Đánh giá DJI Air 3 – Sự trở lại của dòng flycam tầm trung chất lượng nhất

0
204

Là bản nâng cấp cho dòng flycam Air 2S đã ra mắt từ 2021, DJI Air 3 mở ra cơ hội cho người dùng được trải nghiệm một siêu phẩm flycam tầm trung với chất lượng trải nghiệm phù hợp với mức giá tốt mà nhà sản xuất mang đến. Không chỉ là sản phẩm có độ hoàn thiện cao, DJI chú trọng áp dụng những cải tiến mới nhất để nâng cao khả năng vận hành cũng như tối đa khả năng sáng tạo của người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết chiếc flycam ấn tượng này nhé.

Đánh giá DJI Air 3 – Sự trở lại của dòng flycam tầm trung chất lượng nhất

Thông số cơ bản

 • Kích thước: 207×100.5×91.1 mm (khi gập); 258.8×326×105.8 mm (khi mở)
 • Trọng lượng: 720g
 • Tiêu cự ống kính góc rộng: 24mm ƒ/1.7, góc quan sát 82.1 độ, khoảng lấy nét 1m đến vô cực.
 • Tiêu cự ống kính tele: 70mm ƒ/2.8, góc quan sát 35 độ, khoảng lấy nét 3m đến vô cực.
 • Cảm biến hình ảnh: CMOS 1/1.3-inch 48 MP
 • Tốc độ kháng gió tối đa: 12 m/s
 • Dải ISO: 100-6400 (hoặc 100-1600 ở chế độ HLG hoặc D-Log M), 100-12800 ở chế độ quay đêm
 • Độ phân giải video tối da: 4K100fps
 • Tốc độ khung hình tối đa: 200fps ở 1080P
 • Đô phân giải video dọc tối đa: 2.7K 60fps
 • Chế độ màu: 8-bit 4:2:0 hoặc 10-bit 4:2:0 (HLG/D-Log M)
 • Tốc độ bit: 150 Mbps (H.264/H.265)
 • Công nghệ truyền dẫn: DJI O4, khoảnh cách tối đa 20km (12.4 miles)
 • Chất lượng tín hiệu truyền: tối đa 1080p/60fps
 • Tốc độ tối da: 21m/s
 • Trần bay tối đa: 6000m
 • Thời gian bay tối đa: 46 phút (lý tưởng), 42 phút khi treo máy bay
 • Cảm biến nhận diện: cảm biến đa hướng

Mức giá và tùy chọn

DJI Air 3 được ra mắt vào tháng 7/2023 và được xếp là dòng flycam tầm trung, đứng giữa Mini 3 Pro và Mavic 3 Pro. Nhà sản xuất mang đến cho người dùng hai lựa chọn là gói tiêu chuẩn gồm máy bay và bộ diều khiển, hoặc phiên bản Fly More Combo với sự bổ sung thêm pin, túi đựng và các phụ kiện khác. Người dùng có thể lựa chọn một trong hai loại điều khiển là RC-N2 với điện thoại hoặc RC 2 với màn hình được tích hợp sẵn.

Gói DJI Air 3 Fly More Combo với điều khiển DJI RC 2

Cụ thể, tùy chọn gồm flycam, điều khiển RC – N2 có mức giá khởi điểm 1099 USD (khoảng 27 triêu), cao hơn một chút so với Air 2S tại thời điểm ra mắt (999 USD). Bên cạnh đó, người dùng sẽ có các tùy chọn khác như Combo RC-N2 Fly More (1349 USD) và gói RC2 Fly More (1549 USD). Combo Fly More sẽ bao gồm 2 pin bổ sung, túi đựng, bộ sạc và các phụ kiện hữu ích khác. Ngoài ra, bộ điều khiển RC2 và pin bổ sung được nhà sản xuất bản lẻ với mức giá lần lượt là 369 USD và 159 USD.

Thiết kế thân máy và bộ điều khiển

DJI Air 3 cũng như rất nhiều dòng flycam khác là Mavic và Air, đều có thiết kế theo cơ chế gập các cánh bay để thu nhỏ kích thước, giúp không gian cất trữ chúng cũng nhỏ hơn. Flycam có kích thước lúc mở cánh tương đối lớn là 258.8 x 326 x 105.8mm và chỉ còn 207 x 100.5 x 91.1mm khi gấp lại. Air 3 có chất lượng hoàn thiện theo tiêu chuẩn của dòng Mavic 3 Pro cao cấp với phần thân và đế kịm loại rất chắc chắn, nhưng lại nhẹ hơn rất nhiều.

Air 3 có chất lượng hoàn thiện theo tiêu chuẩn của dòng Mavic 3 Pro

DJI Air 3 có trọng lượng lên đến 720g, nặng hơn đáng kể so với Air 2S (595g). Nhà sản xuất trang bị cho flycam này viên pin 4241 mAh, chiếm đến 1/3 trọng lượng tổng thể. Viên pin này sẽ mất khoảng 60 phút để sạc đầy và có thời gian bay trên lí thuyết là 46 phút, nhiều hơn đến 48% so với Air 2S. Khi thử nghiệm, con số trên là tương đối chính xác khi bay ở tốc độ không quá cao  và trong môi trường ít gió. Việc sử dụng trong môi trường nhiều gió cũng như tăng tốc độ bay sẽ rút ngắn thời gian bay tương đối.

