Đánh giá Nikkor Z 28-75mm f/2.8 – Lựa chọn vừa túi tiền cho người dùng Nikon

0
845

Là ống kính zoom có dải tiêu cự gần với 24-70mm, Nikkor Z 28-75mm f/2.8 dù không được xếp hạng S là ống kính cao cấp nhưng với kích thước nhỏ gọn, chất lượng quang học ổn định và hơn nữa là mức giá rẻ hơn một nửa so với ống kính S và trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời bất chấp việc Nikon đã tối giản đi rất nhiều những chức năng cần thiết trên ống kính này. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết hơn về Nikon Z 28-70mm f/2.8 nhé.

Đánh giá Nikkor Z 28-75mm f/2.8

Thông số cơ bản

  • Dải tiêu cự: 28-75mm
  • Dải khẩu độ: F/2.8 – F/22
  • Ngàm: Nikon Z
  • Khoảng lấy nét gần nhất: 19cm
  • Hệ thấu kính: 15 thấu kính chia thành 12 nhóm
  • Số lá khẩu: 9 lá xếp tròn
  • Đông cơ lấy nét: động cơ bước
  • Chông rung quang học: Không
  • Trọng lượng: 565g
  • Đường kính bộ lọc: 67mm

Một ống kính phù hợp cho những người người dùng Fullframe mới vào nghề

Chất lượng hoàn thiện

Ống kính có thiết kế tương tự với các ống kính zoom không thuộc dòng S của Nikon với vẻ ngoài tối giản nhưng tinh tế. Tiêu cự 28-75mm là một khoảng zoom tốt từ góc rộng đến bán tele, tuy nhiên ở 28mm người dùng sẽ có một chút hạn chế khi bố cục một bức ảnh góc rộng. Vòng zoom trên thân ống kính tương đối lớn giúp việc vận hành dễ dàng hơn. Vòng điều khiển nhỏ hơn có thể được tùy biến để điều chỉnh ISO, khẩu độ, bù phơi sáng và cả việc lấy nét thủ công.

Ống kính chỉ bao gồm vòng zoom và vòng chức năng có thể tùy biến

Vì ống kính không có các nút hay công tắt để thực hiện các tinh chỉnh khác nên các tùy chọn này sẽ được thực hiện trên menu của máy ảnh. Vòng chức năng trên thân ống kính không có các điểm dừng cố định giúp việc điều chỉnh vùng nét hay mức khẩu cho cả việc quay phim và chụp ảnh đều rất mượt. Tuy nhiên, với những người mong muốn có được cảm giác điều chỉnh khẩu độ, thì việc vòng khẩu không “nảy” cũng là một khó khăn không nhỏ.

Ống có thiết kế tối giản và mọi điều chỉnh sẽ thực hiện trong menu

Dù không thuộc dòng ống kính cao cấp, nhưng 28-75mm vẫn có khả năng chống chịu thời tiết với lớp phủ flourine phía trước để hạn chế bám vân tay hay giọt nước. Ống kính có cấu trúc quang học gồm 15 thấu kính chia thành 12 nhóm với một thấu kính tán xạ thấp, một thấu kính siêu tán xạ thấp và ba thấu kính phi cầu giúp ống kính đạt chất lượng quang học cao nhưng vẫn giữ được kích thước nhỏ gọn của mình.

Ống kính sở hữu hệ thông lấy nét ổn định

Hệ thống lấy nét tự động trên 28-75mm đáp ứng được các kỳ vọng cơ bản của đa số người dùng. Dù nó hoạt động không được yên tĩnh so với 24-70mm F/2.8S, nhưng nó vẫn tốt hơn nhiều so với ống kính f/4 và nhiều ống kính tương đương khác. Vì thấu kính lấy nét hoạt động bên trong thân ống, do đó ống kính sẽ không có hiện tượng di chuyển hệ thấu kính bên trong, và điều này rất có ích khi người dùng sử dụng các thấu kính phân cực hoặc bộ lọc chia độ.

