Đánh giá Zhiyun Fiveray M20C – Đèn LED bỏ túi hoàn hảo cho việc quay phim

0
134

Là dòng đèn LED bảng nhỏ gọn với nhiều tính năng và chất lượng ánh sáng tốt, Zhiyun Fiveray M20C dù là chiếc đèn “em út” khi xét về công suất so với các đàn anh như Molus G60 hay Molus X100, nhưng nó vẫn cho thấy tính hiệu quả và linh hoạt cho việc quay phim đối với những người dùng là vlogger, youtuber và cả nhiếp ảnh gia. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết hơn về hiệu quả sử dụng của chiếc đèn LED này nhé.

Đánh giá Zhiyun Fiveray M20C – Đèn LED bỏ túi hoàn hảo cho việc quay phim

 

Thông số nổi bật

  • Công suất: 20W
  • Dung lượng pin: 4500 mAh
  • Thời gian sạc: 2 giờ
  • Nhiệt độ màu: 2500K – 10000K
  • Dải độ sáng: 0 – 100%
  • Độ sáng tối đa (tại mức 100%, 4300K): 539 lux (1m), 1950 lux (0.5m), 5300 lux (0.3m)
  • Chỉ số TLCI/CRI: > 96 / > 94
  • Độ sáng RGB (phạm vi 1 mét): 255 lux (R), 280 lux (G), 103 lux (B)
  • Trọng lượng: 200g
  • Kích thước: 78 x 78 x 36 mm

Mức giá và tùy chọn

Zhiyun mang đến cho người dùng 2 phiên bản đèn Fiveray M20 khác nhau là phiên bản thông thường (M20) và phiên bản đèn RGB (M20C). Về mức giá, trong khi bản Fiveray M20 sẽ chỉ có mức giá khoảng 109 USD (2.6 triệu), thì M20C có mức giá cho phiên bản đơn là 129 USD (3.1 triệu) và bản combo là 159 USD.  Phiên bản combo ngoài bộ đèn LED và khung đỡ sẽ còn có thêm túi đựng đèn, cửa hướng sáng, tản sáng và lưới tổ ong.

Phiên bản Combo của Fireray M20C có nhiều phụ kiện hỗ trợ độc đáo

Thiết kế và phụ kiện

Thị trường phụ kiện quay phim hiện tại đã có rất nhiều dòng đèn LED bảng nhỏ với thiết kế tương đối giống nhau. Mặc dù Zhiyun không hoàn toàn sáng tạo thêm cho thiết kế của M20C, nhưng sản phẩm vẫn có những nét riêng đủ để phân biệt với các sản phẩm khác. Bộ đèn có thiết kế rất hiện đại theo thiên hướng khoa học viễn tưởng, phù hợp với người dùng là vlogger, youtuber và những nhà sáng tạo nội dung khác.

Fiveray M20C sở hữu thiết kế hình vuông theo phong cách hiện đại của tương lai

Fiveray M20C có phần vỏ nhựa chất lượng cao và có cảm giác rất chắc chắn. Xung quanh đèn LED sẽ có một số vị trí có các tấm kim loại để giảm mức độ hao mòn khi người dùng lắp các phụ kiện vào đèn, cho thấy Zhiyun thực sự đã đặt tâm huyết của mình để hoàn thiện sản phẩm tốt nhất. Để có thể gắn được đèn đèn lên các thiết bị khác, người dùng sẽ sử dụng bộ khung đỡ 4 cạnh có sẵn trong bộ sản phẩm.

Phía dưới của phần khung là một giá đỡ có lỗ ốc 1/4-inch để lắp trên đế flash của máy ảnh hoặc tripod. Ba cạnh còn lại đều có bộ chân gài để có thể lắp thêm nhiều đèn M20C với nhau hoặc gắn các phụ kiện khác như micro. Thêm vào đó, mặt sau của bộ khung cũng có hai nam châm cho phép gắn đèn vào bất kỳ bền mặt từ tính nào và phần tiếp xúc được phủ một lớp silicon mềm để tránh làm xước bề mặt được đính vào. Hai nam châm này đủ mạnh đễ giữ được đèn và các phụ kiện nhưng vẫn cho phép tháo lắp nhanh chóng.

Để có thể gắn được đèn đèn lên các thiết bị khác, người dùng sẽ sử dụng bộ khung đỡ 4 cạnh có sẵn trong bộ sản phẩm.

