Đánh giá trải nghiệm với Bose Ultra Open Earbuds – Chiếc tai nghe “mở” mở ra một trải nghiệm độc đáo

0
38

Là dòng tai nghe thiết kế mở được cộng đồng người yêu công nghệ đặc biệt chú ý, Bose Ultra Open Earbuds mang đến cho người dùng những trải nghiệm độc đáo, thú vị và có sự khác biệt so với các tai nghe mở khác trên thị trường hiện tại khi không chỉ đảm bảo cảm giác đeo thoải mái và chắc chắn, mà chất lượng âm thanh vẫn đủ sức thỏa mãn người nghe. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá tổng thể trải nghiêm với chiếc tai nghe này nhé.

Đánh giá trải nghiệm với Bose Ultra Open Earbuds - Chiếc tai nghe “mở” mở ra một trải nghiệm độc đáo

Thông số nổi bật

  • Loại tai nghe: tai nghe mở có tích hợp micrphone
  • Kháng nước: IPX4
  • Khử ồn: Không
  • Trọng lượng: tai nghe 6g/ hộp sạc: 43g
  • Chất liệu hoàn thiện: Nhựa và các kim loại khác
  • Cổng sạc: USB-C
  • Chuẩn kết nối: Bluetooth 3.5 (A2DP, AAC, SBC, HFP và LE)
  • Ứng dụng điều khiển: Bose Music App
  • Thời lượng pIn: 7.5 tiếng khi phát nhạc, kéo dài 48 tiếng ở chế độ chờ

Mức giá và ngày ra mắt

Tai nghe Bose Ultra Open Earbuds được ra mắt vào tháng 2/2024 và hiện đã có mặt ở Anh Đức với mức giá 7.89 triệu đồng. Đây là một mức giá khá cao, được xếp ngang hàng với Bose Quietcomfort Ultra và thậm chí còn cao hơn Airpods Pro 2. Điều này cho thấy tham vọng của Bose trong việc đưa Ultra Open trở thành một sản phẩm cao cấp với những tiêu chuẩn đặc biệt.

Tai nghe Bose Ultra Open Earbuds đã có mặt ở Anh Đức với mức giá 7.89 triệu đồng

Xét về chất lượng hoàn thiện và chất lượng âm thanh, tai nghe này hoàn toàn tương xứng với mức giá của nó, Tuy nhiên, vì là một tai nghe thiết kế mở chỉ bám vào vành tai, nhiều người dùng có thể lo lắng về sự thiếu ổn định khi đeo nó vào vành tai khi thực hiện những hoạt động như chạy bộ, vì rất có thể 1 chiếc tai nghe sẽ vô tình rơi. Tuy nhiên, nhiều thử đều khẳng định việc rơi tai nghe gần như rất hiếm xảy ra.

Thiết kế

Bose Ultra Open Earbuds có thiết kế dạng mở tương tự như Huawei FreeClip khi nó sẽ móc vào tai trong và ôm xung quanh vành tai của người dùng, thay cho thiết kế xoắn ốc ôm khít phần bên trong vành tai với cụm loa trung tâm hướng vào ốc tai.

Tai nghe giống hình dấu phẩy với hai đầu tai nghe chứa các linh kiện quan trọng

Về mặt cảm quan, tai nghe giống hình dấu phẩy với hai đầu tai nghe chứa các linh kiện quan trọng. Khi đeo tai, ở mặt sau tai sẽ là một khoang hình trụ nhỏ chứa pin và mỗi khoang này có một nút cảm ứng cho phép người dùng thay đổi giữa các chế độ nghe và điều chỉnh âm lượng. Phần móc chứa cụm loa kép phát âm thanh trực tiếp vào ống tai và tai trong, tạo ra trải nghiệm nghe trọn vẹn hơn so với dòng tai nghe truyền âm qua xương tai.

Bose gọi thiết kế của mình là OpenAudio, cho phép người dùng tăng âm lượng với lượng âm thanh bị rò rỉ tương đối ít, điều mà các tai nghe dạng chồi giá rẻ và các tai nghe mở khác khó có thể làm được. Thương hiệu này đã kết hợp với Snapdragon để đẩy mạnh hơn nữa chất lượng âm thanh cao cấp và đường truyền tín hiệu có độ trễ thấp, nhằm tối ưu trải nghiệm sử dụng.