So với 24-70mm thì 28-75mm nhẹ hơn đáng kể

Ống kính có 9 lá khẩu xếp tròn mang đến bokeh rất mềm mịn khi chụp ở góc rộng cùng với khoảng cách lấy nét gần nhất chỉ 19cm, ngắn hơn nhiều so với 24-70mm S. So với các ống kính zoom khác của Nikon Z, 28-75mm nhỏ và nhẹ hang đáng kể với trọng lượng chỉ hơn 560g so với 24-70mm S F/2.8 và nặng hơn một chút so với phiên bản F/4. Nhờ đó mà hành trang du lịch của người dùng cũng sẽ nhẹ nhàng và ít cồng kềnh hơn khi chụp ảnh phong cảnh và đường phố.

Chất lượng quang học

Nikon Z 28-75mm f/2.8 dù không có nhãn S nhưng chất lượng hình ảnh vẫn rất sắc nét ở toàn dải tiêu cự. Tuy nhiên, ống kính vẫn có hiệu tượng tối và giảm nét ở bốn góc đáng chú ý trên cả góc rộng lẫn góc tele. Việc giảm khẩu về mức f/5.6 và f/8 sẽ cải thiện hơn tình trạng này. Thêm vào đó, hiện tượng méo ảnh do hiệu ứng tiêu cự có thể rất dễ thấy. Tất nhiên, các quang sai cơ bản này có thể được hiệu chỉnh bằng các tùy chọn trên máy hoặc qua các ứng dụng hậu kì ảnh.

Hình ảnh từ ống kính tại khẩu độ F2.8

Hình ảnh của ống kính tại khẩu độ F8

Một điều đáng khen là hiện tượng viền xanh tím trên ống kính dược xử lý khá tốt và chỉ có thể được phát hiện ở những phần chi tiết có độ tương phản rất cao. Trong thực tế, các chi tiết này quá nhỏ để có thể xem là đáng chú ý. Dù các lỗi quang sai trên 28-75mm nhiều hơn so với các dòng ống kính S của Nikon Z, nhưng nhờ và các tính năng hiệu chỉnh quang sai trên máy, đây vẫn là một ống kính tốt trong việc chụp hình chuyên nghiệp và thương mại.

So sánh với 24-70mm F/2.8 S

Như đã đề cập ở trên, sự khác biệt giữa hai ống kính này chỉ nằm ở dải tiêu cự và khoảng cách lấy nét. Khi ở tiêu cự tele, sự khác biệt giữa 70mm và 75mm dù dễ chú ý nhưng có thể được chấp nhận. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa 24mm và 28mm sẽ khiến người dùng phải cân nhắc việc liệu có nên trả thêm 1000 USD nữa để có một phiên bản chất lượng với tiêu cự rộng hơn.

Nikkor Z 28-75 vẫn là lựa chọn tốt trong dàn ống kính zoom tiêu chuẩn của NIkon Z

Đánh giá chung

Mặc dù có nhiều thiếu sót đáng kể, song mức giá chỉ khoảng 1000 USD của 28-75mm F/2.8 có thể là một cứu cánh với rất nhiều người chụp Nikon Z nhưng không có đủ hầu bao cho các ống kính cao cấp hơn. Ống kính có trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn, có bokeh đẹp và mịn, độ nét toàn dải zoom ấn tượng và đặc  biệt hơn là khả năng kháng thời tiết của mình. Do đó ống kính này là một lựa chọn hoàn hảo thay thế cho ống kính kit.

Nikkor Z 28-75mm F2.8 là cứu cánh cho những nhiếp ảnh gia không có nhiều hầu bao

Bên cạnh 28-75mm F/2.8, người dùng có có thêm một số lựa chọn khác như 2 ống kính cao cấp 24-70mm F/2.8 S, 24-70mm F/4 S và cả ống kính dài hơn là 24-120 f/4. Thêm vào đó, qua ngàm chuyển FTZ, người dùng sẽ có thể sử dụng các tùy chọn 24-70mm F/2.8 khác tới từ Tamron và Sigma.