Đánh giá chi tiết Leica Q3 – Bên ngoài hoài cổ, bên trong hiệu đại

0
216

Leica Q3 là dòng máy ảnh đặc biệt trên thị trường khi nó là chiếc máy Fullframe có ống kính gắn liền. Nếu Sony và Zeiss đã ngưng sản xuất RX-1 và ZX-1, Leica vẫn tiếp tục dòng máy ảnh này qua hai phiên bản Q vào năm 2015 và Q2 vào năm 2019. Leica Q3 vẫn mang những đặc trưng bề ngoài của một chiếc rangefinder cổ kính, nhưng đã có nhiều thay đổi nên cải thiện hơn chất lượng sử dụng chung của chiếc máy. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết về chiếc máy nhé.

Đánh giá chi tiết Leica Q3 – Bên ngoài hoài cổ, bên trong hiệu đại

Tính năng chính

Leica Q3 sử dụng cảm biến Fullframe BSI CMOS 60MP đã từng xuất hiện trên Leica M11. Nhưng khác với thế hệ cũ, cảm biến mới đã có thêm hệ thống lấy nét theo pha, giúp chiếc hiệu suất công nghệ tương đồng với hầu hết các máy ảnh Sony Alpha và Sigma fp L. Trên cảm biến này, bạn có thể chụp ảnh JPEG và RAW ở 3 độ phân giải là 60MP, 36MP và 18MP để cân đối giữa độ chi tiết và tiết kiệm dữ liệu.

Leica Q3 sử dụng cảm biến Fullframe BSI CMOS 60MP đã từng xuất hiện trên Leica M11 nhưng đã có hệ thống lấy nét theo pha

Bộ xử lý Maestro IV mới của chiếc máy cung cấp dải nhạy sáng ISO 100-100000 với cài đặt mở rộng ISO 50. Chiếc máy có thể chụp liên tục ở tốc độ 4fps khi lấy nét liên tục và 15 fps khi lấy nét đơn, cũng nhu có bộ đệm có thể chưa được ít nhất 63 ảnh RAW. Tốc độ màn trập cơ hợp trong khoảng 120 – 1/2000 giây và có thể mở rộng đến 1/16000 giây với màn chập điện tử. Chế độ T cho phép phơi sáng lâu hơn bằng việc nhấn nút để bắt đầu quá trình phơi sáng và tự kết thúc nó.

Leica Q3 được gắn liền với ống kính Summilux 28mm f/1.7 ASPH. Ống kính này có 11 thấu kính chia thành 9 nhóm trong đó có 3 thấu kính phi cầu. Bộ bộ ổn định quang học được tích hợp và phát huy hiệu quả khi chụp ở tốc độ màn trập thấp. Ngoài ra, chế độ macro cho phép giảm khoảng lấy nét tối thiểu từ 30cm chỉ còn 17cm. Ống kính có thể lắp các bộ lọc với đường kính 49mm.

Leica Q3 được gắn liền với ống kính Summilux 28mm f/1.7 ASPH

Cảm biến của Leica Q3 cho phép thu phóng kỹ thuật số với 4 tiêu cự bao gồm 35mm, 50mm, 75mm như trên Leica Q2 và một tiêu cự mới là 90mm. Chế độ này tạo ra các tệp ảnh có dung lượng lần lượt là 39MP, 19MP, 8MP và 6MP. Về hệ thống lấy nét, Leica Q3 không chỉ có hệ thống lấy nét theo pha nhanh đến 5 lần, mà còn có thể nhận diện chủ thể là người và động vật. Đồng thời, Leica vẫn tận dụng hệ thống lấy nét DFD để xây dựng bản đồ độ sâu hình ảnh, hỗ trợ lấy nét tốt hơn.

Một số tính năng mới trên Leica Q3 bao gồm tùy chọn dải nhạy sáng thông minh (iDR) để cải thiện chi tiết vùng tối trong điều kiện tương phản cao. Tính năng kiểm soát phối cảnh (Perspective Control) để hiệu chỉnh hình ảnh tự động mà không cần nhiều thao tác. Khi sử dụng tính năng này, trên màn hình sẽ xuất hiện các đường khung hình thang (hoặc trong kính ngắm) cho biết khu vực sẽ xuất hiện trong ảnh được chụp.