Thiết kế của tai nghe cho phép người dùng tăng âm lượng với lượng âm thanh bị rò rỉ tương đối ít

Người dùng có thể thử vài lần để tìm kiếm vị trí đeo tốt nhất với mỗi bên tai một cách dễ dàng và trực quan. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn có cảm giác khá bấp bênh khi khoang pin lớn được đặt ở phía sau tai sẽ tạo ra sự thiếu ổn định, dù Bose khẳng định tai nghe vẫn bám rất tốt. Tuy nhiên, khi đôi tai đổ nhiều mồ hôi sau khi hoạt dộng mạnh, chiếc tai nghe sẽ có cảm giác dễ bị trượt nên người dùng cần chú ý để tránh vô tình làm rơi hay hất văng nó.

Tính năng chính

Để điều khiển Bose Ultra Open Earbuds, người dùng sẽ sử dụng các nút cảm ứng xúc giác ở phần khoang pin với các thao tác như ấn 1 lần để chuyển giữa chế độ âm thanh không gian (Immersive Mode) và âm thanh nổi, hay chạm 2 lần và giữ vị trí sẽ cho phép tăng giảm âm lượng tai nghe (thực hiện bên trái để giảm âm lượng và bên phải để tăng âm lượng). Trong khi đó, cử chỉ chạm 2 lần sẽ tự động chuyển đến bài hát tiếp theo.

Bose tích hợp tính năng Immersive Audio để tối ưu trải nghiệm nghe nhạc

Tương tự các tai nghe được ra mắt gần đây, Bose tích hợp tính năng âm thanh đa chiều Immersive Audio để tối ưu trải nghiệm nghe nhạc cả khi người dùng đang đứng yên hay có sự chuyển động. Tính năng này có thể được truy cập trong ứng dụng của Bose với hai chế độ là Still (không di chuyển) và Motion (có di chuyển).  Với chế độ Motion, người dùng có thể lắc lư đầu hoặc di chuyển nhưng vẫn cảm nhận rõ hiệu ứng âm thanh nổi đến từ nhiều hướng.

Với Immersive Audio, trải nghiệm âm thanh đa chiều của người dùng sẽ được nâng lên một tầm cao mới, đặc biệt là khi trải nghiệm tính năng này với các bộ phim trên Netflix vẫn mang đến chất lượng âm thanh tổng thể rất tốt dù cho đây là chiếc tai nghe mở. Điều này không chỉ đến từ công nghệ OpenAudio, mà còn được hỗ trợ bởi nền tảng âm thanh công nghệ cao đến từ Snapdragon và những công nghệ khác được tích hợp bên trong tai nghe.

Sự kết hợp giữa nhiểu công nghệ giúp Open Ultra Earbuds trở thành tai nghe mở có chất lượng tốt nhất

Sự kết hợp giữa những công nghệ này giúp Bose Ultra Open Earbuds trở thành chiếc tai nghe mở hàng đầu với chất lượng âm thanh cao cấp và thỏa mãn người nghe. Ngoài ra, chiếc tai nghe sẽ có rất nhiều cài đặt mà người dùng có thể tìm thấy trong ứng dụng của nhà sản xuất để đạt được trải nghiệm nghe mong muốn. Tất nhiên, tai nghe mở này sẽ không có tính năng khử ồn chủ động, hay nói cách khác là người dùng sẽ luôn sử dụng chế độ xuyên âm.

Ultra Open Earbuds có khả năng kết nối nhanh, đặc biệt với các thiết bị Android có cơ chế Google Fast Pair

Với chuẩn kết nối Bluetooth 5.3, Ultra Open Earbuds có khả năng kết nối nhanh, đặc biệt với các thiết bị Android có cơ chế Google Fast Pair để thực hiện kết nối 1 chạm. Tuy nhiên, tai nghe vẫn chưa hỗ trợ kết nối đa thiết bị, dù Bose khẳng định tính năng này sẽ được cập nhật trong thời gian sắp đến, cùng với chuẩn âm thanh Bluetooth LE và Auracast. Để tạm thời giải quyết vấn đề trên, người dùng có thể tùy chỉnh cử chỉ nhấn giữ để chuyển kết nối của tai nghe sang tiếp bị tiếp theo trong danh sách điện thoại.

