Tìm hiểu về Global Shutter trên Sony Alpha A9 III

0
196

Khi nhắc đến Sony Alpha A9 III, một trong nhưng tiêu điểm công nghệ đáng chú ý chính là màn trập toàn cảm biến – Global Shutter, một công nghệ đặc biệt hứa hẹn mang đến rất nhiều cải thiện trong lĩnh vực chụp ảnh và quay phim. Tuy nhiên, bất kì công nghệ nào cũng đều có những ưu và nhược diểm riêng và màn trập toàn ảnh cũng không ngoại lệ, so với màn trập cơ hay màn trập diện tử thông thường.

Tìm hiểu về Global Shutter trên Sony Alpha A9 III

Hiểu về Global Shutter – màn trập toàn ảnh

Sony A9 III sở hữu cảm biến CMOS Fullframe 24MP với màn trập toàn ảnh, có nghĩa là mọi điểm ảnh trên cảm biến này sẽ đọc dữ liệu cùng một lúc. Trong khi đó với màn trập thông thường, khi có ánh sáng chạm đến cảm biến, các tín hiệu được chuyển đổi sẽ được bộ vi xử lý đọc theo từng hàng. Với phương thức xử lý dữ liệu này, khi tốc độ đọc dữ liệu từ cảm biến chậm hơn so với chuyển dộng của vật thể, kể cả khi sử dụng tốc độ màn trập rất nhanh, người dùng sẽ gặp phải hiện tượng biến dạng nghiên ảnh.

Dưới dây là cách hoạt động của một màn trập thông thường

Một pha hoạt động của cảm biến với màn trập thường

Và đây là cách màn trập có Global Shutter hoạt động

Hiện tượng này thường sẽ xảy ra khi chụp các môn thể thao, vì chúng sẽ tác động lên các vật thể như vợt tennis, gây golf, gậy bóng chày, hoặc thậm chí là một quá bóng. Hiện tượng này cũng có những ảnh hưởng trong quay phim mà người dùng có thể nhận ra. Với màn trập này, những hiện tượng như thế đều có thể được xử lý dễ dàng. Với Global Shutter, các nhiếp ảnh gia sẽ không còn lo về tốc độ đồng bộ hóa đèn flash chậm như trước dây mà thay vào đó là thời lượng chớp của đèn flash.

So sánh giữa màn trập thường và màn trập toàn ảnh So sánh giữa màn trập thường và màn trập toàn ảnh

Mặc dù không phải đèn flash nào cũng có thể theo kịp tốc độ đồng bộ trên Sony Alpha A9 III, nhưng với nếu có thể, tốc độ đồng bộ hóa sẽ lên dến 1/80.000 giây. Một lợi ích khác của Global Shutter là loại bỏ hiện tượng nhấp nháy và tạo dải sáng. Trong nhiều điều kiện khác nhau, các nguồn sáng đèn có tần số quét khác nhau và ảnh hưởng đến ảnh chụp của những chiếc máy ảnh có màn trập thông thường. Nhưng với Alpha A9 III, tất cả điểm ảnh sẽ được phơi sáng cùng một lúc theo tần số quét của đèn nên sẽ gần như loại bỏ hiện tượng này

Tốc độ triển khai chậm trễ

Trong một báo cáo về việc Canon đang triển khai thiết kế cảm biến màn trập toàn ảnh cho các ứng dụng công nghiệp, việc phát triển một loại cảm biến fullframe sử dụng màn trập toàn đáp ứng yêu cầu về độ phân giải giải và tốc độ quét khung hình cao thực sự rất tốn kém, đặc biệt là những cảm biến dành cho lĩnh vực sáng tạo. Không chỉ vậy, Sony và rất nhiều nhà sản xuất khác cũng đã thảo luận và nghiên cứu về nó, nhưng kết quả nhận được sau tất cả chỉ nằm ở mức kỳ vọng.

Trước khi có Sony A9 III, Canon đã từng cho ra mắt cảm biến Super 35mm có Global Shutter cho máy quay điện ảnh

Tất nhiên, những cảm biến có màn trập toàn ảnh đã tồn tại và có từ rất lâu, nhưng chúng được sử dụng rất hạn chế và chưa bao giờ xuất hiện trong một chiếc máy ảnh dành cho ngưởi dùng như Sony A9 III. Và ngay cả khi A9 III được ra mắt, không phải ai cũng “reo hò” và cảm thấy phấn khích với một sản phẩm công nghệ đột phá như vậy. Tuy nhiên, với tất cả chúng ta, Sony đã thực sự đột phá và bước lên một đỉnh cao mới trong thiết kế cảm biến của mình.