Tính năng kiểm soát phối cảnh (Perspective Control) để hiệu chỉnh hình ảnh tự động

Bên cạnh việc chụp ảnh, Leica Q3 có thể quay phim 8K 30p, 4K 60p hoặc FullHD 120p. Nhà sản xuất bổ sung cổng HDMI để kết nối với màn hình ngoài và cổng USB-C để cấp nguồn. Dù không có cổng micro nhưng Leica hứa hẹn về một bản cập nhật cho phép ghi âm qua cổng USB-C. Người dùng có thể kết nối không dây bằng Bluetooth và WIfi với ứng dụng Leica Fotos, cho phép điều khiển từ xa và chuyển dữ liệu

Một số tính năng đáng chú ý khác trên chiếc máy bao gồm 1 khe thẻ UHS-II SD ở phía đưới đáy máy; sử dụng viên pin BP-SCL6 Li-ion cho phép thời lượng chụp đến 350 tấm; sạc không dây qua bộ sạc HGF-DC1 Wireless Charging Handgrip; nút chụp có rãnh xoắn và rất nhiều phụ kiện với đa dạng màu sắc khác nhau.

Leica Q3 1 khe thẻ UHS-II SD ở phía đưới đáy máy và sử dụng viên pin BP-SCL6 Li-ion

Chất lượng hoàn thiện

Nhìn từ mặt trước, Leica Q3 cũng gần giống như người tiền nhiệm với kiểu dáng cổ điển, nhưng có một số thay đổi lớn phía sau, đặc biệt nằm ở màn hình có thể lật thay vì cố định. Điều này thay đổi cách xử lý và bố trí bố cục phím điều khiển. Tuy nhiên, chiếc máy vẫn mang lại trải nghiệm giống như người tiền nhiệm của nó. Với một chiếc máy đắt đỏ như vậy, chiếc máy có chất lượng hoàn thiện rất mẫu mực, với lớp vỏ hoàn toàn bằng kim loại với khả năng chống chịu thời tiết tiêu chuẩn IP52.

Leica Q3 gần giống những người tiền nhiệm với kiểu dáng cổ điển, nhưng có một số thay đổi lớn phía sau

Lớp vỏ kim loại nâng trọng lượng của máy lên 742g, làm cho chiếc máy khá nặng, nhưng vẫn có cảm giác rất chắc chắn với các cạnh được vát cong đặc trưng, ngay cả đối với màn hình. Leica Q3 tuần thủ triết lý tối giản, chỉ giữ các chi tiết thiết yếu và hệ menu đơn giản. Tất cả các nút điều khiển chụp chính về cơ bản không thay đổi, bạn sẽ có một vòng xoay điều khiển điều khiển analog được bổ sung bởi gian diện điện tử hiện đại cho các tùy chọn phụ.

Leica Q3 có vòng khẩu độ và vòng lấy nét thủ công trên ống kính; vòng xoay tốc độ màn trập, vòng xoay bù trừ sáng cùng nút chỉnh ISO ở mặt trên. Ở phía sau sẽ có bộ phím điều hướng để định vị vùng lấy nét. Tất cả các nút và vòng xoay đều được bố trí hợp lý để bạn có thể chụp ảnh dễ dàng khi đưa máy ảnh lên vùng mắt. Vòng lấy nét thủ công được chế tác tinh xảo và vận hành mượt mà, trong khi vòng xoay khác có độ nảy rất tốt, mang đến cảm giác cơ học rất chắc chắn và tin cậy pha lẫn chút hoài cổ.

