Giới thiệu chi tiết chiếc máy Fujifilm X-T5 – sự trở lại nhiếp ảnh thuần túy

0
1665

Nối tiếp thành công của X-H2 và X-H2S, Fujifilm cũng đã ra mắt chiếc máy ảnh không gương lật tiếp theo là X-T5 – một chiếc máy với định hướng dành cho việc chụp ảnh khi được kế thừa những tinh hoa từ dòng máy cao cấp X-H2, cũng như có sư trở lại của một thiết kế đậm tính nguyên bản của Fujifilm của các thế hệ trước. Hãy cùng với Anh Đức tìm hiểu về chiếc máy ảnh đặc biệt này nhé.

Fujifilm X-T5 - sự trở lại nhiếp ảnh thuần túy

Định hướng

Khi so sánh với dòng máy thế hể trước, Fujifilm X-T5 là một chiếc máy ảnh tập trung vào mảng chụp ảnh nhiều hơn với sự trở lại của màn hình lật 3 hướng ở phía sau vốn đã xuất hiện nhiều trên các dòng máy X-T2 và X-T3. Cơ chế màn hình lật cổ điển này hỗ trợ người chụp tạo ra cách bức ảnh ở cả hướng dọc và ngang với các góc cao thấp khác nhau. X-T5 cũng có thông số quay video khá mạnh mẽ, nhưng không quá tham vọng như dòng máy chuyên quay X-H2.

Fujifilm X-T5 là chiếc máy ảnh với định hướng vào mảng chụp ảnh

Fujifilm X-T5  có thể quay được tối đa 6.2K, quay 4K HQ lấy mẫu từ 6.2K và 4K60p từ toàn bộ chiều rộng cảm biên những không phải là toàn bộ các điểm ảnh có sẵn. X-T5 cũng không có chuẩn ghi ProRes và chỉ sử dụng 2 khe thẻ SD UHS-II thay vì thẻ CFexpress Type B. Nhà sản xuất cho biết chiếc máy có thể quay liên tục 6.2K/30p trong 90 phút hoặc 4K60p trong 60 phút ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, con số này sẽ giảm xuống khi quay phim ở ngoài trời và hoàn toàn không có tùy chọn quạt tản nhiệt phụ.

Fujifilm X-T5 thừa hưởng khả năng chụp ảnh từ X-H2 nhưng giới hạn khả năng quay phim

Về mặt nhiếp ảnh, chiếc máy thừa hưởng cảm biến độ phân giải cao 40MP với khả năng chụp liên tục lên đến 15fps với màn trập cơ. Tuy nhiên, vì được trang bị bộ nhớ đệm nhỏ hơn nên người dùng sẽ không thể chụp liên tục quá nhiều trước khi xảy ra tình trạng tràn bộ nhớ. Tuy nhiên, với cùng hệ phần cứng là cảm biến 40MP và bộ xử lý X-Trans 5, chất ảnh từ 2 chiếc máy sẽ hoàn toàn giống nhau.

Fujifilm X-T5 vấn sẽ có một số giới hạn nhất định để tách thành một phân khúc dưới X-H2

Chiếc máy cũng hỗ trợ tính năng chụp siêu độ phân giải sử dụng dịch chuyển điểm ảnh từ X-H2, cho phép tạo ra một ảnh tổng thể có độ phân giải 160MP từ 20 tấm ảnh chụp liên tục. Để tạo ra tấm ảnh này, người dùng sẽ sử dụng phần mềm Pixel Shift Combiner của hãng. Tuy nhiên, rất tiết là tính năng chụp siêu độ phân giải không có hiệu chỉnh chuyển động, làm giới hạn các tính huống có thể sử dụng chế độ này.

So sánh

Fujifilm là một trong số ít công ty vẫn sản xuất các mấu máy ảnh APS-C cao cấp, trong khi phần lớn các thương hiệu khác tập trung vào dòng máy fullframe. Điều này mang lại sự cân bằng về chi phí và chất lượng hình ảnh, đặc biệt là khi can nhắc đến ống kính mà bạn có thể sử dụng. Hãy cùng so sánh X-T5 với một số dòng máy như Canon EOS R7, X-H2, X-T4 và Panasonic DC-S5.

