Đánh giá Canon EOS R100 – Chiến binh tí hon dành cho người dùng mới

0
314

Nhằm tạo điều kiện cho những người dùng mới được trải nghiệm hệ thống máy ảnh ngàm RF với mức giá tốt nhất, Canon EOS R100 đã chính thức được giới thiệu với định hướng là chiếc máy APS-C phụ vụ nhu cầu chụp ảnh quay phim đơn giản nhất khi sở hữu thiết kế nhỏ gọn và có đầy đủ những tính năng cơ bản nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức khám phá nhiều hơn về chiến binh nhỏ dành cho người mới này nhé.

Thông số tiêu biểu

 • Độ phân giải cảm biến: 24MP
 • Dải ISO: 100-12800 (mở rộng 25600)
 • Bộ xử lý hình ảnh: DIGIC 8
 • Tốc độ màn trập: 30 giây – 1/4000 giây
 • Màn trập: màn trập cơ học 2 cửa và màn trập cơ học cửa sau
 • Kính ngắm: OLED, 2.36 triệu điểm ảnh
 • Màn hình: LCD 3-inch, 1.04 triệu điểm ảnh
 • Tốc độ chụp liên tục: lấy nét : 6.5 fps, lấy nét liên tục: 3.5 fps.
 • Hệ thống lấy nét: Dual Pixel CMOS
 • Số điểm lấy nét: 3975 điểm đơn, tối đa 143 điểm lấy nét tự chọn trong chế độ theo dõi khuôn mặt
 • Đồng bộ hóa flash: 1/250 giây

Tính năng chính

Giống như EOS R50, Canon EOS R100 sử dụng cảm biến APS-C 24MP, với dải ISO tiêu chuẩn 100-12800 (mở rộng lên 25600). Tốc độ chụp liên tục tối đa là 6.5 fps khi lấy nét một lần và 3.5fps khi lấy nét liên tục. Tuy nhiên, chiếc máy chỉ được trang bị bộ xử lý DIGIC 8 thay vì DIGIC X, nên không kế thừa những tính năng lấy nét mới nhất mà sẽ chỉ giới hạn ở nhận diện mắt và khuôn mặt. Những thông số này là vừa đủ nếu người dùng chỉ cần một chiếc máy chụp ảnh gia đình thông thường.

Chiếc máy được trang bị cảm biến 24MP với bộ vi xử lý DIGIC 8

Dù có khả năng quay phim 4K, nhưng EOS R100 gặp nhiều hạn chế với tỉ lệ cắt khung hình 1.6x, cho hình ảnh ở tiêu cự tương đương 46mm khi sử dụng tiêu cự 18mm trên ống kính kit, cũng như chỉ sử dụng hệ thống lấy nét theo pha thay vì Dual Pixel AF với độ chính xác cao hơn. Do đó, để có chất lượng video tốt nhất, người dùng nên quay ở độ phân giải Full HD. Ngoài ra, chiếc máy cũng chỉ có micro đơn âm tích hợp, dù vẫn được trang bị đầu vào âm thanh nổi 3.5mm với các micro ngoài.

Chiếc máy vẫn được tích hợp các kết nối không dây Wifi và Bluetooth để kết nối với các thiết bị di động thông qua ứng dụng Camera Connect. Tại ứng dụng này, người dùng có thể điều khiển hoạt động và thay đổi thông số của chiếc máy từ xa với chế độ Live View, cũng như có thể tải xuống hình ảnh để chia sẻ lên mạng xã hội. Tuy nhiên, Canon đã cắt giảm tính năng điều khiển bằng Bluetooth như trên EOS R50.