Tất cả các nút và vòng xoay đều được bố trí hợp lý

Với sự có mặt của màn hình lật, hàng nút chức năng bên trái màn hình như trên Leica Q2 đã được dời sang bên phải và được sắp xếp hợp lý. Nút PLAY và MENU được đặt ở trên và dưới cụm điều hướng, trong khi nút FN được đặt cạnh một nút tùy biến nằm ở cùng vị trí với vòng xoay tốc độ. Hai nút này hơi nhô lên giúp người dùng dễ dàng phân biệt bằng cách chạm vào chúng. Menu của Leica Q3 có 6 trang với đầy đủ các thiết lập và đều được bày trí đơn giản và dễ hiểu.

Leica Q3 sẽ có một chút sự khác biệc về vận hành so với các máy ảnh Leica tiền nhiệm

Với sự sắp xếp này, Leica Q3 sẽ có một chút sự khác biệc về vận hành so với các máy ảnh Leica tiền nhiệm, nên người dùng sẽ cần thời gian để thích nghi. Tuy nhiên, nhiều người dùng đều có chung nhận định rằng bố cục phím bấm mới là một sự cải tiếng về khả năng sử dụng vì nó đưa tất cả các nút vào tầm hoạt động của ngon tay cái bên trái để các thao tác dễ dàng hơn.

Kính ngắm và màn hình

Leica Q3 có kính ngắm được nâng cấp so với bản tiền nhiệm với độ phân giải 5.76 triệu điểm ảnh. Nó là một kính ngắm tuyệt vời, với độ phóng đại lớn và có tốc độ quét ở 2 mức 60fps hoặc 120fps để tiết kiệm pin hoặc xem hình ảnh mượt hơn. Leica hiển thị hình ảnh đã qua xử lý màu sắc và độ phơi sáng và cùng cấp các tính năng hỗ trợ như lưới bố cục, cân bằng điện tử, biểu đồ màu và cảnh báo vùng cháy sáng. Tính năng xem trước độ sâu trường ảnh chỉ hoạt động ở chế độ lấy nét thủ công khi bạn giảm khẩu độ và ấn nữa cò chụp.

Leica Q3 có kính ngắm được nâng cấp so với bản tiền nhiệm

Màn hình trên Leica Q3 là màn hình LCD có kích thước 3 inch, độ phân giải 1.8 triệu điểm ảnh. Màn hình này có thể lật theo 2 chiều, giúp người dùng chụp ở nhiều góc nhìn khác nhau phù hợp cho từng hoàn cảnh. Phía trên và phía dưới màn hình đều có rãnh để có thể lật dễ dàng hơn. Nhà sản xuất không lựa chọn thiết kế màn hình lật 3 hướng như Fujifilm để tránh làm chiếc máy dày lên thay vì có thể chụp ảnh ở chế độ dọc. Và sự đánh đổi này là hoàn toàn chấp nhận được.

Màn hình trên Leica Q3 là màn hình LCD có thể lật theo 2 chiều

Khả năng lấy nét

Một trong những cải tiến đáng kể nhất là hệ thống lấy nét. Leica Q3 không chỉ có hệ thống lấy nét theo pha có thể nhận dạng người và động vật. Nhưng tốc độ lấy nét bị giới hạn bởi ống kính nên khó có thể theo kịp các đối tượng chuyển động nhanh và thất thường. Hệ thống lấy nét có nhiều tùy chọn vùng lấy nét khác nhau từ 1 điểm nhỏ đến vùng có diện tích bằng 1/9 khung hình trên mọi vị trí của khung hình. Ngoài ra, Leica Q3 còn có hệ thống theo dõi dựa trên hình mẫu và màu sắc.

Leica Q3 không chỉ có hệ thống lấy nét theo pha có thể nhận dạng người và động vật

Các tùy chọn lấy nét đều được truy cập từ chế độ vùng AF, hoặc để máy ảnh lựa chọn chủ thể cần lấy nét. Khi lựa chọn nhận dạng con người, hệ thống sẽ nhận diện cơ thể, khuôn mặt và mắt khi chúng có diện tích đủ lớn trong khung hình, rất hữu ích khi chụp chân dung và đường phố. Khi phát hiện có nhiều đối tượng, chiếc máy sẽ nổi bật đối tượng đang lấy nét bằng màu vàng và các đối tượng còn lại là màu trắng. Và người dùng có thể chuyển đổi giữa các đối tượng bằng cụm phím điều hướng.