Fujifilm là thương hiệu máy ảnh APS-C có sự cân bằng tốt nhất

Mặc dù có mức giá thấp hơn, nhưng Canon EOS R7 của Canon có thông số gần tương đương với tốc độ chụp nhanh hơn, thông số quay video ổn định và khả năng lấy nét tốt hơn. Trong khi đó X-T5 mang đến trải nghiệm chụp ảnh rất khắc biệt với kính ngắm lớn hơn, độ phân giải cao hơn và màn hình lật phía sau phục vụ cho việc chụp ảnh tĩnh. So với nhiều dòng máy khác, Fujifilm cung cấp hệ ống kính APS-C đa dạng của mình và các hãng thứ 3 để hỗ trợ người chơi ảnh.

Fujifilm X-T5 Fujifilm X-H2 Canon EOS R7 Panasonic DC-S5 Fujifilm X-T4
Cảm biến APS-C APS-C APS-C (1.6x) Fullframe APS-C
Độ phân giải 40MP 40MP 33MP 24MP 26MP
Tốc độ chụp liên tục Màn trập cơ: 15fps

Màn trập điển tử: 13 fps

Màn trập cơ: 15fps

Màn trập điển tử: 13 fps

Màn trập cơ: 15fps

Màn trập điển tử: 30 fps

5 fps (với lấy nét liên tục) Màn trập cơ: 15fps

Màn trập điển tử: 21 fps

Bộ nhớ đệm 119 JPEG 1000+ JPEG 224 JPEG 1000 JPEG 110 JPEG
Độ phân giải kính ngắm 3.69 triệu điểm ảnh 5.76 triệu điểm ảnh 1.62 triệu điểm ảnh  1.84 triệu điểm ảnh  1.62 triệu điển ảnh
Độ phân giải màn hình Lật 3 chiều, 3 inch, 1.84 triệu điểm ảnh Xoay lật, 3 inch, 1.64 triệu điểm ảnh Xoay lật, 3 inch, 1.64 triệu điểm ảnh Xoay lật, 3 inch, 1.84 triệu điểm ảnh Xoay lật, 3 inch, 1.64 triệu điểm ảnh
Hiệu quả ổn định hình ảnh 7 stops 7 stops 8 stops 6.5 stops với Dual IS 2 6.5 stops
Siêu độ phân giải 160MP, 20 tấm, không có hiệu chỉnh dịch chuyển 160MP, 20 tấm, không có hiệu chỉnh dịch chuyển Không 96MP, 8 tấm, hiệu chỉnh dịch chuyển Không
Tùy chọn video 10-bit F-Log, F-Log2,

HLG, 4:2:2

F-Log, F-Log2,

HLG, 4:2:2

C-Log

HDR PQ, 4:2:0

V-Log

HLG

V-Log

HLG, 4:2:0

Thân máy

Dù khá giống những người tiền nhiệm, thân máy X-T5 đã nhỏ hơn một chút với phần báng tay cầm có phần lõm sâu hơn. Tuy nhiên, X-T5 vẫn giữ kiểu dáng của một chiếc SLR cổ điển và nhẹ hơn X-T4 50g. Chiếc máy vẫn có các vòng xoay ISO chuyên dụng để điều khiển tốc độ cửa trập, ISO và bù trừ phơi sáng. Ngoài ra, 2 vòng xoay phía trước và sau có thể được gắn các chức năng khác và có thể nhấn được như là một nút chức năng. Ở mặt trước là nút thay đổi chế độ AF chưa có trên các mẫu X-H2.

X-T5 vẫn sử dụng kính ngắm OLED 3.64 triệu điểm ảnh với độ phóng đại quang học cao hơn X-H2. Kính ngắm có thể hoạt động với tần số quét lên đến 100fps thay vì 120fps trên X-H2 ở chế độ Boost Mode. Fujifilm cho biết cảm biến nhận diện mắt để chuyển đổi giữa màn LCD và EVF đã nhanh hơn gấp đôi so với trên X-T4. Một điểm khác biệt giữa 2 dòng máy X-H2 và X-T5 là chiếc máy m,ới sẽ không có ổ cắm tai nghe và sử dụng cổng micro HDMI để xuất video tương tự như trên chiếc X-T4.

