Apple giới thiệu Macbook Air M3 2024 – “Bình cũ” với bộ xử lý mạnh mẽ hơn

0
104

Là dòng laptop mỏng nhẹ được đông đảo người dùng yêu thích, đặc biệt là người hâm mộ các sản phẩm của Apple, Macbook Air M3 đã chính thức được ra mắt với một số thay đổi về phần cứng để cải thiện hiệu năng tổng thể của chiếc máy so và vẫn sở hữu thiết kế tổng thể gần như tương tự khi so sánh các phiên bản tiền nhiệm. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Anh Đức tìm hiểu đôi nét về sản phẩm ấn tượng này.

Apple giới thiệu Macbook Air M3 2024 – "Bình cũ" với bộ xử lý mạnh mẽ hơn

Mức giá Macbook Air M3

Apple đã chính thức giới thiệu dòng laptop Macbook Air M3 2024 với hai kích thước màn hình là 13-inch và 15-inch và người dùng có thể bắt đầu đặt trước từ ngày 8/3. Phiên bản 13-inch với tùy chọn phần cứng gồm chip M3 (CPU 8 lõi/ GPU 8 lõi, RAM 8GB, bộ nhớ 256GB) sẽ có giá từ 1099 USD (khoảng 27 triệu), trong khi phiên bản 15-inch với cấu hình tương đương (chip M3 có CPU 8 lõi/GPU 8 lõi) sẽ có giá từ 1299 USD (khoảng 32 triệu).

Macbook Air M3 13-inch có giá khởi điểm từ 1099 USD và phiên bản 15-inch là 1299 USD

Apple cũng bổ sung thêm một phiên bản nâng cấp với phần cứng gồm chip M3 (CPU 8 lõi/ GPU 8 lõi), RAM 16GB, bộ nhớ 512GB với mức giá cao hơn 400 USD so với phiên bản gốc. Nhìn chung, Macbook Air M3 có mức giá cao hơn khoảng 100 USD so với phiên bản M2.

Thiết kế và kích thước

Thiết kế bên ngoài của Macbook Air M3 gần như không thay đổi so với thế hệ trước đó với 4 tùy chọn màu sắc giống nhau bao gồm xám (Silver), vàng đồng (Starlight), xám không gian (Space Gray) và xanh dương đậm (Midnight). Tuy nhiên, phiên bản Macbook Air mới là sản phẩm đầu tiên Apple với 50% các vật liệu được sử dụng là vật liệu tái chế, bao gồm phần vỏ được làm từ 100% nhôm tái chế, các nam châm và bảng mạch đều được làm từ các nguyên tố đất hiếm và đồng tái chế.

Cả hai dòng máy có kích thước và trọng lượng lần lượt như sau:

  • Macbook Air 13-inch: kích thước: 30,41 x 21,5 x 1,13cm, trọng lượng: 1.24 kg
  • Macbook Air 15-inch: kích thước: 34,04 x 23,76 x 1,15cm, trọng lượng: 1.51 kg

Thiết kế bên ngoài của Macbook Air M3 gần như không thay đổi so với thế hệ trước đó

Màn hình

Cả hai phiên bản Macbook Air M3 sử dụng tấm nền tương tự như phiên bản M2 trước đó. Cụ thể, phiên bản 13-inch được trang bị tấm nền Liquid Retina 13.6-inch (2.560 x 1.664 pixel) và phiên bản 15-inch sẽ là tấm nền Liquid Retina 15.3-inch (2.880 x 1.864 pixel). Cả hai tấm nền đều có độ sáng 500 nits, hỗ trợ chuẩn màu P3 và công nghệ True Tone tiên tiến. Màn hình vẫn được trang bị cụm notch ở cạnh trên được tích hợp webcam FaceTime 1080p sẽ không ảnh hưởng đến khu vực màn hình bên dưới.

Một nâng cấp mới trên Macbook Air M3 là khả năng hỗ trợ đến hai màn hình ngoài khi đóng laptop và khi mở laptop, một trong các màn hình sẽ tắt. Trong khi đó, hai phiên bản Air M1, Air M2 và ngay cả phiên bản Macbook Pro M3 ra mắt vào năm 2023 cũng chỉ hỗ trợ xuất hình với một màn hình ngoài. Tuy nhiên, phiên bản Pro M3 sẽ nhận được các bản cập nhật firmware mới nhất trong năm nay để hỗ trợ kết nối hai màn hình.