Ngoài ra, nếu mua phiên bản Combo, tất cả các phụ kiện như bộ tản sáng, cửa hướng sáng và lưới tổ ong có thể được lắp vào đèn bằng nam châm, giúp việc tháo lắp các phụ kiện trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Lực hút từ các nam châm ở mặt trước khung với các phụ kiện là đủ mạnh để chúng không rơi ra trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vì phần đèn có trọng lượng nặng hơn, người dùng không nên cầm vào các phụ kiện khi có đủ bộ đèn vì lực từ tính sẽ không đủ mạnh dễ giữ đèn kết nối phụ kiện.

Hệ thống điều khiển

Người dùng sẽ điều khiển đèn Fiveray M20C bằng hai vòng xoay có nút ấn ở phía sau với cách thức sử dụng rất đơn giản. Vòng xoay và nút ấn bên phải sẽ duyệt qua các các mục điều khiển hoặc thay đổi chế độ chiếu sáng, trong khi vòng xoay bên trái sẽ dùng để điều chỉnh độ sáng với độ chia là 1%, hoặc người dùng có thể ấn vào nút để chuyển nhanh giữa các mức sáng 0% – 50% – 100%.

Người dùng sẽ điều khiển đèn Fiveray M20C bằng hai vòng xoay có nút ấn ở phía sau với cách thức sử dụng rất đơn giản

Hệ thống này hoạt động rất tốt và hỗ trợ người dùng kiểm soát mọi thứ trên chiếc đèn. Các vòng xoay đều có lực hãm nhỏ để giảm thiểu nguy cơ người dùng vô tình xoay mạnh hai vòng này và cũng có độ bền cao để chịu được những lần xoay mạnh của người dùng. Tuy nhiên, một vấn đề nhỏ khi điều khiển nằm ở việc khi chuyển từ màu HSI về lại CCT bình thường, người dùng phải duyệt qua tất cả các chế độ, bao gồm cả các menu cài đặt.

Hiệu suất hoạt động

Đối với một đèn LED bảng mini, độ sáng mà Zhiyun Fiveray M20C tạo ra thật sự rất ấn tượng. Tất nhiên, chiếc đèn này không dùng để chiếu sáng cả studio, nhưng nếu dùng để làm đèn chính khi quay phim hoặc đèn nền, thì đó là một sự lựa chọn tốt. Người dùng vẫn có nhiều lựa chọn đèn LED khác của Zhiyun với độ sáng cao hơn như Molus X100 hoặc Molus G60, nhưng hai dòng đèn này lại thiếu tính linh động khi không có viên pin tích hợp và cũng không có hiệu ứng ánh sáng RGB.

Fiveray M20C có chất lượng ảnh sáng cũng được đánh giá tốt với chỉ số CRI cao

Ngoài độ sáng mà Fiveray M20C mang lại, chất lượng ảnh sáng cũng được đánh giá tốt với chỉ số CRI cao, phù hợp cho yêu cầu về độ chính xác màu sắc. Nếu người dùng nhận thấy tông màu xanh hoặc tím chưa đủ độ, M20C cung cấp một thang đo nhanh để điều chỉnh màu sắc như mong muốn. Ngoài ra, bộ đèn còn có một chế độ để kiểm soát cân bằng RGB một cách độc lập, rất hữu ích khi người dùng muốn có một màu sắc cụ thể, nhưng sẽ cần  thời gian điều chỉnh để có kết quả hoàn hảo nhất.

Zhiyun Fiveray M20C còn có tùy chọn sử dụng phổ màu HSI đầy đủ với dải màu sắc rất rộng và đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người sáng tạo. Nhà sản xuất cung cấp khả năng điều chỉnh màu sắc theo vòng 360 độ cũng như kiểm soát được độ sáng và độ bão hòa màu để có kết quả hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, độ chuyển giữa các màu khi xoay vòng không thực sự mượt mà như kì vọng.

Zhiyun Fiveray M20C còn có tùy chọn sử dụng phổ màu HSI đầy đủ với dải màu sắc rất rộng

Ngoài ra, tất cả các hiệu ứng xuất hiện trên rất nhiều dòng đèn LED như nhấp nháy màu sắc hay giả lập đèn chụp ảnh liên tục đều xuất hiện trên Fiveray M20C. Thậm chí, người dùng còn có thể kiểm soát tất cả các hiệu ứng bằng việc thay đổi tốc độ chu kỳ, số lượng màu hoặc giao diện tổng thể của hiệu ứng đó. Có rất nhiều thứ mà người dùng có thể thử nghiệm với chiếc đèn này.

