Đánh giá Bose QuietComfort Ultra Earbuds – bảng nâng cấp đáng giá cho QuietComfort Earbuds II

0
1074

Được xem là dòng tai nghe nhét tai đáng mong đợi của năm 2023, Bose QuietComfort Ultra Earbuds mang đến cho người dùng nhiều thay đổi quan trọng để không chỉ nâng cao chất lượng âm thanh, giữ vững ngôi vương trong lĩnh vực khử ồn chủ động và chú trọng hơn nữa đến cảm giác thoải mái khi đeo – một tiêu chí mà Bose luôn làm hài lòng khách hàng của mình. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết chiếc tai nghe này nhé.

Đánh giá Bose QuietComfort Ultra Earbuds – bảng nâng cấp đáng giá cho QuietComfort Earbuds II

Mức giá

Tai nghe Bose QuietComfort Ultra Earbuds được mở bán vào ngày 3/10 vừa quá và có mức giá khi ra mắt là 299 USD. Mức giá không chỉ gần tương đương với dòng tai nghe thế hệ trước của nó là QuietComfort Earbuds II, mà còn được xếp ngang với siêu phẩm Sony WF-1000XM5 và chỉ nhỉnh hơn một chút so với Apple AIrPods Pro 2 (249 USD). Ngoài bộ tai nghe, Bose cũng giới thiệu bộ phụ kiện sạc không dây cho hộp sạc với mức giá 49 USD.

Mức giá của Bose QuietComfort Ultra được xếp ngang hàng với Sony WF-1000XM5

Thiết kế

Nếu đã từng nhìn thấy hoặc đang sử dụng Bose QuietComfort Earbuds II, bạn sẽ nhận ra sự quen thuộc trong thiết kế của phiên bản Ultra Earbuds. Phần lớn các chi tiết thiết kế là giống nhau, ngoại trừ một vài chi tiết đáng chú ý sau. Đầu tiên, lớp hoàn thiện ngoại của mỗi củ tai đã được hoàn thiện bằng lớp kim loại để có kiểu dáng dẹp hơn và sang trọng hơn. Thứ hai, ở cạnh trên của các dải ổn định, sẽ có một rãnh nhỏ giúp người dùng đeo thiết bị vào tai dễ hơn và có thể giữ chúng ở trong vành tai chặt hơn.

Ultra Earbuds có nhiều điểm tương đồng về thiết kế so với QuietComfort II

Dải băng cải tiến này thật sự rất có ích cho người dùng để đạt được mức độ thoải mái nhất khi người dùng thay đổi kích thước đệm tai. Và sự thoải mái cũng là tiêu chí hàng đầu mà Bose mong muốn người dùng trải nghiệm. Không giống nhiều đối thủ, đệm tai của Bose siêu mềm và mặc dù nó không lọt sâu vào tai nhưng chúng vẫn có độ bịt kín tuyệt vời. Khi cho người dùng thử qua, đa số đều đánh giá rằng đêm tai của Bose QuietComfort Ultra Earbuds thoải mái hơn so với Sony WF-1000XM5

Ngoài những bổ sung kể trên, mọi chi tiết còn lại trên Bose QuietComfort Ultra Earbuds hầu như không thay đổi. Chất liệu nhựa bóng bẩy vẫn được sử dụng để mang lại cảm giác cao cấp và đủ chắc chắn, trong khi phần thần của tai nghe bao gồm các nút điều khiển cảm ứng cho phép phát lại nhạc, chuyển chế độ nghe và thay đổi âm lượng khi chạm hoặc vuốt ngón tay.

Chất liệu nhựa bóng bẩy vẫn được sử dụng để mang lại cảm giác cao cấp và đủ chắc chắn

Tính năng âm thanh nổi

Một tính năng ấn tượng trên Bose QuietComfort Ultra Earbuds chính là tính năng âm thanh nổi Bose Immersive Audio, mang đến cho người nghe cảm giác như âm thanh đang được phát với hệ thống loa âm thanh nổi truyền thống. Chế độ này có hai lựa chọn là Still và Motion dành cho người dùng khi họ đứng yên hoặc đang di chuyên. Theo Bose, chế độ Motion có tính năng theo dõi đầu và cho phép âm thanh di chuyển theo người dùng để duy trì cảm giác âm thanh nổi.