Một số tính năng khác bao gồm:

 • Sử dụng pin LP-E17 cho thời lượng pin tối đa 430 tấm, nhưng sẽ không thể sạc trực tiếp trong máy mà cần bộ sạc ngoài.
 • Có cổng kết nối USB-C và Micro HDMI để kết nối với TV hoặc máy tính
 • Được trang bị mô đun flash nhỏ gọn với cường độ hiệu quả trong phạm vi 6m tại ISO 100
 • Được trang bị 1 khe thẻ nhớ SD UHS-I và cổng 2.5mm tiêu chuẩn cho dây cáp điều khiển từ xa RS-60E3 của nhà sản xuất

Thân máy và bố cục điều khiển

Canon EOS R100 là chiếc máy thuộc hệ ngàm RF có kích thước nhỏ nhất mà Canon từng sản xuất và còn nhỏ hơn chiếc EOS 250D ra mắt vào 2019. Phần thân máy được làm hoàn toàn bằng nhựa tổng hợp để giúp chiếc máy nhẹ hơn và có bố cục điều khiển tối giản. Điều này giúp người mới bắt đầu làm quen máy có thể học và sử dụng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phần báng tay cầm của chiếc máy khá nhỏ và các nút ấn cũng được đặt rất gần nhau, nên R100 sẽ không phù hợp với những người có bàn tay lớn.

Canon EOS R100 là chiếc máy thuộc hệ ngàm RF có kích thước nhỏ nhất mà Canon từng sản xuất

Mặt trên của chiếc máy có vòng xoay chính với đầy đủ chế độ hoạt động từ Scene Intelligent Auto sẽ tự động điều chỉnh các cài đặt cho từng tình huống chụp đến các chế độ M-Av-Tv-P truyền thống. Không chỉ vậy, Canon hiển thị nhiều chỉ dẫn và minh họa hữu ích để người dùng có thể nắm rõ cách thức hoạt động của mỗi chế độ. Trong khi đó, Creative Assist sẽ tự động hóa việc chụp ảnh bằng các thuật ngữ đơn giản hơn như độ sáng hoặc xóa phông, dù không có sự liên hệ giữa hai thuật ngữ này.

Hệ thống nút điều khiển ở mặt trên chỉ có một nút chụp, nút quay phim, công tắt nguồn và một vòng xoay điện tử duy nhất để thay đổi cài đặt. Không giống EOS R50, chiếc máy này không có nút ISO bên cạnh nút chụp. Ở mặt sau của chiếc máy bao gồm nhiều nút chức năng như xem ảnh, truy cập menu, cụm phím điều hướng và các nút chức năng khác. Mỗi nút trên cụm phím điều hướng cho phép truy cập nhanh vào các chức năng như ISO, bù trừ sáng, tốc độ chụp và chế độ flash.

Hệ thống nút điều khiển ở mặt trên chỉ có một nút chụp, nút quay phim, công tắt nguồn và một vòng xoay điện tử duy

Ở trung tâm của cụm phím là nút Q/Set để mở menu thao tác nhanh trên màn hình. Một điểm người dùng cần lưu ý là không thể kích hoạt đèn flash tích hợp trong menu mà phải mở đèn flash thủ công trên chiếc máy. Dù có đầy đủ các tính năng điều khiển cần thiết, nhưng hoạt động của máy khá chậm và khó làm quen, chủ yếu do màn hình phía sau không có cảm ứng. Dù việc này giúp giảm chi phí cho chiếc máy, nhưng nó đi ngược lại với thiết kế máy ảnh không gương lật hiện đại ngày nay.

Dù có đầy đủ các tính năng điều khiển cần thiết, nhưng hoạt động của máy khá chậm

Sau một khoảng thời gian trải nghiệm với cách thức hoạt động của chiếc máy, Canon EOS R100 thực sự rất dễ sử dụng và rất trực quan với những người mới chơi, nhưng có thể sẽ chỉ là một chiếc máy Point-and-shoot thông thường với những người dùng cao cấp.

