Các dòng Cảm biến thông minh thông dụng nhất hiện nay

0
72

Việc tích hợp cảm biến thông minh vào trong môi trường sống đã trở thành một xu hướng phổ biến, khi không chỉ cung cấp giải pháp giám sát không gian xung quanh chính xác, hiệu quả mà còn đặc biệt an toàn. Bài viết này sẽ đào sâu vào các dòng cảm biến thông minh phổ biến nhất hiện nay để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về những tiện ích chúng đem lại cho cuộc sống hàng ngày.

Cảm biến thông minh là gì?

Cảm biến thông minh là một công cụ điện tử được thiết kế để tự động thu thập dữ liệu của môi trường xung quanh hoặc các sự kiện xảy ra một cách chính xác, dựa trên những thay đổi về các yếu tố vật lý, hóa học hoặc sinh học mà nó đo lường.

Dữ liệu thu được từ cảm biến thông minh sẽ được truyền đi đến các thiết bị hoặc hệ thống liên quan thông qua kết nối mạng. Chúng thường rất nhạy bén, ghi nhận thông tin nhanh chóng, hạn chế sai sót tối đa nên có thể đảm bảo mọi thứ xử lý cũng như vận hành một cách hiệu quả, liền mạch, giảm thiểu lãng phí, cải thiện dự đoán và nâng cao hiệu suất tổng thể.

Điều này giúp chúng trở nên phổ biến rộng rãi và ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khoa học và đời sống. Chẳng hạn như công nghiệp, y tế, quản lý môi trường, công nghệ thông tin và điển hình nhất là Smarthome.

Các dòng cảm biến thông minh phổ biến

Cảm biến thông minh được ứng dụng phổ biến nhất trong nhà thông minh bởi những tiện ích tuyệt vời của nó góp phần hoàn thiện và tối ưu hoá một không gian sống đầy đủ tiện nghi, hiện đại và dễ dàng hơn. Trên thị trường hiện cung cấp rất nhiều loại có công năng và hiệu quả sử dụng khác nhau để người dùng tùy chọn theo nhu cầu của mình.

Cảm biến hiện diện

Cảm biến hiện diện thông minh có khả năng phát hiện sự hiện diện của người hoặc vật thể một cách chính xác trong phạm vi cụ thể, một số phiên bản cao cấp thậm chí còn rất nhạy bén ngay cả khi đối tượng không cử động mạnh. Với đặc tính đó, các sản phẩm này thường được bố trí tại những không gian như phòng khách, nhà vệ sinh, hành lang, huyền quan,… 

Chúng sẽ kết hợp với các thiết bị khác trong hệ sinh thái nhà thông minh để tạo ra các kịch bản hoạt động hữu ích. Chẳng hạn như khi cảm biến hiện diện phát hiện có người xuất hiện trong vùng quét, nó sẽ kích hoạt đèn sáng ngay lập tức và sau một khoảng thời gian nhất định không phát hiện ra sự hiện diện nào nữa, đèn sẽ tự động tắt đi. 

Điều này giúp tạo ra một môi trường sống lý tưởng và tiết kiệm điện năng hơn đáng kể. Các phiên bản cảm biến thông minh tiêu biểu của loại này có thể kể đến là Lumi LM-PC, Hunonic HPR,…

Cảm biến cửa tự động

Cảm biến cửa là một thiết bị vô cùng hữu ích trong các hệ thống smarthome hiện đại. gồm có 2 thành phần riêng biệt và được gắn trên cửa ra vào hoặc cho từng phòng tuỳ theo nhu cầu của người dùng. Hầu hết các sản phẩm này đều có thiết kế tối giản, nhằm đem lại một cái nhìn tinh tế và sang trọng hơn.

Các phiên bản cảm biến thông minh này được sử dụng để theo dõi việc đóng mở cửa theo thời gian thực và gửi thông báo đến điện thoại di động của bạn. Trường hợp phát hiện ra có sự xâm nhập khả nghi, chúng cũng tự động kích hoạt các thiết bị khác có trong hệ thống chống trộm mà bạn đã cài đặt trước đó như bật đèn, còi hú,… tạo nên một không gian sống an toàn và riêng tư.