Hiệu quả của các phụ kiện

Đầu tiên, bộ tản sáng có thể khuếch tán một lượng ánh sáng vừa phải ra không gian xung quanh và giảm mức độ tạo bóng lên chủ thể. Cửa hướng sáng giúp điều chỉnh góc chiếu ánh sáng trực tiếp về một phía một cách hiêu quả với 4 phần cánh có hình dạng đặc biệt để khi gấp lại có thể tạo ra một ống dẫn sáng tạm thời. Cuối cùng, bộ lưới tổ ong là phụ kiện hiệu quả nhất trong việc thu hẹp chùm sáng chiếu vào đối tượng. Phụ kiện này có thể được kết hợp với cửa hướng sáng để tăng khả năng kiểm soát ánh sáng.

Dưới đây là hình ảnh về độ sáng đèn khi sử dụng các phụ kiện bao gồm: (1) chỉ có tản sáng, (2) tản sáng – cửa hướng sáng và (3) lưới tổ ong – cửa hướng sáng.

Sử dụng đèn với tản sáng Sử dụng đèn với tản sáng - cửa hướng sáng Sử dụng đèn với lưới tổ ong - cửa hướng sáng

Kết nối với ứng dụng

Người dùng có thể kết nối đèn Fiveray M20C với ứng dụng ZY Vega của Zhiyun, hiện đã có sẵn trên hai hệ điều hành iOS và Android. Quá trình thiết lập ban đầu và kết nối giữa hai thiết bị đều không mất nhiều thời gian để nhanh chóng đưa người dùng tới giao diện bảng điều khiển chính của ứng dụng. Tại đây, người dùng có thể kiểm soát đèn thông qua Bluetooth với rất nhiều các tùy chỉnh chuyên sâu.

Người dùng có thể kết nối đèn Fiveray M20C với ứng dụng ZY Vega của Zhiyun

Tản nhiệt và thời lượng pin

Zhiyun Fiveray M20C được tích hợp hệ thống làm mát DynaVort Mark II được cải tiến từ hệ thống cũ trên các dòng đèn như Fiveray M40, vốn được đánh giá khá tốt. Hệ thống này bao gồm một quạt tản và các chi tiết tản nhiệt để giữ cho nhiệt độ của đèn không quá cao. Trong quá trình sử dụng, quạt tản giữ cho đèn chỉ hơi ấm một chút và chỉ tạo ra tiếng động nhỏ khi hoạt động hết công suất, không ảnh hưởng đến việc ghi âm trong khi quay phim.

Zhiyun Fiveray M20C được tích hợp hệ thống làm mát DynaVort Mark II để giữ nhiệt độ đèn không lên quá cao

Thời lượng pin trên Zhiyun Fiveray M20C thực sự vượt xa những gì mong đợi khi người dùng có thể sử dụng đèn liên tục trong vài giờ với độ sáng dưới 50% và đạt được tối đa 45 phút khi nâng độ sáng lên 100%. Người dùng có thể cấp nguồn cho bộ đèn thông qua cổng kết nối USB-C PD với bộ sạc hoặc từ sạc dự phòng có công suất đủ lớn. Tuy nhiên, cần chú ý rằng một số bộ sạc mạnh hơn sẽ chỉ có thể cấp nguồn cho đèn hoạt động, nhưng không thể sạc khi đèn tắt. Lúc này chiếc đèn sẽ phát ra âm cảnh báo và chỉ báo logo pin.

Tổng kết về Zhiyun Fiveray M20C

Mặc dù không thể so sánh với các đèn LED COB về mặt công suất, nhưng Zhiyun Fiveray M20C sở hữu rất nhiều tính năng thú vị của một đền LED RGB và cung cấp gần như mọi thứ mà bất kì các nhà sáng tạo nội dung nào đều mong muốn với một bộ đèn nhỏ như vậy.

Zhiyun Fiveray M20C sở hữu đầy đủ các tính năng thú vị của một đền LED RGB

Fiveray M20C có độ sáng vừa đủ cho việc quay cận cảnh như vlog, quay chân dung hoặc chụp ảnh sản phẩm với thời lượng pin có thể lên đến vài tiếng. Bộ đèn được thiết kế rất chắc chắn với phần khung đỡ có từ tính để có thể đặt lên các bề mặt từ tính và kết nối với các phụ kiện trong bộ combo của nhà sản xuất. Không chỉ vậy, Zhiyun còn tích hợp hệ thống tản nhiệt mới nhất duy trì hoạt động ổn định cho bộ đèn trong nhiều điều kiện khác nhau.