5 Mẹo bạn nên nắm rõ khi thiết lập Soundbar Dolby Atmos

0
294

Những dòng Soundbar Dolby Atmos là một phương tiện tuyệt vời để mang đến những trải nghiệm nghe nhìn thú vị nhất thay cho một dàn loa cồng kềnh và phức tạp. Thế nhưng, khi lần đầu sở hữu một soundbar, sẽ có những khó khăn nhất định khi người dùng lắp đặt và cài đặt thiết bị của mình. Đôi khi, một số sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của soundbar. Do đó, trong bài viết này, Anh Đức sẽ mang đến cho bạn đọc 5 mẹo nên nắm rõ khi thiết lập các soundbar Dolby Atmos.

5 Mẹo bạn nên nắm rõ khi thiết lập Soundbar Dolby Atmos

Đừng đặt sai vị trí

Khi mua sắm một chiếc soundbar, nhiều người dùng thường có tâm lý sẽ đặt chiếc loa vào những vị trí gọn gàng như trong dàn thiết bị hoặc tủ kệ. Và đây là điều mà bạn không nên làm với chiếc loa của mình. Các loa soundbar sử dụng cụm loa định hướng và phần mềm để tạo nên trường âm tốt nhất, nên việc để loa trong các không gian kín sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của âm thanh theo tiêu chuẩn Dolby Atmos.

Càng có nhiều không gian cho loa thì hiệu suất ấm thanh của loa sẽ càng được nâng cao

Nguyên tắc chung khi đặt vị trí cho các loa soundbar này là việc càng có nhiều không gian cho loa thì hiệu suất ấm thanh của loa sẽ càng được nâng cao. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là thay vì đặt vào các vị trí kín, bạn đọc hãy đặt soundbar ở vị trí ngang hàng với chiếc TV, nhưng không được đặt quá gần bởi sóng âm hướng lên có thể bị mặt phẳng của TV dội lại thay vì trần nhà như dự kiến. Vì thế hãy thử kéo loa ra xa TV một chút nếu bạn có một không gian phòng rộng rãi

Đừng bỏ qua công việc thiết lập

Sau khi đã đặt vị trí phù hợp, chúng ta thường hay khởi động chiếc loa nhanh chóng để bắt đầu thưởng thức âm thanh và bỏ qua các bước thiết lập cơ bản. Tuy nhiên, những bước thiết lập khởi đầu này, dù chỉ cần một ít thời gian, nhưng nó lại rất quan trọng nếu người dùng muốn nhận được những trải nghiệm tốt nhất.

Những bước thiết lập này rất quan trọng nếu người dùng muốn nhận được những trải nghiệm tốt nhất

Hiện tại, một số thương hiệu soundbar nổi tiếng như Sonos, Sennheiser, Sony và một vài cái tên khác đều có sẵn các ứng dụng quản lý soundbar trực quan, với quy trình thiết lập nhanh chóng và thân thiện với người dùng, với nhiều hiệu chỉnh trong số đó đều được thực hiện tự động mà người dùng chưa cần phải điều chỉnh thủ công. Một số soundbar có thể phát sóng để nhận diện độ lớn của không gian xung quanh và sau đó điều chỉnh âm thanh cho phù hợp với môi trường.

Người dùng sẽ tìm thấy nhiều tính năng hiệu chỉnh thú vị khác có sẵn như các bộ tùy chỉnh âm thanh có sẵn, âm lượng tùy biến tương ứng và đặt biệt hơn, những ứng dụng này cũng là phương tiện liên kết với các dịch vụ phát nhạc trực tuyến trong menu cài đặt.

Người dùng sẽ tìm thấy nhiều tính năng hiệu chỉnh thú vị khác trên ứng dụng của soundbar

Đừng sử dụng sai chuẩn HDMI

Đa số các loa soundbar Dolby Atmos đều có cổng cắm đầu ra HDMI để kết nối ngược với TV bằng một tiêu chuẩn được gọi là Enhanced Audio Return Channel (hay còn gọi là eARC). Cổng kết nối này là cách tốt nhất để kết nối soundbar với TV của bạn vì nó cung cấp băng thông cao nhất để truyền dữ liệu và eARC giúp chiếc loa có thể phát các định dạng Dolby Atmos với độ toàn vẹn âm thanh cao nhất. Bên cạnh đó, người dùng còn có chuẩn thấp hơn là ARC thông qua codec Dolby TrueHD vẫn cho chất lượng âm thanh ấn tượng.

