày ra mắt

DJI Mini 4 Pro được công bố vào ngày 25/9 vừa qua với hai tùy chọn bộ điều khiển khác nhau cũng một gói phụ kiện bổ sung Fly More Bundle. Cụ thể, phiên bản Mini 4 Pro với tay cầm DJI RC N2 sẽ có giá 759 USD, trong khi phiên bản tày cầm DJI RC 2 cao cấp hơn sẽ có mức giá 959 USD. Cả hai bộ sẽ bao gồm một flycam, bộ điều khiển, một pin Intelligent Flight Battery, một cặp cánh quạt, cáp kết nối và nhiều phụ kiện khác. Nhìn chung mức giá này hoàn toàn tương tự với phiên bản Mini 3 Pro khi ra mắt.

Gói Fly More Combo dành cho tay cầm DJI RC 2

Bên cạnh hai tùy chọn trên, DJI cung cấp thêm gói phụ kiện Fly More Combo dành cho phiên bản sử dụng điều khiển DJI RC 2. Với mức giá 1099 USD, ngoài những thứ ở trên, người dùng sẽ có thêm 2 pin, 2 bộ cánh bổ sugn, túi đen và một bộ sạc hai chiều dành cho ba pin.

Thiết kế flycam và bộ điều khiển

Mini 4 Pro là dòng sản phẩm “em út” trong hệ thống flycam nhà DJI, nên chiếc flycam này vẫn có kích thước rất nhỏ gọn để dễ dàng gấp gọn và bỏ vào túi. Về thiết kế, chiếc flycam này không có quá nhiều khác biệt so với Mini 3 Pro. Nhưng nếu để ý kỹ, các lỗ thông hơi phía sau lớn hơn đáng kể và thay đổi dễ thấy nhất chính là cảm biến thị giác hình mắt cá. Các cảm biến phía trước lộ ra phía ngoài nhiều hơn so với hai bên, và cảm biến phía sau cũng tương tự như thế.

Mini 4 Pro không có quá nhiều khác biệt so với Mini 3 Pro

Phần mặt trên đã có cụm đèn LED và nút khởi động, trong khi ngăn chứa pin sẽ được đặt phía dưới khe thẻ nhớ và cổng USB-C. Phía dưới bụng flycam có một đèn LED ở trung tâm, hai cảm biến định vị tầm nhìn cũng như các camera tránh chướng ngại vật. Định vị bằng ánh sáng và tầm nhìn cho phép flycam có hể hạ cánh và bay lơ lửng gần mặt đất trong điều kiện ánh sáng yếu. Điểm đáng chú ý nữa là phần cánh tay đòn phía trước đã có thêm phần chân đế hạ cánh an toàn hơn tại vị trí bãi đáp.

Phần cánh tay đòn phía trước đã có thêm phần chân đế hạ cánh an toàn

Về bộ điều khiển, chúng tôi sử dụng DJI RC 2 để đánh giá cụ thể hơn. Nhìn chung, DJI RC 2 không có nhiều sự khác biệt so với bộ điều khiển cũ. Nó có một anten gập kiểu cổ điển, không có nắp cao su ở mặt sau, một cổng USB-C để sạc/xuất hình ảnh và một khe thẻ nhớ MicroSD. Màn hình được tích hơn bên trong có độ phân giải cao và đủ sáng để có thể sử dụng ứng dụng DJI. Hệ thống truyền tín hiệu đã được cải tiến rõ rệt và trở nên đáng tin cậy nhờ vào công nghệ sóng Ocusync 4 mới với phạm vi xa hơn và tính ôn định cao hơn.

DJI RC 2 có công nghệ sóng Ocusync 4 mới với phạm vi xa hơn và tính ôn định cao hơn

Tính năng nổi bật

Mini 4 Pro mới có tổng thời gian bay trên lý thuyết là 34 phút tương tự như trên Mini 3 Pro, nhưng các thử nghiệm thực tế thì thời lượng pin thường kéo dài tối đa 25 phút từ lúc đầy pin cho đến khi chỉ còn 20% pin và tiến hành Return to Home. Con số này sẽ phụ thuộc vào mức độ bay của flycam và các yếu tố môi trường như gió và nhiệt độ. DJI cũng có tùy chọn pin Intelligent Flight Battery Plus với thời lượng lên đến 46 phút, nhưng không được khuyến nghị vì nó làm flycam nặng hơn mức 250g.