Hiệu năng và trải nghiệm

Để đánh giá hiệu quả sử dụng, người thử nghiệm tiến hành đeo Bose Ultra Open Earbuds trong suốt 30 ngày, thực hiện các hoạt động như nghe nhạc và đàm thoại. Trong khoảng thời gian này, việc ghép nối tai nghe với điện thoại hay laptop đều rất nhanh và dễ dàng, đồng thời việc chuyển đổi giữa chúng cũng rất liền mạch. Trong trường hợp tai nghe mất kết nối với thiết bị di động, chỉ cần hủy kết nối và ghép đôi lại thì tai nghe vẫn sẽ hoạt động như bình thường.

Trong thời gian thử nghiệm, việc ghép nối tai nghe với điện thoại hay laptop đều rất nhanh và dễ dàng

Như đã được đề cập ở phần tính năng, tai nghe có chất lượng âm thanh ấn tượng nhờ vào thiết kế cụm loa kép bên trong tai nghe. Nếu các tai nghe mở thông thường sẽ đặt cụm loa về phía trước và ngay phía trên tai, Bose Ultra Open Earbuds đặt cụm loa chính hướng thẳng vào ống tai và một loa khác hướng vào vành tai và các đường rãnh bên trong để tái tạo lại cách mà đôi tai của chúng ta thu được âm thanh. Nhờ đó mà chúng ta có thể lắng nghe được trọn vẹn âm thanh với mức rò ri ít nhất.

Với thiết kế dạng mở, Bose Ultra Open Earbuds được đông đảo người dùng, đặc biệt là những người thường xuyên hoạt động ngoài trời đánh giá rất cao. Điều này là bởi chiếc tai nghe không chỉ đáp ứng nhu cầu nghe nhạc cơ bản, mà nó còn giúp người đeo có được sự chú ý cần thiết đối với môi trường xung quanh để tránh nhưng nguy hiểm rất dễ gặp phải so với khi đeo tai nghe kín như các vấn đề về giao thông, vật nuôi trên đường và nhiều hơn thế.

Thiết kế mở của tai nghe giúp người đeo có được sự chú ý cần thiết đối với môi trường xung quanh

Sau một khoảng thời gian sử dụng ngắn, người dùng sẽ dần làm quen với việc đeo và thao tác với tai nghe như dừng nhạc để trò chuyện mà không cần phải tháo tai nghe xuống. Trong phần lớn thời gian trải nghiệm, tai nghe bám vào vành tai tương đối chặt và gần như không thể rơi. Tuy nhiên, khi sử dụng tai nghe lúc đang chạy bộ hoặc đạp xe, người dùng nên chú ý một số thao tác với tai nghe có thể làm tăng nguy cơ đánh rơi chúng bởi cơ chế kẹp của Bose Ultra Open Earbuds chưa thực sự chắc chắn.

Về thời lượng pin, Bose Ultra Open Earbuds có thể phát nhạc liên tục trong khoáng 6 tiếng và hộp sạc sẽ cung cấp thêm khoảng thời lượng lên đến hơn 19 tiếng với âm lượng ở mức 50%. Người dùng có thể sạc cho bộ tai nghe thông qua cổng Type-C, nhưng đáng tiếc là hộp sạc này không có chuẩn sạc không dây như nhiều sản phẩm cao cấp khác. Bù lại, tai nghe có hỗ trợ sạc nhanh với 10 phút sạc sẽ cung cấp thêm 2 tiếng nghe nhạc.

Tai nghe có hỗ trợ sạc nhanh với 10 phút sạc sẽ cung cấp thêm 2 tiếng nghe nhạc

Chất lượng âm thanh

Sau quá trình trải nghiệm trong nhiều môi trường, có thể khẳng định Bose Ultra Open Earbuds là chiếc tai nghe mở có chất âm tốt nhất và ổn định nhất, đặc biệt là tại các môi trường im lặng. Thay vì cố gắng đẩy âm thanh vào tai của bạn tạo cảm giác khó chịu với đặc biệt với các âm trầm, tai nghe của Bose mang đến trải nghiệm âm thanh tự nhiên, thoáng đãng và có sự tương đồng như khi nghe với các tai nghe chụp tai có mặt lưng hở.