Màn hình và kính ngắm

Là một chiếc máy dành cho người mới, các trang bị về kính ngắm và màn hình sẽ đều ở mức “khiêm tốn” nhất. Cụ thể, kính ngắm của EOS R100 có độ phân giải 2.36 triệu điểm ảnh với khung nhìn rất nhỏ, với độ sáng không cao ở cài đặt mặt định. Điều này khiến việc bố cục hình ảnh khá khó khăn và cần phải tăng độ sáng tối đa để xem được hình ảnh rõ nhất, dù điều chỉnh này sẽ làm giảm thời lượng pin.

Là một chiếc máy dành cho người mới, các trang bị về kính ngắm và màn hình sẽ đều ở mức “khiêm tốn” nhất

Màn hình sau có kích thước 3-inch và độ phân giải 1.04 triệu điểm ảnh tương đối sáng và chi tiết, nhưng đây là màn hình cố định trong thân máy và không có cảm ứng, nên làm giảm đi tính linh hoạt khi sử dụng. Canon cho phép người dùng xem trước hình ảnh được chụp với màu sắc và độ phơi sáng chính xác. Nếu muốn xem trước độ sâu trường ảnh, người dùng có thể gán nó cho một nút chức năng bất kì. EOS R100 vẫn hỗ trợ lưới bố cục, bản đồ màu nhưng sẽ bị cắt giảm thước cân bằng đường chân trời.

Khả năng lấy nét

Khi nói về khả năng lấy nét tự động, Canon EOS R100 chỉ cung cấp những tùy chọn khá cơ bản. Người dùng có thể sử dụng chế độ tự động chọn vùng lấy nét kết hợp với phát hiện và theo dõi khuôn mặt/mắt, hoặc chọn 3 vùng lấy nét khác nhau có thể được đặt ở hầu hết mọi nơi trong khung hình. Sau đó, người dùng có thể lựa chọn giữa lấy nét một lần hoặc lấy nét liên tục. Việc xác định vị trí vùng lấy nét bằng nút ấn và cụm phím điều hướng không khó nhưng khá dài dòng và mất chút thời gian.

Khi nói về khả năng lấy nét tự động, Canon EOS R100 chỉ cung cấp những tùy chọn khá cơ bản

Do đó, để việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn, người dùng nên chọn chế độ nhận diện vùng nét tự động, đặc biệt trong các tính huống có chủ thể được xác định rõ ràng. Nhìn chung, hệ thống lấy nét của EOS R100 hoạt động tốt với các đối tượng tĩnh hoặc chuyển động chậm, với khả năng lấy nét nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, khả năng lấy nét với các chủ thể di chuyển nhanh hoặc thất thường sẽ gặp nhiều khó khăn và hiệu suất tổng thể có phần yếu hơn đáng kể so với đàn anh EOS R50.

Hiệu suất hoạt động

Dù là chiếc máy nhỏ gọn, nhưng Canon EOS R100 vẫn hoạt động rất nhanh và nhạy, với hệ thống màn trập hoạt động tương đối yên tĩnh. Sử dụng viên pin LP-E17, thời lượng pin đến 430 tấm là một con số trung bình nên để kéo dài thời gian sử dụng, chiếc máy có sẵn chế độ tiết kiệm năng lượng (Eco) bằng việc giảm độ sáng màn hình và giảm tốc độ quét kính ngắm sau vài giây không hoạt động.

Ảnh chụp từ Canon EOS R100

Tuy nhiên, vì EOS R100 không hỗ trợ sạc trực tiếp qua cổng USB-C, người dùng nên mua thêm nhiều pin hơn để có thể chụp ảnh trong cả ngày dài. Về khả năng chụp liên tục, tốc độ 3.5 fps khi lấy nét liên tục hoặc theo dõi chủ thể là một con số phù hợp với một chiếc máy như vậy. Khi chọn chế độ ảnh JPEG, bộ nhớ đệm có thể lưu được đến 50 tấm trước khi tốc độ chụp giản xuống, nhưng đối với RAW, bộ nhớ đệm chỉ có thể lưu được tối đa 9 tấm.

