Những gì người dùng mong muốn ở DJI Air 3

0
368

Là dòng flycam tầm trung nhưng DJI Air 2 và Air 2S cho thấy những nâng cấp đáng giá cho chất lượng hình ảnh và khả năng vận hành. Do đó, DJI Air 3 là mẫu flycam được người dùng thế giới chờ đợi sau sự ra mắt của dòng Mini 3 và Mavic 3. Vậy người dùng mong muốn gì ở nếu chiếc flycam này được ra mắt.

Những gì người dùng mong muốn ở DJI Air 3

Mức giá và tùy chọn

Là sản phẩm nối tiếp dòng Air 2S được ra mắt vào tháng 4/2021, DJI Air 3 được nhiều trang tin dự đoán sẽ ra mắt trong tháng 4/2023, sau một thời gian khó khăn vì thiếu linh kiện và nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sáng xuất. Tuy nhiên thời điểm ra mắt có thể bị thay đổi khi nhiều tin đồn khác ho biết DJI cũng có kế hoạch ra mắt dòng Inspire 3 – dòng flycam chuyên nghiệp dành cho các nhà quay phim điện ảnh với phiên bản Inspire 2 được ra mắt vào năm 2016.

Nhiều khả năng DJI sẽ ra mắt Air 3 với mức giá cao hơn

Về mức giá, so với dòng Air và Air 2, phiên bản Air 2S có mức giá chạm mốc 999 USD. Do vậy có thể dự đoán mức giá cho Air 3 sẽ cao hơn một chút nhờ việc sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến hơn.

Cảm biến M4/3 mới

Khi các phiên bản DJI Mini 3 và Mini 3 được tích hợp các cảm biến lớn hơn là 1/1.3 inch, do đó mà cảm biến 1-inch có thể được thay thế để sử dụng cảm biến M4/3 xuất hiện trên Mavic 3 Classic. Dòng cảm biến IMX383 trên Air 2S cũng đã được hơn 5 năm hoạt động và cảm biến tiếp theo được sử dụng có lẽ là IMX989 vốn được chế tạo cho điện thoại thông minh. Trong số các dòng chip, chip IMX472 thuộc cảm biến M4/3 là phù hợp và nó có thể là cảm biến chinh sử dụng trong DJI Mavic Classic.

 DJI Air 3 nên được trang bị mọt cảm biến mới hơn

Cảm biến lớn hơn cho phép hiệu suất thu nhận ánh sáng yếu được cải thiện, dải nhạy sáng được mở rộng hơn và ít nhiễu hơn. Con chip mới IMX472 của Sony là một cảm biến M43 có độ phân giải 20MP và được ra mắt vào năm 2021. Nó mới hơn nhiều so với cảm biến trong Air 2S

Nâng cấp khả năng quay phim

Việc quay phim ở tốc độ 120fps và độ sâu màu 12 bit, và quay toàn bộ diện tích cảm biến dần trở thành một tiêu chuẩn mới với các flycam chuyên và bán chuyên. Vậy liệu DJI Air 3 có thể đạt mức 5K 120fos không? Câu trả lời có thể là không, nhưng sẽ tốt hơn khi Air 3 có thể quay 4K/120p và 5.1K 50fps. Nếu sử dụng cảm biến mới IMX472, flycam có thể quay 5K ở 120fps, nhưng có thể được cắt giảm để phù hợp hơn với giá tiền và khả năng lưu trữ thông tin.

Người dùng kì vọng DJI Air 3 sẽ quay phim 5.7K ở tốc độ cao hơn

Mở rộng không gian điều khiển

Phiên bản Air 2S sử dụng hệ thống Ocusync 3.0 với bán kính hoạt động lên dến 12km và có chất lượng hình ảnh truyền về là 1080p/30p. Do đó phiên bản Air 3 có thể được nâng cấp lên tiêu chuẩn Ocusync 3.0=, với bán kính được mở rộng lên đến 15km và nâng tốc đọ quét hình ảnh lên dến 60fps với các bộ điều khiển của DJI có tích hợp sẵn màn hình.

Sạc nhanh hơn và bay lâu hơn

Người dùng flycam luôn cần những viên pin dự phòng để tiếp tục hoạt động, nên việc có thể sạc nhanh cho mỗi viên pin là điều rất cần thiết, Nếu các viên pin của Air 2S có thể sạc ở mức tối đa 38W thì các mẫu Mavic mới hỗ trợ sạc nhanh đến 65W. Nếu được trang bị sạc nhanh, thời gian sạc đầy sẽ giảm từ 95 phút xuống gần 1 tiếng đồng hồ.

Pin của DJI AIr 3 nên hỗ trợ sạc nhanh công suất cao

Đồng thời, DJI cũng đã cho thấy những cố gắng trong việc cải thiện thời gian bay với các flycam dưới 250g trong hơn 1 năm qua. Dòng Mini 3 đã có thời gian bay lên đến 38 phút thay vì chỉ 31 phút so với thế hệ cũ nhờ việc tăng đến 22% cho dung lượng pin. Do vậy có thể thấy DJI đã sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng từ viên pin trong giới hạn về trọng lượng cho phép. Do đó, Phiên bản Air 3 được kì vọng có thể kéo dài thời gian bay lên 36 phút hoặc 40 phút là những gì người dùng muốn.

Cảm biến chống va chạm tốt hơn

DJI Air 2S có hệ thống cảm biến 4 hướng là tiến, lùi, hướng lên và hướng xuống, nhưng nó chưa bao giờ là một hệ thống cảm biến da hướng thực sự. Đồng thời chúng không nhận diện được khu vực 2 bên so với dòng Mavic 3. Nhưng cảm biến này hỗ trợ việc tránh vật cản tự động một cách chủ động hơn. Do vậy sự xuất hiện của cảm biến này là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, hệ thống cảm biến của DJI Air sẽ không hoàn toàn ngang bằng hoặc vượt trội hơn dòng Mavic 3 ở một số khía cạnh.

DJI Air 3 nên được trang bị thêm các cảm biến để mở rộng tầm quan sát

Trước hết, góc nhìn từ cảm biến của Air 2S hẹp hơn nhiều so với Mavic 3. Và trong khi Mavic sử dụng 2 cảm biến cho mỗi hướng, thì Air 2S chỉ sử dụng cảm biến ToF (đo thời gian phản hồi dể đánh giá khoảng cách từ mặt đất). Do vậy, việc bổ sung những cảm biến có góc quan sát rộng hơn về 2 bên đều là những nâng cấp khả quan nhất mà DJI có thể làm, nhưng ở một mức độ nhất định nhằm phân biệt nó với dòng Mavic 3.