Mini 4 Pro mới có tổng thời gian bay trên lý thuyết là 34 phút tương tự như trên Mini 3 Pro

Trang bị quan trọng nhất trên Mini 4 Pro là cảm biến tầm nhìn đa hướng giúp cho flycam tránh va chạm từ mọi hướng có thể. Trên thân flycam được trang bị 4 cảm biến quang học mắt cá, cảm biến tầm nhìn hướng xuống và cảm biến 3D ToF để hỗ trợ bay trong môi trường phức tạp. Hệ thống cảm biến này hoạt động rất tốt và cùng với hệ thống hỗ trợ phi công APAS, chiếc flycam có thẻ tự tịn tượng vòng qua cây cối hoặc tránh vật thể trong nhà, dù ứng dụng DJI luôn cảnh báo về các rủi ro ngoài mong muốn.

Trang bị quan trọng nhất trên Mini 4 Pro là cảm biến tầm nhìn đa hướng

Với những phi công đã có kinh nghiệm và mong muốn làm chủ flycam, tính năng tránh va chạm có thể được tắt nhưng cũng đồng nghĩa với nguy cơ va chạm cao hơn. Bên cạnh việc cảnh báo vật cản, hệ thống tầm nhìn đa hướng cung cấp tính năng theo dõi ActiveTrack 360, một phiên bản nâng cấp đáng tin cây hơn về mặt hiệu suất và sự an toàn so với ActiveTrack trên Mini 3 Pro. Thêm vào đó, tính năng Return to Home cũng sẽ phối hợp với hệ thống tránh vật cả để trở về điểm cất cánh an toàn nhất.

Bên cạnh những tính năng ở trên, Mini 4 Pro có các tính năng hỗ trợ bay quen thuộc bao gồm Hyperlapse, MasterShots, Quickshots, cùng với Digital Zoom và QuickTransfer để chuyển tập tin sang điện thoại mà không cần bật bộ điều khiển. Người dùng có thể biên tập các đoạn phim bằng ứng dụng LightCut và sử dụng AI để biên tập chỉ bằng một nút nhấn. Đây là công cụ hoàn hảo để tạo video nhanh chóng và dễ dàng, mặc dù nó không phải là một công cụ chuyên nghiệp.

Ngoài ra, tính năng Cruise Control – điều khiển máy bay vận hành ở một tốc độ cố định, đã xuất hiện trên các dòng sản phẩm cao cấp hơn đã được mang xuống Mini 4 Pro để giúp người dùng có thể bay an toàn hơn. Cùng xem hướng dẫn thiết lập Cruise Control trong video dưới đây.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh trên Mini 4 Pro về tổng thể là rất ấn tượng và gần như tương đồng với Mini 3 Pro, đặc biệt là ở hầu hết các chế độ chụp. Cả hai flycam dều sử dụng cảm biến 1/1.3-inch (2.4 um) với khả năng tạo ra những hình ảnh 12MP đẹp mắt, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu và ảnh có độ phân giải cao 48MP trong điều kiện ánh sáng tốt. Cụm camera trên gimbal có thể xoay 90 độ để chụp dọc và gimbal có thể xoay 1 góc 180 độ.

Chất lượng hình ảnh trên Mini 4 Pro về tổng thể là rất ấn tượng và gần như tương đồng với Mini 3 Pro

Để hỗ trợ kiểm soát phơi sáng, DJI cung cấp thêm gói bộ lọc trung tính ND để kiểm soát tốc độ màn trập. Đồng thời, nhà sản xuất có thêm phụ kiện ống kính góc rộng để nâng trường nhìn của ống kính từ 82 độ lên 100 độ. Phụ kiện này sẽ gây ra hiện tượng méo hình khi chụp cận cảnh nhưng sẽ giảm thiểu khi chụp các chủ thể ở xa. Với tất cả phần cứng quen thuộc đã có từ Mini 3 Pro, trọng tâm cải thiện mà DJI nhấn mạnh sẽ nằm ở phần mềm với việc cải thiện các tĩnh nẵng sẵn có và bổ sung các tính năng mới.