Bose Immersive Audio mang đến cảm giác như âm thanh đang được phát với hệ thống loa âm thanh nổi truyền thống

Trong quá trình thử nghiệm, tính năng này nhìn chung hoạt động tốt nhưng cảm giác âm thanh nổi thực tế sẽ tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Đồng thời, không phải bản nhạc nào cũng phù hợp với tính năng này. Đặc biệt là ở chế độ Motion, người dùng sẽ nhận ra độ trễ thất thường khi quá trình theo dõi chuyển động đầu của người sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chất lượng đàm thoại

Bose tuyên bố rằng tai nghe QuietComfort Ultra Earbuds có chất lượng đàm thoại được cải thiện so với các thiết bị tiền nhiệm. Giờ đây, tai nghe có thể ưu tiên micro trong chiếc tai nghe nào nào nhận được ít tiếng ồn nhất, đồng thời tiếp tục lọc khử nhiễu để giọng nói của người dùng rõ ràng hơn. Trong quá trình thử nghiệm, chất lượng đàm thoại thực sự là một bước tiến lớn. Tiếng ồn xung quanh được lọc nhiều hơn và ít xuyên qua hơn, trong khi giọng nói được phát ra rõ ràng hơn.

QuietComfort Ultra Earbuds có chất lượng đàm thoại được cải thiện so với các thiết bị tiền nhiệm

Tính năng khử ồn

Các tai nghe không dây của Bose trước đây luôn tự hào khi sở hữu tính năng khử ồn chủ động (ANC) rất ấn tượng và vượt trội hơn so với cá đối thủ khác. Và tai nghe QuietComfort Ultra Earbuds tiếp tục duy trì thành tích này với một hệ thống khử ồn chủ đồng với mức độ cá nhân hóa rất cao. Trong quá trình thử nghiệm, chiếc tai nghe có thể xử lý tốt ở những môi trường ồn ào nhất như khi có các máy móc nặng hoạt động hay tiếng xe cộ,… giúp giảm đáng kể tác động của chúng dến trải nghiệm nghe nhạc.

QuietComfort Ultra Earbuds vẫn được trang bị hệ thống khử ồn chủ động

Mỗi khi người dùng lấy tai nghe ra khỏi hộp và đeo chúng, công nghệ hiệu chỉnh CustomTune của Bose sẽ phát ra âm thanh khi thảo sát lượng tiếng ồn trong môi trường xung quanh và điều chỉnh âm thành cho phù hợp. Giống như các phiên bản tiền nhiệm, người dùng có thể cài đặt trước các mức khử tiếng ồn khác nhau với tối đa 10 tùy chọn cho các tình huống khác nhau, đồng thời chuyển đổi qua lại bằng cách sử dụng điều khiển cảm ứng trên thân tai nghe.

Trên tai nghe QuietComfort Ultra Earbuds có chế độ Aware – hay tương đương với xuyên âm thích ứng trên nhiều dòng tai nghe khác – giúp cân bằng âm nhạc với tiếng ồn xung quanh để có thể cảm nhận được thông tin xung quanh mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe nhạc. Trong quá trình thử nghiệm, tai nghe có xu hướng nhận mạnh vào các tiếng động lớn để người dùng có thể nhận ra.

Thời lượng pin

Bose QuietComfort Ultra Earbuds có thời lượng pin không thay đổi so với các phiên bản trước với tổng thời gian phát nhạc lên đến 6 tiếng ở mức âm lượng vừa phải. Theo ước tính của Bose, khi nghe nhạc với chế độ âm thanh vòm, thời lượng nghe nhạc sẽ chỉ còn khoảng 4 tiếng. Hộp sạc đi kèm sẽ cung cáp thêm thời gian sử dụng khoảng 24 tiếng (giảm còn 16 tiếng với âm thanh vòm), giúp người dùng kéo dài thời gian nghe nhạc của mình.

Bose QuietComfort Ultra Earbuds có tổng thời gian phát nhạc lên đến 6 tiếng ở mức âm lượng vừa phải

Tuy nhiên, một điểm trừ hộp đựng của tai nghe này không thể sạc không dây so với AirPods Pro và Sony WF-1000XM5. Người dùng có thể bỏ ra 49 USD để mua hộp sạc không dây nếu thực sự phụ kiện này giúp người dùng giải quyết nhu cầu của mình.

Ứng dụng điều khiển

Để có thể kêt nối và điều khiển tai nghe, người dùng có thể tải xuống ứng dụng Bose Music, cho phép người dùng kiểm soát hoạt động của tất cả các sản phẩm tai nghe earbuds, headphone và soundbar từ Bose. Với ứng dụng này, người dùng không chỉ kiểm tra độ khít của tai nghe, mà còn có thể kiểm soát việc phát nhạc và nguồn phát Bluetooth, dù tai nghe này không thể kết nối đa điểm. Đây là một bất lợi không nhỏ khi người dùng muốn chuyển đổi giữa các thiết bị di động khác nhau.

