Tìm hiểu eSIM là gì? Lợi ích khi sử dụng và cách chuyển đổi

0
257

eSIM đang dần trở thành ngôi sao mới trong thế giới kết nối di động, mang đến nhiều lợi ích về tính tiện lợi, linh hoạt và bảo mật cao. Cùng Anh Đức Digital tìm hiểu eSIM là gì, những ưu điểm và cách chuyển đổi sim vật lý thành eSIM qua bài viết dưới đây.

eSIM là gì?

eSIM hay còn được gọi là Embedded SIM, là một loại SIM điện tử đang mở ra những triển vọng mới trong thế giới kết nối di động. eSIM được sử dụng để thay thế SIM vật lý thông thường nhưng sở hữu kích thước nhỏ hơn (cao khoảng 6mm, dài 5mm, độ dày 0.67mm) và được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị trong quá trình sản xuất.

eSIM là gì?

eSIM sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với SIM vật lý đang có mặt trên thị trường, là sự lựa chọn phù hợp để sử dụng trên các thiết bị điện tử có kích thước nhỏ gọn, không có đủ không gian để chứa nhiều SIM nhựa thông thường. Do đó, với các dòng iPhone chỉ có 1 khe SIM vật lý, người dùng có thể tích hợp thêm eSIM một cách dễ dàng. eSIM cũng cho phép bạn chuyển đổi nhà mạng, gói cước thông qua phần mềm một cách dễ dàng.

Lợi ích khi sử dụng eSIM

eSIM đem đến một loạt ưu điểm đáng chú ý như sự tiện lợi bởi kích thước nhỏ gọn và công nghệ tiên tiến. Hơn nữa, Việc chuyển đổi nhà mạng và quản lý gói cước trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, chỉ thông qua phần mềm mà không cần phải thay đổi thẻ SIM như trước đây. Giảm bám bụi, tạp chất len lỏi qua khe SIM cũng là ưu điểm của eSIM.

Lợi ích khi sử dụng eSIM

Ngoài ra, bạn còn có thể tích hợp đến 5 số thuê bao vào cùng một eSIM, tuy chỉ có thể sử dụng một số thuê bao tại một thời điểm. Đặc biệt trong các trường hợp không may bị mất thiết bị, bạn có thể duy trì liên lạc thông qua SIM điện tử vì eSIM không thể tháo rời khỏi thiết bị.

Với các mẫu điện thoại hiện đại như iPhone 14 series, iPhone 15 series, việc sử dụng eSIM sẽ mang đến trải nghiệm liền lạc trong phương thức tiếp nhận sóng thu từ các nhà mạng.

So sánh eSIM và SIM thường

Dưới đây là những thông tin so sánh giữa eSIM và SIM thường để bạn nắm được những đặc điểm khác biệt của 2 loại SIM, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Kích thước nhỏ gọn

eSIM: Kích thước chỉ khoảng gần 5x5mm, được thiết kế để nằm gọn trong các thiết bị điện tử nhỏ gọn như đồng hồ thông minh mà không chiếm nhiều không gian.

Chất lượng sóng

SIM thường: Thẻ SIM truyền thống có kích thước lớn hơn và yêu cầu một khe cắm vật lý, tăng kích thước tổng thể của thiết bị.

Loại bỏ khe cắm SIM vật lý

eSIM: Loại bỏ khe cắm SIM vật lý giúp giảm khoảng hở nhằm tránh bám bụi, dính nước trong quá trình sử dụng, nâng cao tuổi thọ và độ bền của thiết bị điện tử.

Loại bỏ khe cắm SIM vật lý

SIM thường: Sử dụng khe cắm vật lý có thể tạo điểm yếu cho thiết bị về cả mặt cơ học và khả năng chống thấm nước.

Chuyển đổi SIM đơn giản, dễ dàng

Việc cài đặt eSIM thông qua quét mã QR đơn giản và không cần thao tác tháo lắp khe cắm SIM. Chuyển đổi online giúp tiết kiệm thời gian mà không phải ra trực tiếp cửa hàng nhà mạng đang dùng. Ví dụ nhà mạng Viettel đã cho phép khách hàng có thể đổi eSIM online qua app My Viettel.

Chất lượng sóng

Trong thực tế, cả eSIM và SIM vật lý đều sử dụng chung 1 dạng profile nhà mạng di động nên chất lượng sóng sẽ tương đương nhau.

chất lượng sóng

Tóm lại, eSIM có lợi thế ít bị hỏng hóc và có thể tích hợp được nhiều số thuê bao. Trong khi đó, những chiếc SIM thường lại thuận tiện hơn trong việc chuyển đổi qua lại giữa các máy khi có trường hợp khẩn cấp.