DJI Air 3 có trọng lượng lên đến 720g, nặng hơn đáng kể so với Air 2S (595g)

Phía trên viên pin sẽ có nút nguồn và bộ 4 đèn LED chỉ báo thời lượng pin. Trong khi đó, phía dưới viên pin sẽ là cổng USB-C để sạc và khe thẻ nhớ Micro USB. Nhà sản xuất đã trang bị cho Air 3 nhiều cảm biến mắt cá để phát hiện va chạm đa hướng, cùng với mô đun gimbal – camera kép tương đối lớn và nhô ra khỏi phần thân. Mô đun gimbal cho phép xoay camera lên một góc 60 độ và hướng xuống phía dưới góc 90 độ (so với đường chân trời), đồng thởi có góc xoay ngang là 10 độ (có thể lên đến 54 độ).

DJI Air 3 mô đun gimbal – camera kép tương đối lớn và nhô ra khỏi phần khung thân

Hai bộ điều khiển có sẵn là RC-N2 và RC 2 là bản nâng cấp so với hai tay cầm tiền nhiệm. Bộ điều khiển RC 2 được người dùng hoan nghênh bởi nó có sự cải thiện về phạm vi hoạt động và tín hiệu nhờ được trang bị bộ anten gập và công nghệ Ocusync 4 mới nhất. Tay cầm mới có độ hoàn thiện tốt hơn với màn hình cảm ứng sáng rõ hơn so với phiên bản trước, dù cho nó vẫn khó để theo dõi trong những ngày nắng gắt. Phía dưới tay cầm có thêm một khe thẻ nhớ Micro SD và một cộng USB-C để sạc và truyên hình ra các thiết bị ngoài.

Bộ điều khiển RC 2 có sự cải thiện về phạm vi hoạt động và tín hiệu

Thiết bị sẽ chạy ứng dụng điều khiển trên hệ thống Android với giao diện đơn giản và dễ sử dụng, Trước khi bắt đầu bay, người dùng phải mở phần ăn-ten gập để giúp bộ điều khiển đạt được phạm vi tín hiệu truyền ở mức tối đa. Thử nghiệm bay Air 3 cùng bộ điều khiển mới trong khu vực rừng rậm nhiều cây, tín hiệu và phạm vi điều khiển tốt được duy trì rất tốt so với bộ diều kheiern cũ

Tính năng và vận hành

Với những người dùng đã sử dụng các flycam của DJI, việc thiết lập và điều khiển Air 3 sẽ rất đơn giản ngay sau khi người dùng lấy ra khỏi hộp. Vì là một flycam cỡ lớn, nên tiếng ồn từ cánh quạt có thể thu hút sự chú ý không mong muốn so với dòng nhỏ hơn là Mini 3 Pro. Máy bay sẽ có 3 chế độ lái quen thuộc gồm: Sport cho tốc độ tối đa nhưng sẽ tắt cảm biến tránh va chạm; Normal để bay bình thường và Cine để mang đến các thương phim điện ảnh hơn với tốc độ bay và độ nhạy điều khiển thấp.

Vì là một flycam cỡ lớn nên tiếng ồn từ cánh quạt có thể thu hút sự chú ý không mong muốn

Khả năng kháng gió của Air 3 thực sự ấn tượng với tốc độ gió được khuyến cáo là 12m/s. Tuy nhiên, khi bay thử nghiệm, chiếc flycam vẫn có thể bay ổn định ở tốc độ gió lên đến 15.5 m/s, nhưng ứng dụng trên bộ điều khiển cảnh báo tốc độ gió cao sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác không như mong đợi khi thực hiện Return to Home. Đây là một lợi thế lớn so với các dòng flycam Mini chỉ có trọng lượng dưới 250g, cho phép người dùng yên tâm hoạt động trong nhiều môi trường.

DJI AIr 3 vẫn có thể bay ổn định ở tốc độ gió lên đến 15.5 m/s

DJI Air 3 có hệ thống GPS kết nối đến 20 vệ tinh để định vị chính xác. Cảm biến chướng ngại vật kết hợp với hệ thống hỗ trợ người lái (APAS 5.0) giúp người dùng không gặp nhiều khó khăn khi bay trong môi trường phức tạp. Khi bật tính năng tránh va chạm, Air 3 có thể phanh hoặc tránh chướng ngại khi chúng được phát hiện. Có một tùy chọn cho phép flycam tránh các chướng ngại với đường bay mượt mà hơn nhưng nhược điểm của thiết lập này là nguy cơ va chạm cao hơn.