Canon C700 là một trong số các thiết bị được trang bị dạng màn trập này

Nhưng nếu chỉ có sự xuất hiện của cảm biến có màn trập toàn ảnh, nó sẽ không có ý nghĩa khi để đọc được lượng dữ liệu lớn, chiếc máy cần có nhiều thành phần hỗ trợ để giải quyết những vấn đề đó. Cảm biến này đòi hỏi bộ xử lý mạnh mẽ và phức tạp. Nó không chỉ phải đáp ứng các yêu cầu về phần mềm, mà còn phải nhỏ và đạt hiệu quả tản nhiệt đủ tốt để vận hành ổn định. Và khi đáp ứng các nhu cầu đó, mức giá sẽ là điều mà Sony cần cân nhắc khi hướng đến sản xuất quy mô lớn và đáp ứng khả năng thị trường.

Những hạn chế phát sinh

Bên cạnh những vấn đề được để cập, một vấn đề khác xuất hiện là những sự đánh đổi khi sử dụng cảm biến dạng này. Mặc dù Sony không tiết lộ những thông tin về hiệu suất hình ảnh trên Alpha A9 III khi so với Alpha A9 II hoặc Alpha A1, hai chiếc song hành giữa tốc độ xử lý nhanh và độ phân giải cao, nhưng rất nhiều cảm biến dạng này đã xuất hiện từ trước đến nay, ở nhiều định dạng khác nhau, đã cho thấy có những sự suy giảm nhất định về chất lượng hình ảnh nói chung.

Hiệu suất hình ảnh trên Alpha A9 III khi so với Alpha A9 II hoặc Alpha A1 là điều được người dùng mong đợi

Các cảm biến có màn trập toàn ảnh thường có dải nhạy sáng hẹp hơn và hiệu suất xử lý ISO giao động không nhất quán. Điều này có thể thấy rõ trên thông số của Sony Alpha A9 III khi cảm biến này chỉ có ISO gốc là 250 so với 100 trên Alpha A9 II. Việc cắt ngắn dải ISO cũng sẽ làm giảm đi 1 stop trong dải nhay sáng của chiếc máy. Dù những thông tin này không được kiểm chứng thực tế, nhưng Sony cho biết dải nhạy sáng của Alpha A9 III vẫn sẽ ít nhất là tương đương với dòng máy tiền nhiệm.

Cảm biến có Global Shutter vẫn có những nhược điểm của riêng mình

Tuy nhiên, dù có những sự sụt giảm về dải nhạy sáng có thể được phát hiện khi kiểm tra, nó cũng sẽ khó dược thể hiện rõ trên những hình ảnh thực tế. Mức ISO cao nhất của Sony Alpha A9 III cũng chỉ đạt mức 25600, thấp hơn so với a9II. Ngoài ra, một số thông tin khác cho biết cảm biến này sẽ không có hệ thống ISO gốc kép và cũng không có bất kỳ thông tin cụ thể nào dến khả năng xử lý thông tin của cảm biến. Do đó chúng ta vẫn nên bĩnh tĩnh và đón chờ khi chiếc máy chính thức ra mắt để thực sự kiểm nghiệm.

Cho đến khi Sony A9 III được ra mắt chính thức, mọi phỏng đoán đều chưa có cơ sở cụ thể

Global Shutter và tương lai của Sony

Dù có rất nhiều thứ chưa được làm rõ, nhưng có thể thấy Sony Alpha A9 III là một bước tiến quan trọng khi có hệ thống Global Shuter. Với cảm biến mới, chiếc máy hoàn toàn vượt qua những giới hạn đã tồn tại trên những dòng máy phổ thông và hứa hẹn sẽ mang đến những kết quả mỹ mãn. Tuy nhiên, không phải chiếc máy nào cũng là hoàn và người dùng toàn càu đã thật sự rất kì vọng vào hiệu quả của chiếc máy này, bởi nếu thành công thì A9 III sẽ mang đến những tác động mạnh mẽ với người dùng, thị trường và các nhà sản xuất.