Canon giới thiệu ống kính siêu rộng RF 10-20mm F4 L IS STM

0
303

Nhằm mang đến những góc nhìn mới rộng và kì vĩ hơn, Canon đã giới thiệu đến người dùng RF 10-20mm F4 L IS STM – ống kính thu phóng góc siêu rộng đầu tiên thuộc ngàm RF. Với tiêu cự rộng đến 10mm, hệ thống quang học chất lượng và nhiều trang bị hữu ích khác, ống kính sẽ cho người dùng khả năng ghi lại những hình ảnh siêu rộng với chất lượng tốt nhất cùng với trải nghiệm đầy đủ và tiện lợi nhất. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về ống kính này nhé.

Canon giới thiệu ống kính siêu rộng RF 10-20mm F4 L IS STM

Thông số cơ bản

 • Dải tiêu cự: 10-20mm
 • Hệ ngàm: Canon RF
 • Dải khẩu độ: F4 – F22
 • Vòng khẩu độ: Không
 • Số lá khẩu: 9
 • Hệ thống quang học: 16 thấu kính chia thành 10 nhóm
 • Thấu kính đặc biệt: 3 thấu kính tán sắc thấp, 1 thấu kính tán sắc siêu thấp và 3 thấu kính phi cầu
 • Hiệu quả chống rung: 5 stops
 • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.25m
 • Động cơ và phương thức hoạt động: Động cơ bước – lấy nét trong
 • Kích thước: 112mm (dài) x 84mm (đường kính)
 • Trọng lượng: 570g
 • Loa che nắng: được tích hợp sẵn
 • Bộ lọc: có giá đỡ bộ lọc ở đuôi ống kính

Canon RF 10-20mm F4 L IS STM là ống kính thu phóng rộng nhất mà Canon từng sản xuất đóng vai trò là hậu duệ của ống kính Canon EF 11-24mm F4 L USM đã từng rất thành công trên hệ máy DSLR. Với tiêu cự nhỏ nhất là 10mm, ống kính sẽ có phạm vi bao phủ rất rộng để ghi lại những đại cảnh lớn. Không chỉ vậy, ống kính có thiết kế nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ những vẫn được tích hợp bộ ổn định hình ảnh và một hệ thống quang học phức tạp cho độ sắc nét tuyệt vời.

Canon RF 10-20mm F4 L IS STM là ống kính thu phóng rộng nhất mà Canon từng sản xuất

Ống kính 10-20mm này sẽ mang đến nhiều lợi thế cho những nhiếp ảnh gia phong cảnh, kiến trúc, nội thất và cảnh quang thành phố, với góc nhìn siêu rộng và khẩu độ tối đa trên toàn dải tiêu cự không đổi. Về mặt quang học, ống kính sử dụng nhiều thấu kính chuyên dụng để tạo ra hình ảnh được hiệu chỉnh tốt với độ méo và quang sai rất thấp. Các thấu kính còn được trang bị lớp phủ ASC (Air Sphere) và cấu trúc vi sóng (SWC) để giảm thiểu hiện tượng lóa sáng từ nhiều góc nhìn.

So với ống kính EF 11-24mm, ống kính RF 10-20mm F4 L IS STM nhẹ hơn gần 600g, cũng như nhẹ hơn khoảng 300g so với ống kính góc rộng RF 15-35mm F2.8. Ngoài việc có góc nhìn rộng và kích thước nhỏ, ống kính còn có tính năng ổn định quang học với hiệu quả lên đến 6 stops khi kết hợp với các máy ảnh EOS R có bộ ổn định trong than máy. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người chụp ảnh tĩnh và các nhà quay phim để giảm thiểu tình trạng rung lắc trong các thước phim.

Ống kính được trang bị một động cơ bước để mang lại hiệu suất lấy nét nhanh và yên tĩnh

Về mặt lấy nét, ống kính RF 10-20mm F4 L IS STM được trang bị một động cơ bước để mang lại hiệu suất lấy nét nhanh và yên tĩnh cho cả chụp ảnh và quay phim. Với khoảng cách lấy nét chỉ 0.25m, ống kính này phù hợp để chụp những bức ảnh cận cảnh độc đáo với độ sâu trường ảnh rộng.

Ống kính có đầy đủ các vòn chức năng và nút chức năng, cùng với giá đỡ bộ lọc

Nói về thiết kế, ống kính có vòng điều khiển có thể gán chức năng (thuộc dạng vòng nảy), vòng lấy nét thủ công, vòng thu phóng chuyên dụng, nút chức năng bên và giá đỡ bộ lọc dạng gel tích hợp ở phía sau ống kính. Nút chức năng bên hông sẽ được dùng để tùy chọn các chức năng như tùy chọn lấy nét, ghi âm trước, báo vùng cháy sáng và nhiều hơn thế.

Canon đã tích hợp sẵn loa che nắng dạng cánh hoa kéo dài đến thấu kính vòm ngoài cùng

Vì là ống kính góc siêu rộng nên Canon đã tích hợp sẵn loa che nắng dạng cánh hoa kéo dài đến thấu kính vòm ngoài cùng và bề mặt của thấu kính này cũng có lớp phủ fluorine để tránh bám vân tay và vết nhòe. Là ống kính dòng L, RF 10-20mm F4 L IS STM có khả năng kháng bụi và nước để người dùng có thể sử dụng trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hiện tại nhà sản xuất dự kiến sẽ mở bán ống kính RF 10-20MM F4 L IS STM vào tháng 11 sắp tới với mức giá khởi điểm là 2299 USD (khoảng 57 triệu).

Một số hình ảnh từ ống kính