Tổng thể hệ thống hoạt động đúng như người dùng mong đợi, với khả năng lấy nét nhanh, yên tĩnh và chính xác. Khi chuyển qua sử dụng lấy nét thủ công MF, việc xoay vòng lấy nét có cảm giác rất chính xác dù vòng xoay hoạt động bằng cơ chế điện tử. Đồng thời, việc xoay vòng cũng kích hoạt chế độ phóng lớn 3x hoặc 6x theo cài đặt, cũng như hỗ trợ màn hình báo đỉnh nét làm nổi bật các chi tiết đúng nét. Khi sử dụng, hai công cụ này hỗ trợ và bổ sung tốt cho nhau để có thể nhận được kết quả chính xác nhất.

Việc xoay vòng lấy nét có cảm giác rất chính xác dù vòng xoay hoạt động bằng cơ chế điện tử.

Hiệu suất hoạt động

Chụp ảnh với Leica là một trải nghiệm rất đặc biệt. Với ống kính 28mm cố định và các vòng xoay điều khiển truyền thống, Leica Q3 không phải là chiếc máy phổ thông mà nó phù hợp với một số trường hợp nhất định. Trong quá trình sử dụng, chiếc máy hoạt động rất nhanh và hoàn toàn tĩnh lặng, phù hợp với ảnh sự kiện hoặc đường phố. Khả năng chụp liên tục ở mức khá nên không phù hợp để chụp ảnh thể thao hay hành động, nhưng mức 4fps là vừa đủ với các công việc chụp thường ngày.

Leica Q3 không phải là chiếc máy phổ thông mà nó phù hợp với một số trường hợp nhất định

Về thời lượng pin, Leica Q3 có thể chụp được khoảng 350 tấm theo chuẩn CIPA, nhưng con số thực tế có thể cao hơn tùy thuộc vào điều kiện chụp. Khả năng sạc nhanh với bộ sạc dự phòng khi người dùng là một lời thế khi người dùng phải di chuyển trong thời gian dài. Giống như các mâu Leica Q trước đây, ống kính có chất lượng quang học rất ấn tượng.

Ở khẩu độ lớn nhất, vùng trung tâm ảnh có độ nét rất ấn tượng. Độ nét toàn ảnh có thể được cải thiện khi giảm khẩu độ về F8 đến F11. Tuy nhiên, hình ảnh ở khẩu độ F16 sẽ xảy ra hiện tượng nhiễu xạ, hiện tượng thường xuyên xảy ra khi giảm khẩu độ về sâu hơn. Các lỗi quang sai như méo hình hay quang sau màu sẽ được hiệu chỉnh bằng phần mềm, tạo nên một tấm ảnh đẹp và hoàn thiện nhất.

Ở khẩu độ lớn nhất, vùng trung tâm ảnh có độ nét rất ấn tượng

Hệ thống ổn định hình ảnh hoạt động rất hiệu quả khi nó cho phép người dùng có thể chụp ở tốc độ chậm đến 1/6 giây, hoặc có thể chậm hơn khi kết hợp với bộ ổn định hình ảnh trong thân máy. Sự kết hợp giữa ống kính khẩu lớn, ổn định quang học mượt mà và hiệu suất xử lý ISO ấn tượng cho phép Leica Q3 trở thành chiếc máy tuyệt vời trong điều kiện thiếu sáng.