Các thiết bị nào hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Hiện nay, eSIM đã nhận được sự hỗ trợ và triển khai rộng rãi từ nhiều dòng sản phẩm và nhà mạng tại Việt Nam, bao gồm ba nhà mạng lớn Viettel, Vinaphone và Mobifone. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số sản phẩm được thiết kế cho thị trường quốc tế, mặc dù có khả năng hỗ trợ eSIM, nhưng có thể không nằm trong danh sách được hỗ trợ bởi các nhà mạng tại Việt Nam.

Các thiết bị nào hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Để đảm bảo rằng thiết bị của bạn được hỗ trợ eSIM bởi nhà mạng Việt Nam, bạn nên liên hệ với tổng đài Chăm sóc khách hàng để xác nhận và đảm bảo rằng sản phẩm của mình sẽ hoạt động tốt với eSIM trong hạ tầng mạng của nhà mạng.

Dưới đây là thông tin về các dòng điện thoại hỗ trợ esim tại Việt Nam:

iPhone

Đối với các tín đồ Apple, để trải nghiệm các chức năng của eSIM trên iPhone, người dùng cần sở hữu chiếc điện thoại chạy hệ điều hành iOS 12.1 beta trở lên. Các dòng iPhone được hỗ trợ có thể kể đến như iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone SE 2022, iPhone 11 Series, iPhone 12 Series, iPhone 13 Series, iPhone 14 Series và iPhone 15 Series.

iPhone

Android

Mặc dù danh sách các điện thoại Android hỗ trợ eSIM trên toàn cầu ngày càng phong phú, tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam, số lượng thiết bị hỗ trợ eSIM vẫn còn khá hạn chế. Như đã được đề cập trước đó, không phải mọi thiết bị đều hỗ trợ công nghệ eSIM và điều này tạo nên một thách thức đối với người dùng mong muốn trải nghiệm lợi ích của eSIM. Dưới đây là một số thiết bị Android sử dụng eSIM bạn có thể tham khảo:

Điện thoại Samsung: Samsung Galaxy S20 Series, Samsung Galaxy Note 20, Samsung Galaxy Note20 Ultra, Samsung Galaxy S21 5G Series, Samsung Galaxy S22 5G Series. Ngoài ra, các thế hệ Samsung Galaxy Z Fold và Samsung Galaxy Z Flip đều hỗ trợ eSIM.

Đồng hồ thông minh

Người dùng còn có thể kích hoạt eSIM trên smartwatch. Dưới đây là các thiết bị đồng hồ thông minh tại Việt Nam hỗ trợ eSIM mà bạn có thể tham khảo:

Đồng hồ thông minh

Đồng hồ thông minh Apple Watch: Apple Watch Series 6, Apple Watch Series 7, Apple Watch Series 8, Apple Watch SE 2022, Apple Watch Ultra.

Đồng hồ thông minh Samsung Watch: Samsung Galaxy Watch Series 3, Samsung Galaxy Watch Series 4, Samsung Galaxy Watch Series 5.

Máy tính bảng

Hiện nay, danh sách các sản phẩm máy tính bảng có hỗ trợ công nghệ eSIM trên thị trường vẫn còn khá hạn chế, và trong số đó có dòng sản phẩm nổi bật như iPad Pro của Apple từ năm 2018 trở đi, iPad Air 3, iPad Gen 7 và iPad Mini 5 trở lên. Ngoài các sản phẩm của Apple, một số máy tính bảng của Microsoft cũng hỗ trợ công nghệ eSIM, đặc biệt là dòng Surface Pro LTE.

Máy tính bảng

Cách chuyển đổi SIM thường thành eSIM

Nhà mạng Viettel

Có hai cách làm eSIM Viettel, người dùng có thể đến trực tiếp cửa hàng Viettel hoặc làm online qua ứng dụng My Viettel.

Cách 1: Đến ngay trụ sở Viettel để đăng ký chuyển đổi

Người dùng có thể đến các cửa hàng giao dịch Viettel tại thành phố đang sinh sống để làm eSIM hoặc chuyển đổi SIM vật lý thành eSIM. Để thủ tục diễn ra nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị CMND/CCCD khi mua và thẻ SIM cũ (nếu có). Khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ được cấp một mã QR code chứa thông tin số điện thoại để thực hiện kích hoạt eSIM.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng My Viettel

Đơn giản hơn, bạn có thể thực hiện thao tác đổi eSIM ngay trên smartphone bằng cách tải ứng dụng My Viettel với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tải và truy cập ứng dụng My Viettel > Chọn mục Tiện ích khác.

Nhà mạng ViettelBước 2: Chọn Đổi eSIM. > Chọn Ký trực tuyến và trả phí 25.000 VND (Giá được ghi nhận ngày 20/01/2022)

Nhà mạng ViettelBước 3: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân vào ứng dụng.

Nhà mạng Viettel

Sau khi đăng ký xong, bạn hãy tắt nguồn điện thoại 15s để thực hiện chuyển đổi.