Dù vậy, những tấm hình JPEG được chụp từ Canon EOS R100 thực sự rất ấn tượng, với độ chi tiết cao đủ để cạnh tranh với Sony A6100 và Nikon Z50. Chiếc máy có khả năng đo sáng và cân bằng trắng rất ấn tượng, cũng như tái tạo được màu sắc tươi sáng và nịnh mắt. Tính năng Auto Lighting Optimizer hỗ trợ tăng độ chi tiết ở các vùng tối mà không làm ảnh hưởng đến vùng sáng, giúp cho mỗi tấm ảnh JPEG trở nên hoàn chỉnh hơn để chia sẻ lên mạng xã hội mà không cần phải hậu kì gì thêm.

Ảnh chụp từ Canon EOS R100

Nhưng nếu xem xét các tệp RAW từ chiếc máy, các hạn chế của chiếc máy dần được lộ diện. Chất lượng các tệp RAW không hẳn là tệ, nhưng độ nhiễu ở các mức ISO cao có vẻ cao hơn một chút so với các sản phẩm cùng loại. Tương tự như vậy, trong quá trình cải thiện độ chi tiết tại vùng tối, nhiễu sẽ xuất hiện rất nhanh ngay cả ở những mức ISO thấp. Ống kính kit đi kèm theo máy cũng có chất lượng quang học ở mức khá với hạn chế về dải tiêu cự, nhưng đủ nhỏ và nhẹ cho việc sáng tạo nội dung.

Ảnh chụp từ Canon EOS R100

Về khả năng quay phim, dù EOS R100 có khả năng quay 4K/24p vả 1080/60p ở khung hình ngang cơ bản, nhưng không có có khả năng quay khung hình dọc hoặc HDR. Chiếc máy có chất lượng video tốt nhất ở 1080p, vì các đoạn phim 4K chịu hiện tượng nghiên màn trập khá năng nề. Một vấn đề khả là khả năng lấy nét tự động khi quay phim sẽ chỉ hoạt động tốt khi quay phim 1080p với Dual Pixel AF, trong khi hệ thống lấy nét theo pha ở độ phân giải 4K chỉ có hiệu suất trung bình.

Dưới đây là một đoạn phim quay từ Canon EOS R100 ở độ phân giải 4K

Khả năng xử lý ISO

Canon EOS R100 có khả năng ghi lại hình ảnh rõ ràng ở các mức ISO thấp với độ chi tiết cao. Nhiễu sẽ bắt đầu xuất hiện từ ISO 800 chỉ khi xem xét rất kỹ từng chi tiết và bắt đầu tác động rõ rệt đến các chi tiết nhỏ từ ISO 3200. Tuy nhiên, chiếc máy có khả năng xử lý nhiễu tương đối tốt và hình ảnh ở ISO 6400 vẫn có thể sử dụng được, mặc dù độ bão hòa màu bị ảnh hưởng và các chi tiết nhỏ không còn đủ độ sắc nét. Người dùng nên tránh các mức ISO từ 12800 vì hình chất lượng hình ảnh đã suy giảm rất nhiều.

Dưới đây là ảnh chụp so sánh độ nhiễu được phóng lớn 100% ở các mức ISO 100, 800, 6400, 12800 và 25600.

Ảnh chụp ở ISO 100 Ảnh chụp ở ISO 800 Ảnh chụp ở ISO 6400 Ảnh chụp ở ISO 12800 Ảnh chụp ở ISO 25600

Đánh giá chung Canon EOS R100

Dù không được đánh giá cao trong phân khúc máy ảnh dành cho người mới với những hạn chế về mặt thiết kế, trang bị và công nghệ, nhưng Canon EOS R100 vẫn được đánh giá cao nhờ vào trải nghiệm sử dụng đơn giản với những chỉ dẫn rõ ràng, có đầy đủ các tính năng cơ bản chon hu cầu chụp ảnh thường nhật và sở hữu mức giá dễ tiếp cận nhất so với những chiếc máy APS-C khác cùng hệ ngàm.