Hệ thống đo sáng của Leica Q3 có xu hướng trung lập cho phép giữ chi tiết vùng sáng tốt nhất. Nó có thể chính xác về mặt công nghệ, nhưng vẫn thiếu tính thẩm mỹ trong nhiều trường hợp. Do đó, hình ảnh từ Leica Q3 sẽ rất đẹp trong ngày nắng, nhưng sẽ không ấn tượng vào những ngày trời âm u. Việc kiểm soát màu sắc trên ảnh JPEG không phải dễ dàng, khi cấu hình màu Standard không quá ấn tượng trong khi màu Vivid lại quá bão hòa. Nhưng mọi thứ sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Hệ thống đo sáng của Leica Q3 có xu hướng trung lập

Người dùng có thể xử lý màu sắc sâu hơn với các tệp RAW vừa có độ chi tiết cao mà còn có dài nhạy sáng rộng ở các mức ISO thấp. Với ISO 100, người dùng có thể nâng độ sáng vùng tối lên 4 stop mà không lo bị nhiễu, cho phép bạn chụp trực tiếp vào mặt trời và có thể hậu kì tốt những vùng tối. Với cảm biến 60MP, mỗi ảnh RAW sẽ có dung lượng từ 67MB đến 100MB. Do đó, những tùy chọn độ phân giải thấp như 36MP hay 18MP là hoàn toàn phù hợp cho việc tiết kiệm dung lượng thẻ nhớ và in ấn.

Tính năng Hiệu chỉnh phối cảnh (Perspective Correction) là một giải pháp tuyệt vời cho những cá nhân chụp ảnh kiến trúc, thể loại ảnh cần sự chính xác trong bố cục không gian. Mọi thứ sẽ đều được chiếc máy cân chỉnh tất cả trong tệp RAW đế mang đến tấm hình có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, chế độ thu phóng điện tử trên cảm biến 60MP cũng là một cứu cánh cho máy ảnh không kính liền thân như Leica Q3, nhưng những đánh đổi của nó ở những tiêu cự xa hơn 50mm sẽ buộc bạn phải cân nhắc nhiều hơn.

Tính năng Hiệu chỉnh phối cảnh (Perspective Correction) là một giải pháp tuyệt vời ảnh kiến trúc

Khả năng xử lý ISO

Với ống kính 28mm cố định, bài kiểm tra khả năng xử lý sẽ được thực hiện theo một cách đặt biệt. Thay vì sử dụng toàn bộ độ phân giải của cảm biến, chúng tôi sử dụng thiết lập thu phóng ở tiêu cự 50mm, cho ra ảnh với độ phân giải 18MP.Với cảm biến 60MP, Leica Q3 cho thấy mình có thể cạnh tranh với bất kì chiếc máy ảnh fullframe nào có mặt trên thị trường về khả năng xử lý ISO.

Hình ảnh có chất lượng rất tốt trong dải ISO 100 – 800, ngay cả khi phóng lớn hình ảnh trên màn hình. Bắt đầu từ ISO 1600 trở đi, hình ảnh bắt đầu giảm độ sắc nét và nhiễu bắt đầu có những ảnh hưởng nhất định nhưng tổng thể hình ảnh vẫn được duy trì tốt ở mức ISO 25000. Người dùng được khuyến nghị tránh các mức ISO cao hơn 25000. Dưới đây là những hình ảnh được chụp từ máy các mức ISO 100, 800, 12500, 25000 và cao nhất là 100000, tất cả các ảnh đều được phóng lớn 100%.

Hình ảnh ở ISO 100 Hình ảnh ở ISO 800 Hình ảnh ở ISO 12500 Hình ảnh ở ISO 25000 Hình ảnh ở ISO 100000

Tổng kết

Khi so sánh với những dòng máy tiền nhiệm, Leica Q3 là một chiếc máy dung hòa được yếu tố cổ điển trong thiết kế, cũng như sự cải tiến về ngoài hình và bổ sung của nhiều công nghệ mới. Bên cạnh cảm biến 60MP với khả năng ghi hình ấn tượng, hệ thống lấy nét theo pha và nhận diện chủ thể mới là điểm sáng công nghệ tích cực trên chiếc máy này. Tuy nhiên, Leica Q3 không phải là chiếc máy dành cho tất cả mọi thời điểm nên việc tối ưu để có một tấm ảnh đẹp nhất sẽ đòi hỏi người chơi một quá trình dải để thử và trải nghiệm.