Sử dụng cảm biến cửa cũng mang lại nhiều tiện ích tuyệt vời khác như cho phép bạn điều khiển đóng mở cửa sổ từ xa trên ứng dụng di động tương thích, tiết kiệm điện năng hiệu quả hay hỗ trợ giám sát mọi chuyển động hoặc bất kỳ sự cố nào xảy ra xung quanh khu vực gắn một cách chính xác và kịp thời.

Bạn có thể tham khảo một số cảm biến thông minh thông dụng như Lumi LM-DSZ/1.1, Orvibo SM20, Hunonic Door Sensor, Xiaomi Gen2 Smart HomeKit, Aqara MCCGQ11LM,…

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

Cảm biến nhiệt độ thông minh được chế tạo để đáp ứng các nhu cầu về giám sát nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường sống và làm việc theo thời gian thực. Thường được lắp đặt trong không gian nhà ở, kho đông lạnh, phòng thí nghiệm,.. giúp duy trì trạng thái ổn định và an toàn cho sức khỏe.

Mẫu cảm biến thông minh này có thể kết nối với các thiết bị khác như rèm phơi, điều hòa, máy tạo độ ẩm,… để thiết lập nên loạt kịch bản hoạt động phù hợp nhất khi nhiệt độ trong phòng có sự thay đổi. Từ đó mang đến cho người sử dụng một không gian thoải mái nhất. Trên thị trường hiện có các sản phẩm nổi bật là Orvibo ST21, Orvibo ST30,… 

Cảm biến rò rỉ nước

Cảm biến rò rỉ nước thông minh sẽ là một công cụ đồng hành tiện ích, giúp thông báo về các sự cố liên quan đến rò rỉ nước mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và ngăn ngừa những nguy cơ hỏng hóc lớn hơn.

Điển hình như trong trường hợp bạn quên tắt vòi nước ở nhà hoặc không khóa vòi sau từ khi nguồn nước bị cắt cho đến khi có lại, cảm biến rò rỉ nước sẽ phát hiện và gửi cảnh báo cho bạn ngay lập tức. Điều này giúp bạn có thể nhanh chóng xử lý tình huống bằng cách tắt nguồn nước hoặc khóa vòi.

Đặc biệt, một số mẫu cảm biến thông minh còn có thể kết hợp với máy bơm nước để thiết lập các ngữ cảnh tự động. Theo đó, nếu xuất hiện tình trạng nước bị rò rỉ, máy sẽ ngay lập tức ngắt nguồn nước, tránh các sự cố không mong muốn xảy ra cũng như giúp tiết kiệm tài nguyên hiệu quả.

Ngoài ra, khi đặt cảm biến rò rỉ nước gần cửa sổ, người dùng có thể dễ dàng phát hiện và đóng cửa kịp thời nếu xảy ra tình trạng cửa sổ mở khi trời mưa, tránh cho nước mưa bắn vào nhà. Hơn nữa, bạn cũng có thể kết hợp sản phẩm này với motor đóng cửa sổ chuyên dụng để mọi thứ vận hành một cách tự động.

Người dùng có thể tùy chọn các mẫu cảm biến thông minh thông dụng như Aqara Water Leak Sensor SJCGQ11LM, Orvibo SW30,…

Cảm biến khí gas

Cảm biến khí gas cũng là một loại cảm biến thông minh được sử dụng rộng rãi. Nó được sử dụng rộng rãi để giám sát và cảnh báo về sự xuất hiện của khí gas tại không gian nhà bếp hay các khu vực công nghiệp. Điều này giúp bảo vệ người dùng khỏi các nguy hiểm tiềm ẩn, tăng cường độ an toàn và sự an tâm trong môi trường sống và làm việc.