Chiếc máy sử dụng kính ngắm OLED 3.64 triệu điểm ảnh sắc nét

Một thay đổi trên Fujifilm X-T5 nằm ở mặt đáy khi nó không còn cổng mở rộng để lắp thêm báng cầm dọc chứa thêm pin. Tuy nhiên, Fujiiflm sẽ cung cấp một tay cầm kim loại tùy chọn (MGH-XT5) tạo cảm giác hầm hố hơn cho mặt trước máy ảnh và cho phép lắp với chân máy. Fujifilm X-T5 sử dụng pin NP-W235 giống như trên X-T4 với thời lượng pin lên dến 590 tấm sau mỗi lần sạc đầy khi sử dụng màn hình sau. Việc sử dụng Boost Mode để tăng tốc độ quét màn hình sẽ làm giảm thời lượng chụp khá nhiều.

Cảm nhận đầu tiên

Với đông đảo người dùng Fujifilm, X-T5 được xem là một chiếc máy dành cho công việc chụp ảnh đơn thuần được nhiều người mong muốn. Bên cạnh thiết kế cổ điển lâu đời, X-T5 thừa hưởng những ưu thế về mặt chụp hình từ X-H2 cùng với một số hạn chế về khả năng quay phim. Điều này là đúng đắng trong việc tạo nên sự khác biệt hợp lý giữa 2 dòng máy, cũng như để tạo nên thiết kế phù hợp hơn cho dòng máy chuyên quay X-H2 và dòng máy chuyên chụp X-T5.

Fujifilm X-T5 mang nhiều hoài niệm về một chiếc X-T3 với màn hình lật 3 hướng

Nhờ điều đó mà nhà sản xuất có thể cho X-T5 một mức giá thấp hơn mà không giẫm chân lên người anh em của nó. Nhưng với mức giá này, những hoài nghi về tính hiệu quả của hệ thống lấy nét được đặt ra khi nó sở hữu cảm biến độ phân giải cao thay vì cảm biến xếp chồng. Đồng thời bản thân X-T5 cũng không phải là chiếc máy hướng đến sự tối ưu tốc độ. Nhưng với những công nghệ mới nhất, X-T5 hoàn toàn có thể làm được điều đó và chúng ta vẫn cần có những bài kiểm tra khắc nghiệt cho dòng máy này.

Việc giới hạn khả năng quay nhằm tạo nên một phân khúc có mức giá tốt hơn nhưng không dẫm chân lên đàn anh của nó

Về khả năng quay phim, đây không chỉ là một sự giới hạn với X-H2, mà ở 1 số khía cạnh, nó cũng là bước lùi nhẹ so với X-T4. Chiếc máy vẫn có thể quay 4K toàn chiều rộng cảm biến với khả năng quay 10-bit 4:2:2, nhưng chuẩn 4K chất lượng cao sẽ có tỉ lệ crop 1.23x. Và thay đổi lớn nhất có lẽ nằm ở màn hình lật 3 hướng được nhiều nhiếp ảnh gia chụp hình yêu thích và hoàn toàn hài lòng với sự sắp xếp này.

Fujifilm X-T5 không phải là một bước lùi, mà nó là sự trở lại với vai trò của một chiếc máy chuyên chụp

Nhiều nhiếp ảnh gia sẽ cho rằng X-T5 là một bước lùi cho một kế hoạch phân chia lại cấp độ cho các dòng máy của mình. Và điều đó có vẻ đúng khi X-T5 cho thấy sự trở lại của định hướng chụp ảnh và tập trung vào tầm nhìn của chính là như là một chiếc máy cận cao cấp. Với một thân máy mới có nhiều điểm cải thiện hơn ở các chi tiết nhỏ cùng màn hình lật 3 chiều cung mang đến những thay đổi về trải nghiệm mà người dùng nên trải nghiệm để có một đánh giá chính xác nhất.

Cùng tham khảo một số hình ảnh ấn tượng từ chiếc máy này nhé.