Đa số các loa soundbar Dolby Atmos đều có cổng cắm đầu ra HDMI eARC

Bên cạnh đó, người mua cũng được khuyến nghị nên dung cáp HDMI chất lượng tốt, vì các dòng cáp đi kèm với TV hay loa thanh có sẽ không phải truyền tải được đầy đủ chất lượng âm thanh. HIện tại, các loại cáp HDMI 2.1 luôn được khuyến nghị chọn lựa để đáp ứng khả năng truyền tải thông tin âm thanh giữa TV và Soundbar, mang đến chất lượng ổn định hơn

Đừng nối sai hệ thống dây

Hầu hết các loa soundbar Dolby Atmos đều có cổng HDMI hai chiều (cổng IN và OUT) để hỗ trợ việc nhận thông tin từ các máy phát (bộ chơi nhạc hay các máy chơi game như PlayStation hay Xbox) và phát lại thông tin về TV qua cổng OUT. Để nối đúng cổng HDMI tương thích, bạn nên kiểm tra các thông số kĩ thuật và vị trí các cổng HDMI IN hay OUT để lắp cáp chính xác, tránh các sự nhầm lẫn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các định dạng được hỗ trợ như HDR.

Hầu hết các loa soundbar Dolby Atmos đều có cổng HDMI hai chiều (cổng IN và OUT)

Hầu hết các soundbar  cao cấp sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn HDR10, HLG và Dolby Vision cũng như truyền tín hiệu 4K/120Hz với độ trễ đầu vào gần như không đáng kể. Do đó, người dùng có thể kết nối soundbar với các máy chơi game thế hệ mới nhất, nhưng hãy kiểm tra xem tiêu chuẩn VRR và ALLM có được hỗ trợ hay không. Tuy nhiên trong thực tế, một trong những soundbar đắt nhất hiện tại là Sennheiser Ambeo Max sẽ không có các tính năng kể trên vì nó phụ thuộc vào HDMI 2.0.

Đừng chọn sai chuẩn âm thanh

Nếu người dùng mua dàn loa Dolby Atmos để trải nghiệm âm thanh 3 chiều, hãy đảm bảo rằng soundbar phát âm thanh theo chuẩn Atmos trước khi bắt đầu một bài hát hay một bộ phim. Người dùng có thể kiếm tra trong menu cài đặt âm thanh của TV nếu bạn đang phát trực tiếp từ các ứng dụng trên TV hoặc phát từ các thiết bị khác như đầu đĩa chất lượng cao, bộ chơi game hoặc các thiết bị khác. Một số soundbar sẽ có màn hình cho biết liệu loa có đang phát âm thanh chất lượng Dolby Atmos hay không.

Hãy đảm bảo rằng soundbar phát âm thanh theo chuẩn Atmos

Nếu bạn không thấy tùy chọn Dolby Atmos, hãy thử chọn chế độ Dolby TrueHD hoặc Dolby Digital ban đầu rồi phát nhạc tiêu chuẩn Dolby Atmos để kiểm tra xem bộ soundbar có tự động chuyển đổi. Nếu không phải, bạn sẽ phải chuyển đổi theo cách thủ công. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng TV của bạn đang xuất âm thanh Bitstream vì đây là phương thức phổ thông để giải mã tiêu chuẩn này, đồng thời mang dến đầy đủ hiệu ứng về chiều sâu và chiếu cao cho âm thanh.

Hãy đảm bảo rằng TV của bạn đang xuất âm thanh Bitstream

Anh Đức hy vọng với 5 mẹo ở trên, bạn có thể thiết lập và kiếm tra hệ thống soundbar Dolby Atmos mới của mình để có một trải nghiệm nghe nhìn trọn vẹn nhất.