Đánh giá chất lượng camera trên Samsung Galaxy S22 Ultra

0
396

Mỗi khi Samsung ra mắt một dòng flagship mới, bên cạnh hiệu năng xử lý của chúng, chất lượng hình ảnh của hệ thống camera luôn là đề tài được đông đảo người dùng chú ý bởi không chỉ riêng Samsung, mà bất kì hãng điện thoại nào cũng đều có những quảng cáo nhấn mạnh sự cải thiện hay đột phá về chất lượng cảm biến của mình. Vậy Galaxy S22 Ultra có làm được điều mà Samsung đã hứa hẹn trong thời đại mà sự cạnh tranh về nhiếp ảnh di động ngày càng trở nên sát sao?

Review chất lượng camera Samsung Galaxy S22 Ultra

Thông số camera

Samsung đã trang bị cảm biến hình ảnh ISOCELL HM3 của riêng mình cho phần camera chính và tuyên bố rằng đây là phiên bản cảm biến tốt hơn so với bất kì thương hiệu nào cùng sử dụng cảm biến này. Tuy nhiên, có vẻ con số 108MP không còn là tâm điểm của cảm biến này và người dùng vẫn có thể chụp hình nó với góc nhìn tương tự như các ống kính 23mm F/1.8 trên các máy ảnh.

Samsung Galaxy S22 Ultra được trang bị hệ camera tốt

Samsung sử dụng camera siêu rộng tương đương ống kính 13mm F/2.2 với cảm biến IMX555 12MP từ những dòng flagship năm ngoái. Ngoài ra, chiếc máy sẽ có 2 camera zoom 10MP bao gồm zoom quang 3x (tương đương 70mm F/2.4) và zoom quang 10x (tương đương 230mm f/4.9), trong khi camera selfie sẽ có độ phân giải lên đến 40MP. Và Samsung luôn tin rằng việc có một hệ thống phần cứng tốt và sự tối ưu phần mềm sẽ giúp cho chất lượng hình ảnh luôn đạt mức tốt nhất.

Các tính năng

Với S22 Ultra, Samsung không ngần ngại ca ngợi những ưu điểm khi áp dụng trí tuệ nhân tạo để giúp việc chụp ảnh đẹp hơn. Một ví dụ điển hình là chế độ Pixel tương thích, khi chụp 2 ảnh 12MP và 108MP và hợp nhất chúng thành 1 để thu nhiều ánh sáng giúp ảnh có chất lượng cao hơn nhưng giảm thiểu dung lượng của mỗi bức ảnh.

Samsung ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào bộ camera của mình

Một tính năng chụp ảnh đêm mới mà Samsung cũng phát triển có tên gọi là “Nightography” được hãng tuyên bố sẽ cải thiện chất lượng ảnh thiếu sáng lên đến 23% bằng nhiều các thức khác nhau. Samsung đã cố gắng thực hiện nó bằng 2 cách là đơn giản hóa việc chụp hình ban đêm và kết hợp với kỹ thuật chụp phơi sáng với thời gian phơi sáng được tính toán dựa trên độ sáng của bức ảnh hoặc người dùng có thể tự điều chỉnh.

Khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu cũng được cải thiện

Khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu cũng được cải thiện cho cả camera trước, nhưng không có quá nhiều sự khác biệt với ống kinh siêu rộng và ống kính tele. Ngoài ra, các chế độ như chân dung, quay video và quay video chân dung cũng nhận được rất nhiều cải tiến với khả năng chụp ảnh tốt hơn. Trong mục tính năng mở rộng, người dùng có thể thêm một số tính năng vào mục sử dụng chính và sắp xếp chúng phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

Chất lượng hình ảnh

Camera chính: Với S22 Ultra, Samsung đã tập trung vào việc đơn giản hóa việc chụp ảnh để chiếc máy có thể hoạt động tốt trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Trong trường hợp đủ sáng, chất lượng hình ảnh trên S22 Ultra sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ khác. Nhưng trong môi trường tối hơn, chiếc máy sẽ phải xử lý nhiều hơn để tạo nên một bức ảnh tốt, dù các dấu hiệu nhiễu và bệt ảnh sẽ xảy ra khi bạn zoom khá sâu vào tấm ảnh.