Cảm biến khói

Cảm biến khói thông minh được chế tạo đặc biệt để phát hiện khói xuất hiện trong môi trường, từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời cho người dùng về nguy cơ cháy nổ trong nhà. Đồng thời, chúng còn tự động kích hoạt hệ thống cháy nổ có sẵn trong nhà để giảm thiểu tổn thất xuống mức thấp nhất.

Nút khẩn cấp

Nút khẩn cấp là một giải pháp hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp. Theo đó, khi bạn nhấn vào nút này nó sẽ kích hoạt hệ thống bảo vệ hoặc gửi thông báo cấp cứu đến các dịch vụ cứu hộ thích hợp, giúp gia tăng cơ hội được giải cứu trong các trường hợp bất ngờ và nguy hiểm không mong muốn.

Ngoài các loại cảm biến thông minh đã được đề cập ở trên, vẫn còn rất nhiều loại khác như cảm biến ánh sáng, cảm biến tiệm cận, cảm biến âm thanh,… được tùy chỉnh để phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Đặc điểm chung của chúng là khả năng đo lường chính xác và phản ứng nhạy bén với các điều kiện cũng như sự kiện xảy ra trong môi trường xung quanh.

Vì sao nên sử dụng cảm biến thông minh?

Tự động hóa mọi quy trình

Bằng cách ứng dụng cảm biến thông minh vào không gian sống và làm việc, chúng giúp tự động hóa các quy trình dựa trên những dữ liệu thu thập được một cách tiện ích. Chúng có khả năng kích hoạt hoặc điều khiển các thiết bị và hệ thống liên quan để cải thiện hiệu suất và tối ưu hoá việc sử dụng năng lượng.

Giám sát thời gian thực

Cảm biến thông minh là một phần quan trọng của hệ thống tự động hóa và giám sát trong các ngôi nhà thông minh và các doanh nghiệp hiện đại. Chúng có khả năng thu thập dữ liệu liên tục và cung cấp thông tin theo thời gian thực về môi trường, thiết bị, hoặc các sự kiện cụ thể xảy ra xung quanh khu vực gắn cảm biến.

Dựa vào đó, người dùng có thể nắm bắt tình hình và kịp thời đưa ra các quyết định hay hành động phù hợp dựa trên dữ liệu mới nhất.

Dự đoán và phòng tránh sự cố không mong muốn

Cảm biến thông minh không chỉ đơn thuần là thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin, mà còn có khả năng phân tích để dự đoán các sự cố hoặc nguy cơ hỏng hóc trước khi chúng xảy ra, giúp giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Nâng cao độ an toàn

Cảm biến thông minh có khả năng theo dõi và báo động về các tình huống nguy hiểm như khói, khí gas, rò rỉ nước, và nhiều nguy cơ khác để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Kết nối và tương tác thông minh

Với khả năng tương thích, kết nối và giao tiếp hiệu quả với các thiết bị tiên tiến khác, cảm biến thông minh trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng hệ sinh thái nhà thông minh tiện ích. Dòng sản này giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực một cách hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Tiết kiệm tối đa năng lượng và nguyên liệu

Một số cảm biến như cảm biến chuyên dụng có tác dụng tối ưu hoá việc sử dụng tài nguyên như năng lượng, nước, nguyên liệu và thậm chí là không gian.

Những điểm cần lưu ý khi lắp đặt cảm biến

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu nhất, người dùng cần lưu ý một số điểm sau khi lắp đặt cảm biến thông minh:

  • Không nên lắp đặt cảm biến thông minh gần khu vực dây điện nguồn
  • Hãy tránh lắp đặt cảm biến ở những vị trí có vùng khuất, nơi mà cảm biến không thể phát hiện chuyển động một cách hiệu quả.
  • Hạn chế hướng mắt cảm biến về phía cửa sổ có rèm che để tránh các tình huống báo động giả.
  • Tránh hướng trực tiếp mắt cảm biến vào nơi có ánh nắng mặt trời mạnh. Tia hồng ngoại từ ánh nắng có thể làm nhiễu cảm biến, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của nó.