Nhà mạng Vinaphone

Đối với nhà mạng Vinaphone, quá trình chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM được thực hiện thông qua một cách duy nhất, đó là đến trực tiếp các cơ sở hỗ trợ khách hàng của Vinaphone. Hãy đảm bảo bạn mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết, bao gồm CCCD, SIM cũ và điện thoại để quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Nhà mạng MobiFone

Để đăng ký chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM với nhà mạng MobiFone, bạn có thể sử dụng hai cách sau:

Cách 1: Đến trực tiếp cửa hàng MobiFone:

Tương tự làm eSIM Viettel, Mobifone cũng hỗ trợ người dùng chuyển đổi eSIM ngay tại các cửa hàng giao dịch. Người dùng cần chuẩn bị các giấy tờ như CMND/CCCD, SIM cũ và thiết bị để đăng ký chuyển đổi.

Cách 2: Chuyển đổi trên ứng dụng My MobiFone

Bước 1: Tải và truy cập ứng dụng My MobiFone trên điện thoại > Chọn mục Khác > Đổi sang e-SIM.

Nhà mạng MobiFoneBước 2: Nhập mã OTP gửi đến điện thoại > Nhấn Tiếp tục
Bước 3: Chọn Add Cellular Plan > Continue > Done.
Bước 4: Chọn Continue > Chọn Đóng.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng eSIM trên điện thoại

Chuyển đổi qua Cài đặt

Điện thoại iPhone

Bước 1: Vào Cài đặt > chọn Di động

Điện thoại iPhoneBước 2: Chọn Thêm gói cước di động > Quét mã QR code nhận được từ nhà mạng

Điện thoại iPhone

Bước 3: Chọn Thêm gói cước di động > Chọn Nhãn cho gói cước di động > Bấm Tiếp tục.

Điện thoại iPhoneBước 4: Tắt nguồn iPhone và khởi động lại thiết bị để cập nhật eSIM

Điện thoại Android

Bước 1: Truy cập Cài đặt > chọn Kết nối > chọn Quản lý SIM > chọn Thêm gói di động.
Bước 2: Chọn Thêm mã QR, tiến hành quét mã QR nhà mạng đã cung cấp > chọn Thêm > chọn OK khi màn hình thông báo hiển thị Bật gói cước mới.

Chuyển đổi qua USSD

Các bước thực hiện chuyển đổi eSIM qua USSD như sau:

Bước 1: Bấm *091# > Nhấn Gọi > chọn số 7 – đổi eSIM > Chọn Trả lời.
Bước 2: Bấm 1 – có > Chọn Trả lời > xuất hiện thông báo “Yêu cầu đổi sang eSIM đã được tiếp nhận”.
Bước 3: Bật chế độ máy bay và chờ trong 15s > Tiếp tục nhận được tin nhắn xác nhận từ tổng đài.

Cách cài đặt eSIM trên đồng hồ thông minh

Apple Watch

Trước khi cài đặt và sử dụng eSIM trên Apple Watch, bạn cần thực hiện liên kết iPhone với Apple Watch. Lưu ý, hai nhà mạng Viettel và VinaPhone đã hỗ trợ eSIM trên Apple Watch.

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Watch > Truy cập mục Cellular > Nhấn Set Up Cellular.

Bước 2: Điền CCCD hoặc hộ chiếu > Chọn Đăng nhập/login > Chọn Đồng ý/Accept.

Cách cài đặt eSIM trên đồng hồ thông minh

Bước 3: Nhấn Đồng ý/Accept với điều khoản và điều kiện > Nhấn Đóng lại/Close.

Cách cài đặt eSIM trên đồng hồ thông minh

Bước 4: Kiểm tra lại trên Apple Watch của bạn bằng cách truy cập Trung tâm kiểm soát.

Cách cài đặt eSIM trên đồng hồ thông minh

Samsung Galaxy Watch

Để cài đặt eSIM trên Samsung Galaxy Watch, người dùng cần kết nối đồng hồ với bất kỳ sản phẩm điện thoại nào. Tải xuống ứng dụng Galaxy Wearable để tiến hành cài đặt trên điện thoại. Lưu ý, chỉ có nhà mạng Viettel hỗ trợ eSIM trên Samsung Galaxy Watch.

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Galaxy Wearable > Chọn Gói cước di động > Nhấn Sử dụng mã.

Samsung Galaxy Watch

Bước 2: Quét mã QR của eSIM để hoàn thành thiết lập.

Samsung Galaxy Watch

Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của công nghệ di động, việc chuyển đổi từ SIM truyền thống sang eSIM đang trở thành xu hướng và lựa chọn phổ biến của nhiều người. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về eSIM và các lợi ích khi sử dụng eSIM. Theo dõi Anh Đức Digital để cập nhật những kiến thức bổ ích về công nghệ