Camera chính có chất lượng hình ánh sắc nét và đầy đủ chi tiết

Khi chụp ảnh vào ban ngày, ảnh chụp có độ chi tiết cao, màu sắc và độ tương phản rất tốt. Thay vì theo đuổi xu hướng bão hòa màu như trong 2 năm qua, giờ đây ảnh chụp trên S22 có tông màu tự nhiên trong bất kì môi trường nào. Sự cải thiện này được đánh giá rất cao, dù nhiệt độ màu và cân bằng trắng cần một chút tinh chỉnh tốt hơn trong các bản cập nhật sau. Một lời khuyên là bạn hãy tắt trình cải thiện độ chi tiết bởi nó không thực sự cần thiết với những bức ảnh đã quá sắc nét.

Camera siêu rộng vẫn giữ góc nhìn 123 độ

Camera siêu rộng: Dù chất lượng hình ảnh được cải thiện trong điều kiện ánh sáng yếu, hầu như không có nhiều thay đổi khi trường nhìn rộng của nó vẫn là 123 độ và hiện tượng quang sai/méo góc ở rìa ảnh vẫn được hãng cố gắng để giảm thiểu. Tuy nhiên, với chế độ tự động đóng khung cho phép giữ chủ thể ở trung tâm khung hình, hiệu quả của camera góc rộng mới thực sự được phát huy với chất lượng video sử dụng tính năng này tương đối tốt.

Tính năng đóng khung chủ thể dành cho camera góc rộng

Camera tele: So với S21 Ultra, bộ đôi camera tele có sự cải thiện đáng kể khi chụp hình trong điều kiện ánh sáng tốt. Nhưng người dùng không nên kì vọng quá nhiều khi chụp vào ban đêm bởi khẩu độ và cảm biến nhỏ sẽ làm giảm chất lượng ảnh chụp. Mức zoom lai 30x nhìn chung là tương đối tốt trong điều kiện ánh sáng lý tưởng, nhưng mức zoom 100x có lẽ vẫn chỉ mang nặng tính marketing bởi chất lượng hình ảnh của nó thực sự không đạt yêu cầu của đa số người dùng.

Chất lượng ảnh từ camera tele có sự cải thiện nhỏ so với S21

Chế độ Pro và Expert RAW: Dù là thiết bị đầu tiên có thể chụp ảnh RAW, nhưng Samsung lại làm khó người dùng khi sử dụng tính năng này. Ứng dụng Expert RAW chỉ có thể tải về trên Galaxy Store và cho phép chụp ảnh RAW 16 bit cho cả 4 ống kính và được hãng giới thiệu như là một bước tiến để có những bức ảnh đẹp hơn, mặc dù vẫn sẽ cần nhiều thời gian và các ứng dụng chỉnh màu để kiểm tra chất lượng của những tấm ảnh RAW này.

Chế độ Expert RAW cung cấp hình ảnh chất lượng cao cho việc tinh chính Ảnh chụp đêm với Expert RAW

Chất lượng video

Việc cải thiện hiệu suất ghi hình ban đêm đã giúp chất lượng video tốt hơn, mượt mà hơn kết hợp cùng với bộ ổn định hình ảnh giúp video ít bị rung khi bạn đang di chuyển để theo dõi chủ thể. S22 Ultra có thể điều chỉnh tốc độ hung hình dựa trên những gì người dùng đang quay để tăng tốc độ xử lý. Dồng thời, với tính năng Pro Video, người dùng sẽ có thêm tính năng Single Take và Director’s View dù cả 2 tính năng này không có hoặc rất ít cải tiến cụ thể nào.

Tổng kết

Nhìn chung, chất lượng camera trên S22 Ultra chưa hẳn là một bước tiến đủ lớn so với S21 Ultra, dù cấu hình Snapdragon 8 Gen 1 mang đến khả năng xử lý hình ảnh tốt hơn cũng như những cải thiện về thuật toán và phần mềm trong máy. Do đó, nếu kể đến những cái tên sẽ là đối trọng của S22 Ultra, thì đó chính là Vivo X70 Pro+, iPhone 13 Pro và thậm chí là Google Pixel 6 Pro – một trong những smartphone có camera tốt nhất hiện tại.