Một trong số những tính năng này là chế độ Night Mode, giúp tối ưu hóa việc xử lý nhiễu khi quay phim trong điều kiện ánh sáng yếu. Khả năng quay phim cũng được cải thiện với chất lượng video tối đa 4K 100 fps và 1080p lên đến 200fps. Mini 4 Pro có thể quay phim ở các định dạng màu bình thường, HLG (HD) và profile D-Log M thay cho D-Cinelike. Chuẩn màu D-Log M có sẵn trên Mavic 3 được mang xuống Mini 4 Pro sẽ mang đến sự nhất quán cao hơn trong quy trình làm việc chuyên nghiệp.

Giờ đây, người dùng có thể kiểm soát độ sắc nét và giảm nhiễu trong đoạn phim, đây là tính năng tiện dụng dành cho những người dùng mong muốn có các thước phim diện ảnh hơn. Về khả năng chụp ảnh, các chức năng đều giống như trên Mini 3 Pro, nhưng tính năng SmartPhoto có sự cải thiện đáng kể về khả năng chụp HDR trên thế hệ trước, mặc dù với người dùng cao cấp, việc chụp ảnh ở chế độ RAW và sử dụng Auto Exposure Bracketing là các tốt nhất để ghi hình trong môi trường có dải nhạy sáng cao.

DJI RC 2 có các chức năng chụp ảnh đều giống như trên Mini 3 Pro

Trải nghiệm bay thực tế

Với những dòng flycam nhỏ như Mini 4 Pro, gió chính là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến độ an toàn của mỗi chuyến bay. Thế nhưng trong quá trình hoạt động, Mini 4 Pro cho người bay cảm giác rất an tâm khi hệ thống điều khiển động cơ phản ứng nhanh với những thay đổi về mặt quán tính. Việc bay lượng vòng quanh những không gian nhỏ hẹp giờ đây không còn là điều quá khó khăn.

Mini 4 Pro cho người bay cảm giác rất an tâm khi phản ứng với môi trường gió nhất định

Hệ thống điểm tham chiếu cho phép người dùng hoạch định đường bay và góc gimbal trước khi cất cánh và flycam sẽ tuân thủ theo lộ trình đó. Tính năng này cho phép người dùng thực hiện việc bay lặp lại cùng một tuyến đường trong các điều kiện khác nhau. Mọi thứ đều hoạt động trơn tru nhưng bạn đọc đừng quên nhất nút quay phim nhé. Và trong quá trình trải nghiệm, việc sử dụng tay cầm DJI RC2 với màn hình lớn giúp việc quan sát thông tin và tình trạng bay rất rõ ràng.

Việc sử dụng tay cầm DJI RC2 giúp việc quan sát thông tin và tình trạng bay rất rõ ràng.

Tính năng tránh va chạm mới thật sự rất ấn tượng khi Mini 4 Pro có thể phản ứng rất nhanh để chuyển hướng khi phát hiện vật thể và tiếp tục hành trình của mình thay vì chỉ dừng lại và lơ lửng ở một vị trí. Tính năng Active Track có vẻ có hiệu suất theo dõi tốt hơn, nhưng nó vẫn chưa thật sự hoàn hào khi bỏ sót một vài đối tượng bao gồm cả đối tượng đang chuyển động và đối tượng tĩnh.

Đánh giá chung Mini 4 Pro

Khi nhu cầu của người dùng về một sản phẩm có độ an toàn cao ngày càng gia tăng, DJI đã không ngừng áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để cải thiên hơn độ an tâm và trải nghiệm của người dùng. Và Mini 4 Pro đã hoàn toàn đáp ứng được những nhu cầu đó nhờ vào hệ thống tránh vật cản đã được nâng cấp hơn so với bản cũ, kết hợp với những gì đã có từ phiên bản Mini 3 Pro với những bổ sung cần thiết, tạo nên một chiếc flycam đáng sở hữu dành cho người dùng mới.