Điểm danh 9 dòng máy ảnh Medium Format tốt nhất trong năm 2023

0
267

Dòng máy ảnh Medium Format trong thời gian gần đây không còn là một sản phẩm quá khó tiếp cận mà nhiều nhà sản xuất đã giới thiệu đến người dùng những sản phẩm có giá cả phải chăng hơn và sở hữu công nghệ tiên tiến nhất. Và trong bài viết hôm nay, Anh Đức sẽ mang đến cho bạn đọc 8 dòng máy ảnh Medium Format được giới ưa chuộng trong năm 2023 theo nhiều tiêu chí về công nghệ, mức giá và thiết kế hữu ích với người dùng.

Điểm danh 9 dòng máy ảnh Medium Format tốt nhất trong năm 2023

Fujifilm GFX 100 II – Máy ảnh Medium Format tốt nhất

Là phiên bản nâng cấp cho một công thức rất thành công của Fujifilm, GFX 100 II tiếp tục kết hợp giữa cảm biến Medium Format chất lượng trong một thân máy nhỏ. Nhìn bề ngoài, gần như không có nhiều điểm khác biệt giữa chiếc máy này với bất kỳ máy ảnh fullframe nào khác, nhưng bên trong sẽ là một cảm biến BSI-CMOS 102MP với kích thước 43.8 x 32.9mm. Đây là chiếc máy Medium Format 100MP thứ 3 của nhà sản xuất này và là chiếc máy đầu tiên có thể chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang da.

Fujifilm GFX 100 II tiếp tục kết hợp giữa cảm biến Medium Format chất lượng trong một thân máy nhỏ

Fujifilm GFX 100 II có sự nâng cấp về tốc độ xử lý với khả năng chụp liên tục 8fps và bộ nhớ đệm có thể lưu liên tục 325 tấm. Chiếc máy sẽ không có phần báng tay cầm như GFX 100, nhưng phần kính ngắm vẫn có thể tháo rời được. Khả năng quay phim cũng được cải thiện với độ phân giải tối đa lên đến 8K và dải nhạy sáng khi ghi hình đạt độ rộng 13 stops. Hệ thống ổn định cảm biến 5 trục trên chiếc máy có hiệu suất lên đến 8 stops với khả năng ổn định tuyệt vời khi kết hợp với các ống kính GF chất lượng.

Không chỉ vậy, sức hút của chiếc máy này còn nằm ở hệ thống giả lập màu phim tuyệt đẹp, tạo điều kiện để người dùng sáng tạo và thử nghiệm những sự kết hợp màu sắc ấn tượng. Nhìn chung, Fujifilm GFX 100 II không chỉ nhỏ và nhẹ, mà nó còn có mức giá dễ tiếp cận hơn với đa số người dùng và là một hướng đi mới cho dòng máy cảm biến lớn này.

Hasselblad X2D 100C – Máy ảnh Medium Format có chất lượng hình ảnh tốt nhất

Nếu người dùng tìm kiếm một máy ảnh Medium Format thuần cho việc chụp ảnh, Hasselblad X2D chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhờ cảm biến hình ảnh 100MP và công nghệ màu sắc Natural Colour Solution, chiếc máy có thể tạo nên những hình ảnh tuyệt đẹp với màu sắc đặc trưng của thương hiệu này. Không chỉ vậy, X2D có hệ thống lấy nét theo pha lai với hiệu suất lấy nét nhanh và chính xác, cùng với bộ ổn hình ảnh có hiệu quả lên đến 7 stops, cho phép người dùng có thể cầm tay khi chụp ảnh.

Hasselblad X2D chính là sự lựa chọn hoàn hảo thuần cho việc chụp ảnh

Ngoài kính ngắm điện tử có độ phân giải 5.76 triệu điểm ảnh với độ chi tiết cao, Hasselblad X2D sở hữu bộ nhớ trong 1TB và hỗ trợ khe thẻ nhớ CFexpress B để mở rộng khả năng lưu trữ. Tuy nhiên một thiếu sót lớn trên chiếc máy này là nó không có khả năng quay phim hay bất kì tính năng quay phim nào khác, để tập trung vào các tính năng chụp ảnh.