Macbook Air M3 sử dụng tấm nền Retina, độ sáng 500 nits, hỗ trợ dải màu P3 và công nghệ True Tone

Hệ thống phần cứng

Macbook Air M3 sẽ đi kèm với bộ vi xử lý gồm CPU 8 lõi và GPU 8-10 lõi đều được sản xuất trên tiến trình 3nm so với vi xử lý M2 được thực hiện trên tiến trình 5nm. Điều này giúp tăng số lượng bóng bán dẫn có mặt trong bộ vi xử lý, giúp M3 có hiệu suất tốt hơn so với các bộ vi xử lý cùng cấp trước đây là M1, M1 Pro và M2 cũ. Bạn đọc có thể tham khảo kết quả đánh giá hiệu năng của chip M3 so với các dòng chip cùng loại, cũng như các dòng chip cao cấp hơn là Max và Pro.

HIệu năng đơn nhân của con chip M3 khi so sánh với các chip cùng dòng và các dòng cao hơn

Từ những kết qua đo đạc được, Apple tuyên bố rằng Macbook Air M1 có tốc độ xử lý tác vụ hơn tới 60% so với Macbook Air M1. Cụ thể, các bài thử hiệu năng với bộ xử lý M3 khi chơi các tựa game như No Man’s Sky, khi làm việc với các bảng tính Excel nhiều dữ liệu và biên tập, dựng phim với Final Cut Pro đều cho thấy sự cải thiện rất đáng kể so với phiên bản M1.

Ngoài ra, hệ thống Neuron Engine 16 lõi được tăng cường hiệu suất khi kết hợp với các bộ tăng tốc trong CPU và GPU, giúp Macbook Air M3 trở thành công cụ mạnh mẽ cho các tính năng AI. Nhờ điều đó mà Apple có thể đưa vào macOS nhiều tính năng AI giúp cải thiện năng suất và khả năng sáng tạo với các ứng dụng xử lý ngôn ngữ, hình ảnh và nhiều tác vụ khác. Kết quả cho thấy, khả năng xử lý ảnh với AI sử dụng tính năng Super Resolution cũng nhanh hơn đến 40 lần so với bản bộ xử lý M1.

Macbook Air M3 bên cạnh phiên bản bộ nhớ RAM tiêu chuẩn là 8GB

Về dung lượng bộ nhớ, Macbook Air M3 bên cạnh phiên bản bộ nhớ RAM tiêu chuẩn là 8GB, Apple cũng bổ sung thêm tùy chọn RAM 16GB cho cả hai bản 13-inch và 15-inch. Điều này được cộng động người dùng đánh giá cao vì dung lượng RAM 8GB gần như không đủ trước nhu cầu xử lý nhiều tác vụ ngày càng gia tăng. Vì dòng Macbook Air vốn không có quạt tản nhiệt, nên chiếc máy sẽ chỉ tản nhiệt thụ động qua lớp vỏ, dẫn đến việc có thể làm giảm hiệu năng hoặc làm máy bị quá nhiệt.

Macbook Air M3 vẫn được trang bị hai cổng Thunderbolt/USB-C (hỗ trợ sạc nhanh), cổng Magsafe để nối với bộ nguồn và một cổng đầu ra âm thanh. Về chuẩn kết nối không dây, chiếc laptop vẫn sẽ có kết nối Bluetooth 5.3 nhưng hệ thống WIFI được nâng cấp lên WIFI-6E tốc độ nhanh hơn gấp 2 lần so với hệ trước.

Macbook Air M3 có hai cổng Thunderbolt/USB-C, cổng Magsafe và cổng đầu ra âm thanh

Camera và âm thanh

Macbook Air M3 13-inch và 15-inch đều được trang bị webcam FaceTime HD tương tự như phiên bản chip M2, nhưng hệ thống micro được bổ sung thêm tính năng tách giọng nói, chế độ thu mở rộng phổ âm thanh và cải thiện độ rõ của giọng nói trong các cuộc gọi hay họp tọa đàm. Ngoài ra, Macbook Pro M3 vẫn được trang bị hệ thống âm thanh 4 loa hỗ trợ âm thanh vòm khi phát nhạc hoặc video theo chuẩn Dolby Atmos.

Macbook Air M3đều được trang bị webcam FaceTime HD

Thời lượng pin

Với Macbook Air M3, phiên bản 13-inch sở hữu viên pin lithium 52.6 Wh và trên phiên bản 15-inch là 66.5 Wh, tương tự như với phiên bản M2 cũ. Không chỉ vậy, thời lượng pin cũng không có sự cải thiện khi vẫn chỉ đạt mức 18 tiếng khi phát video liên tục và kéo dài đến 15 tiếng khi duyệt mạng với kết nối Wifi. Đồng thời, cả hai mẫu laptop vừa có thể sạc qua cổng Magsafe với bộ sạc gốc 30W, vừa được hỗ trợ công nghệ sạc nhanh với bộ nguồn USB-C 70W để giảm thiểu thời gian chờ.