Cùng kiểm chứng khả năng tránh vật cản trong video dưới đây:

Để tăng thêm độ an toàn, tính năng Advance Return to Home của Air 3 có tầm hoạt động lên đến 200m để tính toàn tuyến đường an toàn về lại điểm cất cánh, trong khi AirSense ADS-B sẽ cung cấp thông báo nếu có phương tiện bay gần đó. Chiếc flycam sử dụng hệ thống truyền dẫn Ocusync 4 mới nhất, với chất lượng tín hiệu đạt 1080p/60fps với tầm hoạt động lên đến 20km. Thêm vào đó, ở một số khu vực, dải tần 5.1 GHz đã được bổ sung để cải thiện hiệu suất truyền dẫn.

Advance Return to Home của Air 3 có tầm hoạt động lên đến 200m để tính toàn tuyến đường an toàn về lại điểm cất cánh

Về trải nghiệm bay, DJI Air 3 sở hữu đầy đủ các tính năng quen thuộc như theo nét chủ thể (Focus Track); nay được áp dụng cho cả 2 camera; bay theo quỹ đão có sẵn (QuickShot); quay dọc 2.7K; tạo các thước phim điện ảnh (MasterShots) và chế độ ban đêm (NightMode). Ngoài ra, Air 3 cũng có thể quay Hyperlapse (khung hình ngang 4K/khung hình dọc 2.7K), Slowmotion ở chất lượng 4K 100p, Smartphoto 3.0, QuickTransfer (chuyển ảnh nhanh) và thiết lập lịch trình bay (Waypoint Flights)

Chất lượng hình ảnh

DJI Air 3 sở hữu 2 camera cùng một loại cảm biến CMOS 1/1.3-inch với hai tiêu cự khác nhau là 24mm và 70mm, tương dương với khả năng thu phóng quang học 3x. Bên cạnh tiêu cự 24mm phục vụ cho các cảnh quay góc rộng thông thường, camera tiêu cự 70mm hỗ trợ việc ghi hình cận cảnh nhằm tránh bay quá gần các khu vực đông người hoặc ẩn chứa rủi ro nhất định. Đồng thời, tiêu cự 70mm cũng là một tiêu cự thú vị mà người dùng có thể sáng tạo để ghi lại những khoảnh khắc thú vị từ trên cao.

Khả năng nghiên camera lên phía trên 60 độ và nghiên 90 độ từ trên xuống giúp DJI Air 3 ghi lại những thước phim nổi bật tương tự như Mini 3 Pro. Tuy nhiên, cả hai camera sẽ có khẩu độ cố định là F1.7 cho tiêu cự 24mm và F2.8 cho tiêu cự 70mm. Nếu đặt trong tâm vào việc quay phim, người dùng nên chuẩn bị bộ lọc trung tính ND để hỗ trợ điều chỉnh ánh sáng. Tuy nhiên, việc cất hạ cánh để thay đổi bộ lọc khi ánh sáng trong môi trường có sự thay đổi liên tục có thể làm thời lượng pin giảm xuống rõ rêt.

Sở hữu cùng loại cảm biến CMOS 1/1.3-inch, chất lượng hình ảnh trên DJI Air 3 hoàn toàn tương tự như với Mini 3 Pro. Cả hai camera trên flycam này đều có thể chụp ảnh ở 2 độ phân giải 12MP và 48MP ở 2 định dạng RAW hoặc JPEG, đồng thời có nhiều chế độ chụp ảnh quen thuộc với người dùng. Về khả năng quay phim, Air 3 có khả năng quay phim lên đến 4K100fps, FullHD lên đến 200fps. Khi quay phim khung hình dọc, chất lượng hình ảnh cũng lên đến 2.7K60fps.

Khi thực hiện quay phim và chụp ảnh với Air 3, chất lượng hình ảnh từ cả hai camera đều rất nét và duy trì được màu sắc đẹp mắt khi quay với định dạng màu tiêu chuẩn 8-bit. Tuy nhiên, người dùng có 2 cấu hình màu khác là HLG 10-bit và D-Log M để hỗ trợ cho việc hậu kì màu sắc các cảnh quay của mình. Khi chụp ảnh, những tấm hình JPEG và RAW đều có dung lượng rất lớn khi cảm biến này ghi lại rất nhiều dữ liệu và tât cả các hình ảnh đều có độ chi tiết tốt mà không xảy ra hiện tượng tối viền.

Không chỉ vậy, khả năng quay đêm của DJI Air 3 cũng rất ấn tượng. Cùng chiêm ngưỡng những thước phim quay đêm trong video sau đây.fly

Đánh giá chung DJI Air 3

Là dòng flycam tầm trung, DJI Air 3 được xem là một lựa chọn tốt nhất về mặt mức giá, công nghệ và chất lượng hình ảnh mà chiếc flycam nà mang lại. Không chỉ có khả năng vận hành ổn định trong nhiều điều kiện, Air 3 được trang bị đầy đủ những công nghệ bay tiên tiến nhằm mang đến một trải nghiệm thoải mái và an toàn, cùng với cụm camera kép chất lượng sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu sáng tạo hình ảnh độc đáo từ những người dùng không chuyên và chuyên nghiệp.