Fujifilm GFX 50S II – Máy ảnh Medium Format có mức giá tốt

Fujifilm tiếp tục tận dụng lợi thế của mình trong việc tạo nên dòng máy Medium Format có tính di động cao và sở hữu mức giá dễ tiếp cận để biến dòng máy GFX 50S II trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Là chiếc máy Medium Format thứ năm của nhà sản xuất này, GFX 50S II vẫn sử dụng cảm biễn 51.4MP từ phiên bản tiền nhiệm nhưng được bổ sung thêm hệ thống ổn định cảm biến với hiệu quả 6.5 stops và vẫn giữ được hiệu suất ghi hình ấn tượng của một cảm biến lớn.

Fujifilm GFX 50S II là máy Medium Format có tính di động cao và sở hữu mức giá dễ tiếp cận

Hơn nữa, người dùng sẽ được sở hữu chiếc máy với mức giá rẻ hơn so với GFX 50S đầu tiên và là lựa chọn phù hợp nhất với những nhiếp ảnh gia lần đầu trải nghiệm dòng máy này. Nhìn chung, GFX 50S II là một trong những bước quan trọng của Fujifilm trong việc phổ biến chiếc máy, với mức giá tương đương các máy ảnh cảm biến fullframe.

Hasselblad 907X 50C – Máy ảnh Medium Format cổ điển đẹp nhất

Hasselblad 907X 50C sở hữu cảm biến với độ phân giải 50MP và sử dụng cùng hệ thống ống kính XCD như trên X1D và X2D, nhưng chiếc máy có thiết kế dạng mô dun khá thông minh. Cùng với mô đun CFV II 50C chứa cảm biến đảm nhiệm việc ghi nhận và xử lý hình ảnh, phần mô đun thân máy là cầu nôi vật lý giữa ống kính và bộ ghi hình, đồng thời có thể sử dụng với các bộ máy ảnh film. Toàn bộ chiếc máy có màn hình lật cảm ứng với kích thước 3.2-inch, nhưng không có kính ngắm EVF và hiệu suất lấy nét có thể hơi chậm.

Hasselblad 907X 50C sở hữu cảm biến với độ phân giải 50MP và sử dụng cùng hệ thống ống kính XCD

Dù vậy, Hasselblad 907X 50C có chất lượng hoàn thiện rất tốt bao gồm các chi tiết như đường viền giả da màu đen và phần viền mạ crom mang đến phong cách cổ điển đặc trưng của thương hiệu này. Dù là một chiếc máy ảnh chậm và có một số bất tiện, nhưng chiếc máy có thiết kế phù hợp với những người dùng cẩn thận và cung cấp đầu vào với hệ thống mô đun có mức chi phí thấp hơn mong đợi. Dù không thể so sánh với những dòng máy Fujifilm GFX hay X1D II 50C, nhưng chiếc máy vẫn được nhiều người dùng đón nhận rất tích cực.

Fujifilm GFX 100 – Máy ảnh Medium Format thao tác tiện lợi nhất

Fujifilm GFX 100 là chiếc máy có mức giá cao nhất trong hệ thống Medium Format của thương hiệu này, nhưng nó vẫn là một món hời so với nhiều dòng cùng dạng cảm biến trên thị trường. Khi được ra mắt, đó là một chiếc máy ảnh đột phá đã thay đổi kỳ vọng của người dùng về những gì mà một chiếc máy ảnh cảm biến khổ lớn có thể làm được. GFX 100 sở hữu cảm biến 100MP với chất lượng rất ấn tượng trong quá trình thử nghiệm, kết hợp với tính năng ổn định cảm biến và công nghệ AF lai là một bước tiến rất lớn.

GFX 100 là chiếc máy có mức giá cao nhất trong hệ thống Medium Format của Fujifilm

Nhờ những công nghệ tiên tiến này mà GFX 100 là một đề xuất thiết thực hơn cho việc chụp ảnh khi cầm tay so với Hasselblad 907X, dù nó có mức giá cao hơn. Dù ở hiện tại, chiếc máy này không còn quá hấp dẫn so với phiên bản GFX 100 II với ưu thế về tốc độ và công nghệ mới, nhưng GFX 100 vẫn cho thấy ưu thế với thiết kế tích hợp báng cầm dọc lớn. Phần báng cầm dọc này hỗ trợ việc thao tác với các ống kính Fujifilm GF dài hơn, cũng như có thể chứa đến 2 viên pin để kéo dài thời gian sử dụng.

