Loa sub là gì? Hướng dẫn cách chọn loa sub hay cho dàn karaoke

0
222

Loa sub là thiết bị ngày càng trở nên quen thuộc trong dàn karaoke, rạp chiếu phim, hệ thống âm thanh sân khấu…Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về loại loa này. Trong bài viết dưới đây, Anh Đức Digital sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về loa sub.

Loa subwoofer là gì?

Loa sub là tên viết tắt của loa subwoofer hay còn được gọi là loa siêu trầm, xuất hiện từ những năm 1960. Đến nay, loa sub được ưa chuộng sử dụng cho các dàn karaoke âm thanh gia đình, quán karaoke, rạp chiếu phim…bởi nó mang đến nhiều tính năng nổi bật.

Loa sub thường được dùng trong các hệ thống âm thanh giúp tái tạo các âm có tần số nhỏ (các tiếng bass có tần số từ 20-200HZ), mang lại âm thanh mạnh mẽ hơn.

Có thể nói, loa sub như một trợ lý cực kỳ đắc lực cho dàn âm thanh, tạo ra những âm thanh sống động, tiếng bass sâu hơn và micro sẽ bắt nhạy hơn.

Lợi ích của loa sub

Loa sub sẽ phát huy công dụng một cách tối đa nếu được thiết kế và sử dụng một cách hợp lý. Khi cài đặt loa sub kém thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tiếng bass.

Tại vùng chéo giữa loa vệ tinh và loa sub thường sẽ có một lỗ hổng trong dải tần số, nó có thể phá vỡ toàn bộ hệ thống âm thanh, đem lại cho bạn trải nghiệm không tốt. Vì vậy, nếu hệ thống loa được thiết kế tốt sẽ tạo ra âm thanh sạch, chân thực hơn.

Bên cạnh đó, lua sub còn mang đến lợi ích khác đó là điều khiển công suất bổ sung phù hợp với hệ thống âm thanh. Nó giúp tăng cường dải âm thanh trong mỗi bản nhạc.

Ngoài ra, nhờ có loa sub mà tín hiệu âm thanh được ổn định và hoạt động mượt mà hơn. Không những vậy, hiện nay loa sub được thiết kế vô cùng đẹp mắt và ân tượng, nó giúp tăng tính thẩm mỹ cho dàn âm thanh và căn phòng của bạn.

Phân loại và nhận biết loa sub

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua loa sub loại nào thì hãy tìm hiệu thật kỹ các loại loa siêu trầm dưới đây.

Phân loại loa sub dựa vào thiết kế

Dựa vào thiết kế mà loa sub có thể phân thành 3 loại như sau:

  • Loa sub liền hộp: đây là loại loa được thiết kế với kiểu dáng liền hộp, nó sẽ gần giống như chiếc loa thùng. Loại này chỉ có một đường tiếng để âm thanh có thể truyền ra ngoài.
  • Loa sub lỗ: loại này khá phổ biến trên thị trường, nó được thiết kế thêm một lỗi nhỏ hình trò ở bên cạnh loa dưới đường tiếng. Điều này sẽ giúp cho loa tạo ra những nốt âm thấp, nhạc hay hơn.
  • Loa sub đẳng áp: được thiết kế với 2 loa bass nằm ở vị trí đối xứng nhau, giúp tạo ra môi trường sóng âm va chạm ở trong không gian rất nhỏ. Vì vậy loại lao này thường được sử dụng tại các quan bar, vũ trường, sân khấu lớn.

Phân loại loa sub dựa vào công suất

Dựa vào công suất mà có thể phân loa sub thành 2 loại đó là:

  • Loa sub điện (sub active): đã được tích hợp sẵn với amply nên sẽ không cần phải phối ghép cầu kỳ. Người dùng chỉ việc đưa âm thanh trực tiếp với loa là đã có thể sử dụng được.

  • Loa sub hơi (sub passive): loại loa này bắt buộc phải có amply đi kèm để tạo công suất riêng cho loa. Do đó, người dùng phải chọn một chiếc amply có công suất phù hợp, đủ lớn thì mới có thể tạo ra tiếng bass tròn vành, rõ tiếng.

Chình vì vậy mà loa sub điện thường được ưa chuộng sử dụng trong các dàn âm thanh gia đình hơn. Đối với loa sub hơi thì đòi hỏi phải là người có chuyên môn cao về âm thanh mới sử dụng hiệu quả.

Hướng dẫn cách chọn loa sub hay, hiệu quả

Nếu bạn không biết loa sub nào hát karaoke hay thì hãy tham khảo cách chọn hiệu quả dưới đây:

  • Lựa chọn củ loa có kích thước vừa phải. Những củ loa có kích thước càng lớn thì âm thanh truyền ra ngoài sẽ càng trầm, mà ngưỡng nghe bình thường của còn người là 20HZ, vì vậy nếu âm thanh xuống thấp hơn sẽ không nghe thấy gì.
  • Lựa chọn loa siêu trầm có tần số phù hợp với dàn âm thanh.
  • Công suất của loa sub phải phù hợp với không gian lắp đặt. Bạn không nên lựa chọn loại loa sub quá lớn so với không gian và ngược lại, điều này sẽ không mang laị hiệu quả.
  • Lựa chọn loại loa sub phù hợp với mức chi phí đầu tư và nhu cầu sử dụng. Loa sub điện sẽ tiết kiệm được chi phí lắp đặt và dễ sử dụng hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về loa sub là gì. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết của Anh Đức Digital cung cấp, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về loa sub và biết cách chọn mua loại loa phù hợp nhất.