Canon công bố phát triển EOS R1 – Chiếc máy ảnh không gương lật đỉnh cao nhất của Canon

0
35

Sau một năm 2023 với nhiều sản phẩm máy ảnh dành cho nhiều phân khúc từ cao cấp đến dành cho người dùng, Canon đã chính thức thông báo về EOS R1 – dòng máy đang cao cáp nhất đang được phát triển và là chiếc máy được rất nhiều người dùng chờ đợi và kỳ vọng sẽ mang trong mình rất nhiều công nghệ tiên phong để trở thành một đối trọng mới với những Nikon Z9 và Sony A9 III. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về những thông tin xoay quay chiếc máy ảnh flagship đến từ Canon.

Canon công bố phát triển EOS R1 – Chiếc máy ảnh không gương lật đỉnh cao nhất của Canon

Rất nhiều nhiếp ảnh gia toàn cầu đã vỡ òa khi Canon chính thức công bố đang phát triển dòng máy flagship EOS R1, đàn anh của dòng máy ảnh cỡ lớn là EOS R3 được ra vào năm 2021 và là người kế nhiệm hoàn hảo cho Canon EOS 1D X Mark III. Nhiều thông tin dự đoán rằng Canon có thể sẽ tiến hành thử nghiệm chiếc máy này tại thế vận hội mùa hè sắp đến tại Paris, nơi mà EOS R1 sẽ thử sức với nhiếp ảnh thể thao và hành động để kiểm chứng hiệu năng thực sự của nó.

Canon EOS R1 có thể được xem là người kế nhiệm hoàn hảo cho Canon EOS 1D X Mark III

Trong thông báo này, Canon khẳng định rằng EOS R1 sẽ có sự kết hợp giữa các công nghệ tiên tiến nhất của mình, kết hợp giữa hiệu suất hoạt động mạnh mẽ nhất với độ bền và độ tin cây của một mẫu máy flagship. Nhà sản xuất này còn cho biết họ sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất cho cả hai chế độ chụp ảnh tĩnh và quay phim dể đáp ứng nhu cầu cao và vô cùng khắc khe của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực bao gồm nhiếp ảnh thể thao, báo chí, tin tức và sản xuất phim ảnh.

Không chỉ vậy, chiếc máy sẽ được trang bị một bộ xử lý hình ảnh mới có tên là DIGIC Accelerator sẽ thay thế cho bộ xử lý DIGIC X đã xuất hiện trên rất nhiều dòng máy ảnh trong suốt nhiều năm qua. Thêm vào đó, chiếc máy sẽ có thểm cảm biến CMOS mới có độ phân giải dự đoán là 45MP và sự kết hợp với DIGIC Accelerator sẽ tạo ra một hệ thống xử lý hình ảnh đặc biệt cho phép xử lý khối lượng lớn dữ liệu ở tốc độ cao và mang lại những cải tiến chưa từng thấy trước đây về khả năng lấy nét và nhiều chức năng khác.

EOS R1 sẽ được trang bị bộ xử lú DIGIC Accelerator thay thế cho bộ xử lý DIGIC X

Bằng cách kết hợp giữa hệ thống xử lý hình ảnh và các công nghệ học sâu tiên tiến, Canon đã có thể tạo ra một hệ thống nhận diện chủ thể hiệu quả với tốc độ nhanh và độ chính xác cao trong rất nhiều trường hợp đặc biệt. Trong các sự kiện thể thao đồng đội có nhiều đối tượng cùng xuất hiện trong khung hình, đối tượng được chỉ định có thể liên tục được theo dõi ngay cả khi có một chủ thể khác đi ngang qua trước đối tượng đó.

Ngoài ra chức năng lấy nét ưu tiên hành động (AF Action Priority) sẽ nhận dạng chuyển động của đối tượng bằng cách phân tích nhanh trạng thái của chúng. Trong một trận đấu thể thao, khi các hành động tiếp theo của vận động viên là rất khó để dự đoán, tính năng này sẽ tự động xác định người chơi đang thực hiện một hành động nhất định làm đối tượng chính và ngay lập tức di chuyển khung lấy nét để giúp các nhiếp ảnh gia chụp được những khoảnh khắc quyết định.

Ngoài ra chức năng lấy nét ưu tiên hành động (AF Action Priority) sẽ nhận dạng chuyển động của đối tượng

Bên cạnh khả năng lấy nét, Canon cũng sẽ kết hợp giữa hệ thống xử lý hình ảnh và các hệ thống học sâu để cải thiện chất lượng hình ảnh và một số tính năng quan trọng khác như khử nhiễu. Bên cạnh những tính năng trên, nhiều người dùng cũng mong chờ chiếc máy sẽ được trang bị cảm biên quad-pixel mới thay cho dual-pixel, khả năng lấy nét theo chuyển động mắt (Eye-control Focus), tốc độ chụp liên tục siêu nhanh, quay phim độ phân giải cao và kết nối không dây/có dây tốc độ cao cho lĩnh vực báo chí.

Canon EOS R1 có thể có khả năng lấy nét theo chuyển động mắt (Eye-control Focus)

Nhìn chung, có thể khẳng định rằng Canon EOS R1 sẽ là cú hích tiếp theo mà nhà sản xuất này hướng đến thị trường toàn cầu, sau sự ra mắt của EOS R8 – chiếc máy ảnh fullframe không gương lật nhỏ gọn được đông đảo người dùng yêu thích. Kể từ sau sự ra mắt của EOS R8, các thương hiệu khác như Sony và Nikon đều ra mắt các dòng máy ảnh flagship mới phục vụ cho các nhu cầu khắc khe nhất. Và do đó sự ra mắt của EOS R1 sẽ là một làn do mới cho thị trường máy ảnh cao cấp và cũng thể hiện sự cạnh tranh mạnh mẽ của thương hiệu này.

Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về ngày ra mắt của EOS R1, nhưng theo nhiều chuyên trang dự đoán, rất có thể dòng máy này sẽ được ra mắt vào tháng 9 hoặc tháng 10 trong năm nay.