Fujifilm GFX 100S – Máy ảnh Medium Format 100MP có giá trị tốt nhất

Trong số ba chiếc máy ảnh Fujifilm GFX có cảm biến 100MP, GFX 100S cũng là một chiếc máy có chất lượng rất tốt, mức chi phí hợp lý và đạt hiệu suất hoạt động ấn tượng, dù cho nó không quá ấn tuống  GFX 100 II với hiệu suất và tốc độ ở một đẳng cấp khác. Chiếc máy có thiết kế tương đối nhỏ gọn như các máy ảnh fullframe, được tích hợp hệ thống ổn định cảm biến với mức hiệu quả 6.0 stops, hệ thống lấy nét nét lai hoạt động hiệu quả và khả năng quay phim 4K rất ấn tượng.

GFX 100S cũng là một chiếc máy có chất lượng rất tốt, mức chi phí hợp lý và đạt hiệu suất hoạt động ấn tượng

Hasselblad X1D II 50C – Máy ảnh Hasselblad có mức giá tốt nhất

Với những người đam mê máy ảnh Hasselblad, dòng máy X1D II 50C được giới thiệu vào 2021 vẫn là một chiếc máy tương đối dễ tiếp cận khi sở hữu một mức giá tốt với cảm biến Medium Format 50MP. Chiếc máy sở hữu thiết kế tối giản hơn nhiều so với Fujifilm GFX 50S, dù có cùng kích thước và thông số cảm biến. X1D II 50C sở hữu dải ống kính có chất lượng cao cấp và chất lượng hình ảnh ấn tượng với dải nhạy sáng rộng rãi. Chiếc máy có khả năng lấy nét không quá ấn tượng, nhưng vẫn có khả năng quay phim ở mức khá (tối đa 2.7K 30fps).

Dòng máy X1D II 50C vẫn là một chiếc máy tương đối dễ tiếp cận với hiệu suất tốt

Phase One XT – Máy ảnh Medium Format cho ảnh phong cách tốt nhất

Phase One XT là một chiếc máy ảnh đặc biệt trên khía cạnh kĩ thuật và mục đích mà nó phục vụ. Đây là một hệ thống mô-đun cực kỳ nhỏ gọn với cùng bộ phận ghi hình kỹ thuật số IQ4 như hệ trên hệ thống Phase One XF, nhưng được thiết kế với tính nhỏ gọn, dễ dàng để mang theo và di chuyển. Chiếc máy có hệ thống ống kính tích hợp riêng để hiệu chỉnh phối cảnh và dựa vào màn hình LCD ở phía sau để điều chỉnh bố cục. Nó cũng sử dụng ngàm và hệ thống ống kính riêng biệt nên chi phí mua chiếc máy chỉ là bước khởi đầu.

Phase One XT là một chiếc máy ảnh đặc biệt trên khía cạnh kĩ thuật và mục đích mà nó phục vụ

Phase One XT dù được đánh giá cao về mặt chất lượng hình ảnh với cảm biến độ phân giải cao lên đến 151 MP, nhưng chiếc máy này không dành cho tất cả mọi người bởi không chỉ có mức giá đặc biệt cao mà dải ống kính cho hệ ngàm của máy cũng khá giới hạn. Với những nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh và ảnh kiến trúc mong muốn hình ảnh có độ phân giải cao và chất lượng tốt nhất, Phase One XT vẫn là bộ máy ảnh ấn tượng nhất.

Leica S3 – Máy ảnh Medium Format Leica cao cấp nhất

Được ra mắt vào năm 2020, Leica S3 là chiếc máy ảnh DSLR với cảm biến Medium Format được đánh giá cao kể từ khi ra mắt và nó mang đến cho người dùng rất nhiều cảm giác chân thực trong bối cảnh khi những chiếc máy mirrorless đang lên ngôi và chiếm xu thế. Về cơ bản, chiếc máy có kích thước bằng một chiếc máy ảnh DSLR thông thương với cảm biến kích thước 30 x 45mm và độ phân giải 64 MP, vượt trội hơn so với các dòng GFX 50S II và 50R về độ phân giải.

Leica S3 là chiếc máy ảnh DSLR với cảm biến Medium Format được đánh giá cao kể từ khi ra mắt

Leica S3 hứa hẹn mang đến chất lượng video 4K theo tiêu chuẩn điện ảnh với âm thanh nổi thông qua micro tích hợp hoặc micro phụ kiện. Chiếc máy có màn hình sau kích thước 3-inch, kính ngắm quang học lớn, dải nhạy sáng lên đến ISO 50000 và chế độ Liveview ở tần số quét 60fps giúp chiếc máy trở thành một sản phẩm tuyệt vời, dù cho mức giá rất cao của S3 là một rào cản rất lớn với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và những người có niềm dam mê với các sản phẩm của Leica.