Bose Ultra Open Earbuds là chiếc tai nghe mở có chất âm tốt nhất và ổn định nhất

Nếu âm trầm đối với các tai nghe mở thông thường sẽ yếu hơn tương đối, thì Bose vẫn cố gắng duy trì nó ở mức độ đủ mạnh để người nghe có thể cảm nhận rõ nội lực và độ vang của quãng âm này. Dải âm trung được thể hiện tương đối tốt, trong khi âm cao dù có thể hơi chói tai nhưng vẫn giữ được độ trong và được xử lý khá tinh tế. Nhà sản xuất cung cấp thêm một bộ EQ với 4 tuỳ chọn để tuỳ chỉnh âm thanh theo ý thích của người dung và các tuỳ chỉnh này đều được tính toán rất kĩ lưỡng.

Tính năng Bose Immersive Audio mang đến trải nghiệm âm thanh không gian thật sự rất ấn tượng và thuyết phục. Dù đây chỉ là tính năng thứ yếu, nhưng khi so sánh với Apple, Jabra hay Soundcore, Bose vẫn là thương hiệu tái tạo hiệu ứng này tốt nhất, kết hợp với cấu trúc mở tạo ra nền tảng lý tưởng để tận dụng tốt hiệu ứng âm thanh không gian này.

Bose Immersive Audio mang đến trải nghiệm âm thanh không gian thật sự rất ấn tượng và thuyết phục

Trong những môi trường ồn ào, người dùng có thể kích hoạt tính năng tự động tăng âm lượng trong ứng dụng của nhà sản xuất. Khi bật, Bose Ultra Open Earbuds sẽ cố gắng tăng âm lượng dựa vào độ ồn của môi trường xung quanh để giữ được mức âm lượng tương đối so với khi nghe nhạc ở những địa điểm yên tĩnh hơn. Đây là một tính năng hữu ích trên lý thuyết, nhưng trong nhiều trường hợp, nó hoạt động thực sự không như mong muốn và nếu mức âm lượng đạt 90%, nó sẽ không thể giúp âm thanh trở nên to hơn nữa.

Có hai điểm mà người dùng cần lưu ý đối với bộ tai nghe này. Đầu tiên, khi ở trong môi trường ồn ào như các quán café hoặc đường phố đông đúc, việc nghe các podcast hoặc đàm thoại sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều và đôi khi không thể nghe rõ. Thứ hai, chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng và suy giảm khi âm lượng được đẩy lên cao. Điều này xảy ra với hầu hết các tai nghe, tuy nhiên các dòng tai nghe thiết kế mở sẽ khó đạt chất lượng mong muốn vì âm lượng đôi khi bị đẩy lên bất chợt để người dung có thể nghe rõ.

Chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng và suy giảm khi âm lượng được đẩy lên cao

Chất lượng đàm thoại

So với các tai nghe dạng đóng khác, Bose Ultra Open Earbuds cũng có sự thay đổi về trải nghiệm đàm thoại mà không nhiều người dùng thực sự để ý, vì với tai nghe này chúng ta có thể nghe được giọng nói của mình rõ hơn. Điều này cho phép chúng ta vừa điều chỉnh được các nói của mình cho tự nhiên, giảm đi cảm giác khó chịu với những tai nghe earbuds thông thường, ngay cả khi đã lựa chọn chế độ xuyên âm.

Trong môi trường yên tĩnh, chất lượng đàm thoại của tai nghe sẽ tốt hơn

Ở bên phía người gọi, chất lượng âm thanh nhận được tương đối rõ ràng trong hầu hết thời gian đàm thoại. Tuy nhiên khi ở môi trường ngoài trời, những tiếng ồn lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng thu âm, làm giọng của người nói trở nên nhỏ và mỏng hơn. Do đó, người dùng nên thực hiện đàm thoại trong không gian ít tiếng ồn hơn như trong nhà để cải thiện chất lượng âm thanh.

Đánh giá chung về Bose Ultra Open Earbuds

Đối với phần đông người dùng hiện tại, một bộ tai nghe thiết kế mở có thể sẽ không phù hợp cho tất cả khi nói đến trải nghiệm đeo và chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, Bose đã cải thiện những hạn chế ấy với một thiết kế rất thân thiện cho đôi tai, cũng như tích hợp nhiều công nghệ để đảm bảo chất lượng âm thanh đủ ấn tượng khi sử dụng trong mọi môi trường. Dù mức giá của nó thực sự khá cao và thiếu nhiều tính năng cần thiết trong tầm giá này, nhưng Bose Ultra Open Earbuds vẫn là một bộ tai nghe đáng trải nghiệm.