Ứng dụng Bose Music cho phép người dùng kiểm soát hoạt động của tai nghe

Ngoài ra, ứng dụng này cho phép người dùng chuyển đổi giữa 2 chế độ Still và Motion khi sử dụng tính năng âm thanh nổi. Ngươi dùng có thể gắn một số chức năng lên chiếc tai nghe của mình để thao tác được nhanh gọn hơn bằng cách nhấn và giữ. Cả hai bên tai nghe đều có điều khiển cảm ứng trực quan, khi vuốt lên sẽ điều chỉnh âm lượng và nhấn đúp để chuyển bài hát. Ngươi dùng có thẻ tạm dựng phát nhạc bằng cách chạm nhẹ hoặc tháo tai nghe xuống, và cũng có thẻ chạm để trả lời cuộc gọi tới.

Ngoài cài đặt điều khiển, ứng bụng Bose Music còn cho phép điều chỉnh cấu hình âm thanh bằng bộ chỉnh âm. Ngoài một số cài đặt trước như tăng âm trầm (Bass Boost) và tăng âm cao (Treble Boost), người dùng có thể tự điêu chỉnh cả ba dải âm trầm, trung và cao theo ý thích của mình, cũng như cài đặt lại bộ EQ để có thể điều chỉnh theo hướng khác.

Người dùng có thẻ điều chỉnh chế độ âm thanh nổi và bộ EQ ngay trên ứng dụng này

Chất lượng âm thanh

Khi trải nghiệm âm thanh từ Bose QuietComfort Ultra Earbuds, chiếc tai nghe này vẫn giữ nguyên các đặc trưng vốn có của những dòng tai nghe trước với sự nhất quán các đặc điểm về âm sắc. Âm thanh vẫn có sự phong phú và trọn vẹn một cách quen thuộc, nhưng nếu để tìm ra điểm vượt trội hơn, thì chiếc tai nghe này chưa có lẽ vẫn chưa đủ sức thuyết phục, dù cho khả năng truyền tải âm thanh mạnh mẽ và rõ ràng hơn.

Chiếc tai nghe này vẫn giữ nguyên chất âm vốn có của những dòng tai nghe trước

Khi so sánh với tai nghe Sony WF-1000XM5, tai nghe của Bose cho ra chất âm trong trẻo và sâu sắc gần như tương tự, mang đến sự ấn tượng cho cả những người dùng khó tính nhất. Với những dòng nhạc có tiết tấu mạnh như Rock, tiếng trống và guitar điện thật sự rất bùng nổ và rất có nội lực. Âm trường trong những bài hát này rất rộng rãi để giọng hát của ca sĩ có không gian tỏa sáng. Với những bài hát trầm hơn, âm thanh sẽ có chiều sâu và sức nặng, với phương thức truyền tải đủ sức thuyết phục khi âm nhạc vang lên.

Khi thử nghiệm với tính năng âm thanh nối, cả hai chế độ Still và Motion đều mang đến một số hiệu quả nhất định khi sử dụng với bất kì nguồn phát nhạc hay nền tảng phát nhạc trực tuyến nào. Ở chế độ Still, tai nghe của Bose mang đến một trải nghiệm cao cấp như đang ở trong phòng thu và mọi thứ đều đươc giữ ở mức cân bằng để truyền tải bài hất một cách tốt nhất. Vơi chế độ Motion, người dùng vẫn sẽ tận hưởng được cảm giác đắm chim trong âm thanh ngay cả khi di chuyển phần đầu.

Cả hai chế độ âm thanh nổi là Still và Motion đều mang đến một số hiệu quả nhất định

Ngoài ra để tăng cường chất lượng âm thanh, tai nghe Bose QuietComfort Ultra Earbuds được hỗ trợ codec aptX Adaptive của Qualcomm để cung cấp khả năng phát nhạc trên Bluetooth tốt hơn bằng cách điều chỉnh tốc độ dữ liệu từ 279 lên 420 kbps. Dù chưa thể tương ứng với chất lượng lossless của aptX nhưng đó là một bổ sung rât cần thiết so với người tiền nhiệm.

Đánh giá chung Bose QuietComfort Ultra Earbuds

Không chỉ khoác lên mình một vẻ ngoài mới hơn, mà Bose QuietComfort Ultra Earbuds còn có những nâng cấp ấn tượng về mặt chất lượng âm thanh và tính năng âm thanh nôi chủ động rất sáng tạo trên dòng tai nghe này. Không chỉ thế, Bose vẫn luôn giữ vị thế là thương hiệu tai nghe suất sắc trong khả năng khử ồn và trải nghiệm sử dụng dễ chịu bậc nhất trong số rất nhiều các sản phẩm nổi tiếng toàn cầu.